CNSA của Trung Quốc mong muốn cạnh tranh với NASA?

Cục Quản lý Không gian quốc gia Trung Quốc (CNSA) nhắm tới đối thủ NASA, tổ chức này tuyên bố họ nhằm mục đích thay đổi quỹ đạo của một tiểu hành tinh có khả năng bị đe dọa bằng cách sử dụng một thử nghiệm tác động động học, một báo cáo từ SpaceNews tiết lộ.
CNSA của Trung Quốc mong muốn cạnh tranh với NASA?

Vụ thử nghiệm hệ thống phòng thủ hành tinh của Trung Quốc được so sánh với sứ mệnh Thử nghiệm chuyển hướng tiểu hành tinh kép (DART) của NASA, được thực hiện vào tháng 11 năm 2021. Nó sẽ va chạm với một tiểu hành tinh quay quanh tiểu hành tinh Dimorphos vào tháng 9 năm nay.

Trung Quốc có thể thay đổi đường đi của một tiểu hành tinh trong thập kỷ này

CNSA của Trung Quốc đi sau NASA vài bước, nhưng họ đang trong quá trình vạch ra kế hoạch phòng thủ hành tinh và sẽ sớm thực hiện nghiên cứu nhằm phát triển các hệ thống mới để làm chệch hướng các tiểu hành tinh gần Trái đất.

Trong cuộc họp báo được phát sóng trên Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Wu Yanhua, Phó giám đốc CNSA, cũng cho biết Trung Quốc đang hướng tới phát triển một hệ thống cảnh báo sớm cũng như phần mềm mô phỏng để kiểm tra các quy trình cơ bản cho công nghệ phòng thủ hành tinh của họ.

Nếu các phần ban đầu của quá trình diễn ra đúng kế hoạch, Trung Quốc sẽ gửi một sứ mệnh quan sát một tiểu hành tinh tiềm ẩn nguy hiểm và sau đó tác động vào nó để làm thay đổi quỹ đạo. Nhiệm vụ này được lên kế hoạch vào năm 2026, Wu cho biết tại hội nghị.

Cuộc họp báo được tổ chức tại Văn Xương, tỉnh Hải Nam, để đánh dấu ngày không gian quốc gia thứ bảy của Trung Quốc vào ngày 24 tháng 4, khi nước này phóng vệ tinh đầu tiên, Dongfanghong-1, lên quỹ đạo vào năm 1970.

Trung Quốc và Nga hợp tác để cạnh tranh với NASA

Cơ quan không gian của Trung Quốc đã đạt được những bước tiến lớn trong những năm gần đây, cung cấp bằng chứng tại chỗ đầu tiên về nước từ bề mặt Mặt trăng trong năm nay. Cơ quan vũ trụ của nước này gần đây cũng thông báo họ đang phát triển một lò phản ứng hạt nhân cho Mặt trăng mà họ tuyên bố là mạnh hơn một trăm lần so với mô hình tương tự của NASA đang được phát triển.

Trong khi đó, tháng 3 năm ngoái, Trung Quốc và Nga thông báo họ đang hợp tác để xây dựng một trạm vũ trụ mặt trăng để cạnh tranh với chương trình Gateway của NASA. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu cuộc chiến của Nga và Ukraine có thể làm thay đổi những kế hoạch đó hay không - nước này đang mất vô số hợp đồng không gian và các nhà khoa học của họ đang bị gạt sang một bên. Nếu chương trình vẫn đang được tiếp tục, các đối tác dự định sẽ khởi động nó vào cuối thập kỷ này.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM