Cơ quan Hoa Kỳ xây dựng bản sao kỹ thuật số của bầu khí quyển Trái đất được hỗ trợ bởi AI

Dự án sẽ được thực hiện với sự cộng tác của Lockheed Martin và Nvidia.
Cơ quan Hoa Kỳ xây dựng bản sao kỹ thuật số của bầu khí quyển Trái đất được hỗ trợ bởi AI
Bộ đôi kỹ thuật số quan sát trái đất của NOAA. Nguồn: Nvidia

Cơ quan nhà nước Hoa Kỳ, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), muốn thay đổi cách báo cáo thời tiết. Mục tiêu của họ là làm cho dữ liệu trông giống như cách mọi người nhìn thấy thời tiết, ở dạng hình ảnh 3D và họ đã yêu cầu công ty hàng không vũ trụ Lockheed Martin có trụ sở tại Colorado giúp họ thực hiện nhiệm vụ cao cả này, theo một báo cáo của 9News được công bố hôm thứ Hai.

Nhà khoa học nghiên cứu Lynn Montgomery của Lockheed Martin nói với 9News: "Nó sẽ giống như một sản phẩm trông giống như Google Earth, nhưng nó sẽ có tất cả các quan sát này gần như theo thời gian thực".

"Mục tiêu của chúng tôi là hợp nhất tất cả dữ liệu thành một phép đo đại diện cho thời tiết mà chúng ta thấy."

ADDAFFI

Mô hình mới sẽ được gọi là NOAA Earth Observing Digital Twin và sẽ là một cặp song sinh của mô hình khí quyển dựa trên môi trường kỹ thuật số và dữ liệu của chúng cuối cùng sẽ được đưa vào mô hình dự báo thời tiết.

Sử dụng các thuật toán AI tiên tiến

Bằng cách sử dụng các thuật toán trí tuệ nhân tạo tiên tiến và hợp tác với công ty điện toán Nvidia, các nhà khoa học của Lockheed Martin sẽ có thể thu thập, tích hợp và hợp nhất một lượng lớn dữ liệu thời tiết.

Sau khi hoàn tất thành công bước này, dữ liệu kết quả sẽ được chuyển sang định dạng điện toán có tên là Mô tả cảnh phổ quát (USD) mà nhà làm phim Pixar sử dụng để tạo hình ảnh 3D của mình.

ADDVIDEO

“Nhưng chiều thứ tư sẽ là thời gian,” Montgomery nói thêm.

"Vì vậy, chúng ta sẽ có cửa sổ thời gian di chuyển hai tuần này, nơi bạn có thể nhìn lại quá khứ và xem những quan sát hiện tại đó di chuyển trên toàn cầu."

Kết quả cuối cùng sẽ là một hệ thống cung cấp cho các nhà khí tượng học một cái nhìn độc đáo về bầu khí quyển của Trái đất. Nhưng đó không phải là tất cả. AI cũng sẽ có thể nhận dạng các mẫu trong dữ liệu và gắn cờ cho các điểm bất thường.

Dự án sẽ mất hơn một năm, nhưng Montgomery hy vọng sẽ có một nguyên mẫu để demo vào mùa thu này.

“Nếu bạn có một tình trạng hiện tại của thế giới, thì với tất cả các nguồn dữ liệu này được đưa vào, thì bạn sẽ có thể dự đoán tốt hơn những gì sẽ xảy ra trong tương lai,” cô nói.

ADDAFFI

Cặp song sinh kỹ thuật số đã được sử dụng

Trong khi đó, Matt Ross, giám đốc chương trình cấp cao tại Lockheed Martin Space, cho biết trong một tuyên bố rằng công việc không hoàn toàn mới đối với công ty.

"Tại Lockheed Martin, chúng tôi thường xuyên sử dụng cặp song sinh kỹ thuật số và AI để cung cấp cho khách hàng chính phủ của mình bức tranh tình huống hiện tại, rõ ràng nhất và thông tin tình báo có thể hành động cho sứ mệnh quan trọng của họ. Chúng tôi rất vui khi có thể sử dụng kinh nghiệm công nghệ của mình để cộng tác với Nvidia trong dự án này để cung cấp cho NOAA một hình ảnh toàn cầu, kịp thời cho các nhiệm vụ quan trọng của riêng họ," ông giải thích.

Một giám đốc điều hành của Nvidia nói thêm rằng giải pháp mới có khả năng giải quyết nhiều vấn đề.

"Bản song sinh kỹ thuật số sẽ giúp chúng tôi giải quyết những thách thức khoa học và môi trường khó khăn nhất trên thế giới", Dion Harris, giám đốc sản phẩm hàng đầu về điện toán tăng tốc tại Nvidia cho biết.

"Sự kết hợp giữa công nghệ AI của Lockheed Martin với Nvidia Omniverse sẽ mang đến cho các nhà nghiên cứu của NOAA một hệ thống mạnh mẽ để cải thiện dự đoán thời tiết ở quy mô toàn cầu."

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM