Chip mới truyền kỷ lục 1,84 petabit dữ liệu mỗi giây

Nó có thể tải xuống 230 triệu bức ảnh trong một giây.
Chip mới truyền kỷ lục 1,84 petabit dữ liệu mỗi giây
Một con chip máy tính duy nhất đã truyền một lượng dữ liệu kỷ lục 1,84 petabit mỗi giây.

Tất cả chúng ta đều muốn có thêm sức mạnh internet và bây giờ chúng ta có thể có được nó. Một con chip máy tính duy nhất đã truyền một lượng dữ liệu kỷ lục 1,84 petabits mỗi giây qua cáp quang.

230 triệu bức ảnh được tải xuống trong một giây
Lượng băng thông đó đủ để tải xuống 230 triệu bức ảnh trong thời gian đó. Sáng kiến ​​được dẫn đầu bởi Asbjørn Arvad Jørgensen tại Đại học Kỹ thuật Đan Mạch ở Copenhagen.

Nó đã chứng kiến ​​việc sử dụng một chip quang tử, một vi mạch chứa hai hoặc nhiều thành phần quang tử tạo thành một mạch hoạt động. Công nghệ này phát hiện, tạo, vận chuyển và xử lý ánh sáng để chia luồng dữ liệu thành hàng nghìn kênh riêng biệt và truyền tất cả chúng cùng một lúc trên 7,9 km.

“Đầu tiên, nhóm nghiên cứu chia luồng dữ liệu thành 37 phần, mỗi phần được gửi xuống một lõi riêng biệt của cáp quang. Tiếp theo, mỗi kênh này được tách thành 223 khối dữ liệu tồn tại trong các lát riêng lẻ của phổ điện từ. New Scientist giải thích rằng 'lược tần số' của các gai ánh sáng cách đều nhau trên quang phổ cho phép dữ liệu được truyền với các màu khác nhau cùng một lúc mà không gây nhiễu lẫn nhau, làm tăng đáng kể dung lượng của mỗi lõi".

Trước đây, chúng ta đã từng chứng kiến ​​tốc độ truyền dữ liệu lên đến 10,66 petabit / giây nhưng chúng được tạo ra thông qua việc sử dụng các thiết bị cồng kềnh kém hiệu quả và không thực tế. Nghiên cứu mới và cải tiến này đã lập kỷ lục về truyền dẫn sử dụng một chip máy tính duy nhất làm nguồn sáng. Công nghệ này có thể thấy chi phí năng lượng giảm đáng kể và băng thông tăng lên.

Sử dụng dữ liệu giả
Thí nghiệm sử dụng nhiều dữ liệu đến mức không có máy tính nào hiện nay có thể cung cấp hoặc nhận nhiều thông tin với tốc độ này. Do đó, nhóm nghiên cứu phải chuyển “dữ liệu giả” qua tất cả các kênh, Jørgensen nói và thử nghiệm trên đầu ra từng kênh một để đảm bảo rằng tất cả đều được gửi và phục hồi đầy đủ.

“Bạn có thể nói lưu lượng truy cập internet trung bình trên thế giới là khoảng một petabit mỗi giây. Jørgensen cho biết những gì chúng tôi truyền tải gấp hai lần điều đó. “Đó là một lượng dữ liệu cực kỳ lớn mà chúng tôi đang gửi qua, về cơ bản, chưa đến một milimet vuông [cáp]. Nó chỉ cho thấy rằng chúng ta có thể tiến xa hơn rất nhiều so với hiện tại với kết nối internet".

Con chip vẫn chưa hoàn chỉnh. Nó vẫn cần một tia laser và các thiết bị để mã hóa dữ liệu thành từng luồng đầu ra. Nhưng Jørgensen tuyên bố cả hai yếu tố này có thể được tích hợp vào chính con chip. Điều này sẽ làm cho toàn bộ bộ máy mới có kích thước chỉ bằng một hộp diêm, khiến nó rất thiết thực để sử dụng hàng ngày.

Jørgensen cho biết thêm rằng thiết bị mới của nhóm ông có thể truyền nhiều dữ liệu tương đương với 8251 thiết bị có kích thước bằng hộp diêm hiện có thể. Phát minh này có thể thay đổi mãi mãi cách chúng ta sử dụng dữ liệu và cách chúng ta thực hiện tất cả các loại tác vụ trong máy tính.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM