Chuyển đổi sang năng lượng sạch sẽ giúp thế giới tiết kiệm nhiều tiền hơn vào năm 2050

Đây là một giải pháp đôi bên cùng có lợi.
Chuyển đổi sang năng lượng sạch sẽ giúp thế giới tiết kiệm nhiều tiền hơn vào năm 2050
Năng lượng gió và nhà máy nhiệt điện than. Nguồn: acilo / iStock

Thế giới rời xa nhiên liệu hóa thạch sẽ có lợi không chỉ cho môi trường mà còn cho nền kinh tế toàn cầu. Một bài báo được đánh giá ngang hàng từ các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford được công bố hôm nay tiết lộ rằng việc chuyển sang hệ thống năng lượng khử cacbon vào năm 2050 cũng có thể mang lại khoản tiết kiệm 12 nghìn tỷ đô la.

Việc chuyển đổi sang năng lượng tái tạo đã bị trì hoãn từ lâu vì các nghiên cứu trước đây đã dự đoán quá trình chuyển đổi sẽ là một việc tốn kém. Điều này không chỉ ngăn cản các công ty đầu tư mà còn khiến các chính phủ lo lắng về việc thiết lập các chính sách nhằm giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch.

Với giá năng lượng tái tạo hiện đã chạm mức ngang bằng hoặc thậm chí giảm xuống dưới giá năng lượng được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch, câu hỏi cần được trả lời là liệu chúng ta có cần đẩy nhanh việc chuyển đổi sang năng lượng sạch hơn hay không. Các nhà nghiên cứu tại đại học Oxford đã đào sâu vào dữ liệu lịch sử về giá năng lượng để tìm ra câu trả lời là có.

Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy gì?
Các nhà nghiên cứu tại Trường Doanh nghiệp và Môi trường Smith của Oxford và Viện Tư duy Kinh tế Mới tại Trường Oxford Martin đã phân tích hàng nghìn kịch bản chi phí chuyển đổi đã được sử dụng trong quá khứ. Điều này bao gồm 45 năm chi phí năng lượng mặt trời, 37 năm chi phí năng lượng gió và 25 năm dữ liệu lưu trữ pin để phát hiện ra rằng tất cả các mô hình trước đây đã không dự đoán được chi phí năng lượng trong tương lai và kết quả là đánh giá quá cao chúng.

Phân tích dữ liệu cho thấy trong hai thập kỷ qua, chi phí năng lượng mặt trời giảm nhanh gấp đôi so với những dự báo tham vọng nhất trong các nghiên cứu này.

Doyne Farmer, người đứng đầu cuộc nghiên cứu, cho biết: Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng chuyển sang năng lượng xanh, gây nhiều tốn kém nhưng điều đó thật sai lầm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng giá năng lượng tái tạo đã có xu hướng giảm trong nhiều thập kỷ và sẽ đánh bại nhiên liệu hóa thạch trên tất cả các ứng dụng trong tương lai gần. Đẩy nhanh sự chuyển dịch sang năng lượng tái tạo cũng sẽ làm cho chúng rẻ hơn và nhanh hơn, dẫn đến tiết kiệm tài chính trong ngắn hạn. Điều này cũng bao gồm giá của các công nghệ lưu trữ quan trọng như pin và hydro.

Nó có ý nghĩa gì trong bối cảnh ngày nay?
Nghiên cứu được công bố hôm nay được thực hiện trước khi xảy ra cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine, khiến giá nhiên liệu hóa thạch tăng vọt trên toàn cầu. Ngay cả khi thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra là rất lớn.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những vấn đề này là do sự phụ thuộc của chúng ta vào nhiên liệu hóa thạch không chỉ gây ô nhiễm mà còn có khả năng biến động giá cao. Thay vào đó, việc chuyển đổi sang năng lượng sạch sẽ giúp chúng ta làm chậm lại biến đổi khí hậu đồng thời giải quyết các mối lo ngại về năng lượng một cách đáng tin cậy.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM