Chip Intel thế hệ thứ 14 có thể hỗ trợ dò tia trong GPU tích hợp

GPU tích hợp với hỗ trợ dò tia có thể xuất hiện vào năm sau.
Chip Intel thế hệ thứ 14 có thể hỗ trợ dò tia trong GPU tích hợp
Nguồn: Intel

Bộ vi xử lý Intel Meteor Lake, thế hệ CPU tiếp theo của Intel sẽ ra mắt vào năm 2023, dự kiến ​​sẽ có hỗ trợ dò tia trên kiến ​​trúc tiled-GPU, đánh dấu một bước tiến lớn của công nghệ.

Theo dõi tia là một quá trình kết xuất làm sáng một cảnh được kết xuất bằng cách bắt chước cách chúng ta nhìn thấy ánh sáng thực tế. Nhưng làm cho một cảnh nhân tạo trông tự nhiên đòi hỏi tính toán vật lý phức tạp liên quan đến cách ánh sáng hoạt động và đây là một nhiệm vụ thực sự khó khăn từ góc độ tính toán.

Như hiện tại, công nghệ dò tia hiện chỉ khả thi trong các máy tính chơi game có card đồ họa tốt nhất hoặc máy tính xách tay chơi game tốt nhất với GPU rời, khiến nó trở thành một công nghệ mang tính cách mạng vẫn bị khóa trong các ứng dụng ưu tiên hơn trên phần cứng cao cấp.

Tuy nhiên, việc Intel đưa công nghệ này lên nền tảng đồ họa Intel Xe "tích hợp" là một bước tiến lớn trong công nghệ có thể làm cho nó dễ tiếp cận hơn. Nó thực sự là một kiến ​​trúc lát gạch giống như một hệ thống trên chip hơn là tích hợp truyền thống vào một đế CPU.

Intel đang làm việc trên công nghệ nâng cấp đồ họa của riêng mình để ghép nối với các card đồ họa dành cho máy tính để bàn Intel Arc hơi lỗi thời và công nghệ đó có thể dễ dàng xâm nhập vào các bộ vi xử lý thế hệ 14 của Intel. Vì vậy nó có thể làm cho một số máy tính xách tay giá rẻ tốt nhất có khả năng chơi game 1080p.

Liệu Intel Meteor Lake có thể mang đồ họa thế hệ tiếp theo đến với người dùng hàng ngày không?

Image credit: Blizzard Entertainment

Mặc dù chúng tôi thậm chí còn chưa chạm tay vào chip Intel Raptor Lake những chip này dự kiến ​​sẽ ra mắt sớm nhất vào tháng 10 năm nay, thì những con chip Intel Meteor Lake đầu tiên có thể ra mắt sớm nhất vào cuối năm 2023. Nếu đúng như vậy, bạn có thể chơi Cyberpunk 2077 với các cài đặt khiêm tốn và một số dò tia trên Dell XPS 13 cơ bản ở tốc độ khung hình có thể chơi được.

Điều này không có nghĩa là một bộ xử lý duy nhất sẽ biến ngay cả những chiếc Ultrabook tốt nhất thành máy tính xách tay chơi game thực thụ. Nhưng với những tiến bộ trong công nghệ GPU đi kèm với một cái gì đó như dò tia, nó sẽ có những lợi ích phụ trợ cho hiệu suất tổng thể và với các chỉnh sửa cài đặt thích hợp (và công nghệ nâng cấp), bạn sẽ không bị giới hạn khi chơi các trò chơi nhẹ hoặc thông thường như Civilization VI trên một máy tính xách tay cơ bản.

Đối với máy tính để bàn, điều này sẽ ít tiến bộ hơn, vì hầu hết máy tính để bàn đều có khe cắm PCIe miễn phí để lắp vào một trong những card đồ họa giá rẻ tốt nhất.

Vì vậy, đây chủ yếu là một vấn đề đối với máy tính xách tay, phân khúc phát triển nhanh nhất của thị trường máy tính cho đến nay. Máy tính xách tay truyền thống có xu hướng khá nhẹ về hiệu suất chơi game vì điều này cải thiện đáng kể hiệu suất năng lượng (tức là tuổi thọ pin) và giảm chi phí.

Bằng cách tích hợp GPU dò tia vào gói bộ xử lý tiêu chuẩn cho những máy tính xách tay này, chúng ta sẽ thấy hiệu suất mạnh mẽ hơn nhiều trên toàn bộ các ứng dụng đồ họa chuyên sâu từ phát video đến chơi game với mức giá phải chăng hơn nhiều.

Anh Duy
Theo Techradar
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM