Chuyển đổi sang xe điện nhanh chóng có thể tiết kiệm tiền và tránh được 24.000 ca tử vong trong vòng 20 năm ở Úc

Việc chuyển đổi sang phương tiện xanh với môi trường, giúp Úc tiết kiệm được nhiều tiền và nhân mạng.
Chuyển đổi sang xe điện nhanh chóng có thể tiết kiệm tiền và tránh được 24.000 ca tử vong trong vòng 20 năm ở Úc
Xe điện tương lai. Nguồn: gremlin / iStock

Giảm ô nhiễm không khí từ giao thông đường bộ sẽ cứu sống hàng nghìn người và cải thiện sức khỏe của hàng triệu người Úc. Một trong những cách nhanh nhất để làm điều này là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi chậm chạp hiện nay sang xe điện.

Trong nghiên cứu đã xuất bản của mình, chúng tôi đã đánh giá chi phí và lợi ích của quá trình chuyển đổi nhanh chóng. Trong một kịch bản, Australia phù hợp với tốc độ chuyển đổi của các nhà lãnh đạo thế giới như Na Uy. Mô hình ước tính điều này sẽ cứu khoảng 24.000 mạng người vào năm 2042. Theo thời gian, kết quả giảm phát thải nhà kính sẽ gần bằng tổng lượng phát thải hàng năm hiện tại của Úc từ tất cả các nguồn.

Chúng tôi cũng đã tính toán tổng chi phí và lợi ích cho đến năm 2042. Nhìn chung, Úc sẽ tiết kiệm hơn khoảng 148 tỷ đô la Úc với một quá trình chuyển đổi nhanh chóng.

Ô nhiễm không khí khiến hàng nghìn người chết
Hàng năm, khoảng 2.600 ca tử vong ở Úc được cho là do ô nhiễm không khí dạng hạt mịn. Các nguồn chính của ô nhiễm này là giao thông vận tải và các hoạt động công nghiệp như khai thác mỏ và sản xuất năng lượng.

Ước tính có khoảng 1.715 trường hợp tử vong do khí thải xe cộ trong năm 2015. Khí thải xe cộ cũng làm tăng nhiễm trùng đường hô hấp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Ô nhiễm giao thông góp phần gây ra nhiều bệnh tật, bao gồm ung thư phổi, bệnh tim, viêm phổi, hen suyễn và tiểu đường. Nó cũng có liên quan đến bệnh Alzheimer.

Một nghiên cứu năm 2019 của Hội đồng Xe điện và Bệnh hen suyễn Australia cho thấy lượng khí thải từ xe cộ có tác động nghiêm trọng đến sức khỏe mỗi năm là 21.000 người chỉ tính riêng ở New South Wales.

Và một nghiên cứu khác của Viện Grattan vào tháng trước cho thấy các chất ô nhiễm trong ống xả từ xe tải giết chết hơn 400 người Úc mỗi năm.

Lợi ích vượt xa chi phí
Nghiên cứu mới của Đại học Công nghệ Swinburne đã đánh giá những lợi ích của việc chuyển đổi sang xe điện bằng cách xem xét các khoản tiết kiệm cho sức khỏe cộng đồng, hộ gia đình và giảm phát thải. Điều này đã so sánh lợi ích với chi phí, bao gồm chi phí cơ sở hạ tầng sạc, giá mua xe điện cao hơn và chi phí gói năng lượng xanh, đối với các tấm pin mặt trời hộ gia đình, các điểm lưu trữ và sạc pin.

Mỗi chiếc xe điện được coi là đã được mua cùng với một gói năng lượng xanh. Gói thầu giảm thiểu phát thải và nhu cầu về công suất lưới điện, đồng thời gia tăng lợi ích cho các hộ gia đình.

Nghiên cứu khám phá ba kịch bản:
Sự khác biệt chính giữa các kịch bản là tỷ lệ sử dụng xe điện (sau khi người tiêu dùng quyết định nghỉ hưu các loại xe hiện tại của họ) và mức độ can thiệp của chính phủ.

Nghiên cứu cho thấy kịch bản kinh doanh thông thường làm suy yếu các nỗ lực quốc gia nhằm giảm thiểu thiệt hại về nhân mạng và cắt giảm lượng khí thải. Nó cũng cho thấy chiến lược tích cực sẽ phải vượt qua những rào cản lớn do Úc đi trước nhiều quốc gia khác trong việc áp dụng xe điện.

Tuy nhiên, chiến lược áp dụng tăng tốc cũng phù hợp với sự tiếp thu ở các quốc gia khác. Ví dụ của họ cho thấy nó có thể đạt được bằng cách sử dụng các chính sách và khuyến khích tiến bộ.

Nếu được thực hiện, kịch bản tăng tốc có thể giảm khoảng 24.000 người thiệt hại vào năm 2042. Mức giảm lượng khí thải trong thời gian này sẽ là 444 triệu tấn carbon dioxide tương đương, hay 9% lượng khí thải của Úc từ tất cả các nguồn vào năm 2021. Chi phí sẽ vào khoảng 118 tỷ đô la Úc, chưa bằng một nửa tổng lợi ích là 266 tỷ đô la Úc.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM