Chỉ cần tắt một tính năng hiệu suất chơi game cho GPU Intel Arc Alchemist đã được mở khóa

GPU di động Intel Arc Alchemist A350M có vẻ như không mang lại hiệu suất chơi game mong muốn, nhưng gần đây người ta đã phát hiện ra rằng việc vô hiệu hóa một tính năng duy nhất có thể làm được điều đó chính xác.
Chỉ cần tắt một tính năng hiệu suất chơi game cho GPU Intel Arc Alchemist đã được mở khóa

Tính năng đang được đề cập là trình điều khiển Công nghệ Điều chỉnh Động (DTT) của Intel. DTT hoạt động bằng cách “phân bổ năng lượng tự động và linh hoạt” giữa CPU và GPU, được cho là giúp tiết kiệm pin trên máy tính xách tay.

Tuy nhiên, kênh YouTube BullsLab Benchmarks của Hàn Quốc đã kiểm tra một máy tính xách tay Samsung Galaxy Book2 Pro được trang bị GPU A350M và tắt DTT. Những người thử nghiệm phát hiện ra rằng trong khi nhiệt độ và mức tiêu thụ điện năng tăng vọt, thì hiệu suất chơi game cũng tăng theo.

A350M đạt đến giới hạn công suất tối đa là 30W và tần số tối đa là 2,2 GHz, nhưng để tiết kiệm năng lượng, DTT dường như đã điều chỉnh GPU. Việc tắt DTT sẽ loại bỏ điều tiết đó, cho phép sử dụng GPU gần 100%. Các thử nghiệm cũng cho thấy nó nhanh hơn khoảng 30% so với Nvidia GeForce MX450 với TDP dưới 20 watt. Ngoài ra thông số fps (khung hình/giây) cũng tăng đáng kể, với mức tăng 80 fps khi DTT bị tắt. Hiện tại, Intel Arc Alchemist A350M không có sẵn bên ngoài Châu Á và Châu Đại Dương, nhưng hy vọng điều đó sẽ sớm thay đổi, vì chúng tôi không muốn gì hơn là được tận tay sở hữu một chiếc để tự kiểm tra.

Rõ ràng, hiệu quả sử dụng năng lượng và mức tiêu thụ điện năng là những tính năng quan trọng trong máy tính xách tay, vì vậy, có lý do Intel sẽ cố gắng cân bằng mức tiêu thụ điện năng để duy trì tuổi thọ pin. Nhưng nếu bạn đang chơi game, bạn có nhiều khả năng để máy tính xách tay được cắm điện để không bị giảm hiệu suất chơi game.

Intel có thể đã điều chỉnh hoàn toàn GPU, thay vì chỉ sử dụng pin, vì máy tính xách tay Samsung Galaxy Book2 Pro không thực sự được thiết kế để chơi game. Tuy nhiên, các game thủ không chỉ sử dụng máy tính xách tay chơi game, vì vậy việc có một giải pháp thay thế cho công nghệ DTT của Intel là một lợi ích to lớn cho những game thủ có thể đang trên đường đi làm nhưng muốn thư giãn trong phòng khách sạn với một chút thời gian chơi game.

Hy vọng rằng Intel đưa ra một giải pháp dễ dàng hơn là vô hiệu hóa hoàn toàn tính năng hoặc ít nhất là cung cấp một tùy chọn phần mềm để mở khóa hiệu suất của GPU để người dùng vẫn có thể sử dụng DTT khi cần thiết.

Thúy Vy
Theo Techradar
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM