Chứng tự kỷ của Elon Musk: Bị bắt nạt khi còn nhỏ đến khi xây dựng công ty tỷ đô

Musk tiết lộ vào tháng 5 rằng anh ấy mắc chứng Asperger.
Chứng tự kỷ của Elon Musk: Bị bắt nạt khi còn nhỏ đến khi xây dựng công ty tỷ đô
Elon Musk. Nguồn: Getty Images

Ông trùm kinh doanh và chủ sở hữu mới của Twitter, Elon Musk, cách đây không lâu đã tiết lộ rằng ông mắc chứng tự kỷ. Musk, người giàu nhất thế giới, mắc chứng tự kỷ. Musk, một thành viên của Hiệp hội Hoàng gia danh tiếng và Nhân vật của năm 2021 của Time, mắc chứng tự kỷ. Một trong những người nổi tiếng nhất trên Trái đất mắc chứng tự kỷ. Có lẽ nó là giá trị để chìm trong đó?

Là những nhà nghiên cứu về chứng tự kỷ, chúng tôi nghĩ rằng điều quan trọng là phải nâng cao nhận thức và cải thiện thái độ đối với chứng tự kỷ. Hiện nay, xã hội ngày càng đánh giá cao “tính đa dạng thần kinh”, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học và công nghệ. Cũng đã có cuộc thảo luận về cách mọi người, chẳng hạn như nhà vận động môi trường Greta Thunberg, có thể trở thành những nhà hoạt động vĩ đại do những đặc điểm tự kỷ của họ (mặc dù không có mối liên hệ thống kê nào giữa chứng tự kỷ và chủ nghĩa môi trường).

Do đó, điều đáng ngạc nhiên là có quá ít cuộc thảo luận về chứng tự kỷ của Musk. Điều này không chỉ hữu ích để hiểu về Musk, người hiện là một nhân vật có ảnh hưởng nhưng ngày càng bị chỉ trích, mà còn có thể làm nổi bật những điểm mạnh và khó khăn liên quan đến chứng tự kỷ.

Điều quan trọng cần nhớ là anh ấy không phải là đại diện cho dân số mắc chứng tự kỷ cũng như cho dân số chung. Tuy nhiên, nếu chúng ta tin rằng trải nghiệm cá nhân là quan trọng, thì câu chuyện của Musk là cơ hội để tìm hiểu về ông, chứng tự kỷ và chứng đa dạng thần kinh. Với vị trí xác định của anh ấy trong xã hội, đáng để cố gắng hiểu Musk hơn là để dư luận bàn tán thêm.

Bắt nạt

Musk đã chia sẻ những câu chuyện về cuộc đấu tranh xã hội của mình khi còn nhỏ. Anh ta báo cáo việc bị bắt nạt và "suýt bị đánh chết" vì khác biệt. Trong một bộ phim tài liệu, mẹ của Musk nói về anh như một "thiên tài trẻ tuổi", nhưng cũng là một đứa trẻ nhút nhát và vụng về khi không có bạn bè. Cùng với nhau, Musk có cái mà các nhà tâm lý học gọi là “lịch sử phát triển” của các đặc điểm tự kỷ và những trải nghiệm bất lợi khi không được chấp nhận thời thơ ấu.

Lạm dụng nhắm vào Musk vì mắc chứng tự kỷ vẫn tiếp tục đến tuổi trưởng thành, với việc một giám đốc điều hành Twitter gọi anh là "có nhu cầu đặc biệt theo đúng nghĩa đen" và "một giai điệu điên rồ". Chỉ có một vài người gọi điều này ra. Đáng buồn thay, điều này phản ánh tình trạng bắt nạt mà những người mắc chứng tự kỷ phải đối mặt tại nơi làm việc nói chung.

ADDAFFI

Sự thù địch như vậy được cho là giải thích một phần lý do tại sao người tự kỷ phải đối mặt với tỷ lệ thất nghiệp cao nhất trong tất cả các nhóm khuyết tật. Musk đang ở một vị trí mạnh mẽ hơn nhiều để tự bảo vệ mình hơn hầu hết những người khác. Nhưng có thể sự bắt nạt mà anh ấy đã trải qua trong suốt cuộc đời nói lên lý do tại sao anh ấy có thể phòng thủ và chống đối trên Twitter.

Cũng cần nhớ rằng, mặc dù Musk có vẻ mạnh mẽ về mặt cảm xúc, nhưng thường có nhiều điều ẩn sâu bên dưới bề mặt đối với những người mắc chứng tự kỷ và thần kinh khác biệt. Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng những người mắc chứng tự kỷ sử dụng các chiến lược đối phó mệt mỏi về mặt tâm lý, chẳng hạn như “che đậy” hoặc che giấu con người thật của họ, điều này có thể làm sức khỏe tâm thần trở nên tồi tệ hơn. Đây là lý do tại sao tự kỷ được coi là một “khuyết tật vô hình”.

Tư duy chữ nghĩa

Tự kỷ đôi khi cũng liên quan đến lối suy nghĩ theo nghĩa đen. Điều này được minh họa bằng việc Musk mang một chiếc bồn rửa trong phòng tắm vào Trụ sở Twitter, nơi mà anh ấy đã sở hữu gần đây, như một cách chơi chữ phổ biến “hãy để cái đó chìm vào”.

Tất nhiên, đó là một trò đóng thế quảng cáo, nhưng anh ấy cũng có thể đã tạo ra một điểm hài hước từ thực tế là nhiều thành ngữ không có nghĩa đen. Việc sử dụng những từ không theo nghĩa đen như thế này không nhất thiết phải đến với những người mắc chứng tự kỷ.

ADDVIDEO

Trong khi một số người hiểu và đánh giá cao phong cách hài hước độc đáo này, nhiều người có thể nghĩ rằng nó kỳ lạ hoặc không phù hợp. Điều này có lẽ đã góp phần tạo nên những ý kiến ​​trái chiều về Musk, điều này có thể phần nào phản ánh sự khác biệt về tính hài hước giữa người tự kỷ và người không mắc chứng tự kỷ, như nghiên cứu đã tiết lộ.

Xuất hiện trên chương trình ăn khách Saturday Night Live của Mỹ, chính Musk đã nhận xét về phong cách giao tiếp của người mắc chứng tự kỷ của mình có thể khác thường và hài hước như thế nào: “Tôi không phải lúc nào cũng có nhiều ngữ điệu hay sự thay đổi trong cách nói chuyện… mà tôi được cho là tạo nên hài kịch tuyệt vời.

Một cách nói khác thường đã thực sự được liên kết với bệnh tự kỷ trong nghiên cứu. Ví dụ, người tự kỷ có thể có các đặc điểm âm thanh khác nhau trong lời nói của họ, chẳng hạn như cao độ, điều này có thể khiến họ có vẻ cộc lốc hoặc thô lỗ. Đó là cách mà Musk có thể xuất hiện trong các tình huống công khai, sau khi ông mua lại gã khổng lồ truyền thông xã hội Twitter.

ADDAFFI

Những thành tựu của Musk cũng có khả năng phản ánh thế mạnh của người tự kỷ trong khoa học và công nghệ đáng được tôn vinh. Trong một cuộc phỏng vấn vào năm ngoái, anh ấy đã nói về việc anh ấy “thấy rất bổ ích khi dành cả đêm để lập trình máy tính… chỉ một mình”.

Sự cống hiến cho những sở thích cụ thể, thay vì các hoạt động xã hội thông thường như chơi với bạn bè khi còn nhỏ, có thể giải thích tại sao một số người tự kỷ có tài năng phi thường và đôi khi có thể vượt trội hơn những người không mắc chứng tự kỷ trong một số nhiệm vụ nhất định. Nghiên cứu về điều này là thưa thớt nhưng đang phát triển.

Một trong những người nổi tiếng nhất thế giới mắc chứng tự kỷ sẽ luôn nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ. Đây là điều mà các nhà nghiên cứu, tổ chức từ thiện và cộng đồng tự kỷ đã cố gắng thực hiện trong nhiều thập kỷ. Nếu việc nhớ rằng Musk mắc chứng tự kỷ có thể thúc đẩy nỗ lực này, thì nó có thể đáng giá.

Cuộc trò chuyện

Punit Shah, Phó Giáo sư Tâm lý học, Đại học Bath; Luca Hargitai, Ph.D. Nhà nghiên cứu Tâm lý học, Đại học Bath, và Lucy Anne Livingston, Giảng viên Tâm lý học, Đại học King's College London

Bài viết này được tái bản từ The Conversation theo giấy phép Creative Commons. Đọc bài báo gốc.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM