Cơ quan quản lý của Vương quốc Anh muốn Apple mở cửa App Store cho Cloud Gaming

Google cũng đang bị chỉ trích vì các hoạt động "phản cạnh tranh" của mình.
Cơ quan quản lý của Vương quốc Anh muốn Apple mở cửa App Store cho Cloud Gaming
CMA đã chỉ ra rằng những gã khổng lồ công nghệ phải xem xét cách cân bằng nhu cầu của người dùng với mỗi lần bổ sung tính năng mới

Cơ quan cạnh tranh và thị trường của Vương quốc Anh (CMA), một cơ quan chính phủ, đã mở một cuộc điều tra về sự độc quyền của Apple và Google trong không gian di động. Tổ chức này sẽ xem xét các hạn chế và sự hiện diện tuyệt đối của Apple đã cản trở sự phát triển của các ngành từ phát triển web đến chơi game trên đám mây như thế nào.

CMA đã công bố cuộc điều tra của mình trong một thông cáo báo chí, trích dẫn rằng “97% tổng số lượt duyệt web trên thiết bị di động ở Vương quốc Anh vào năm 2021 xảy ra trên các trình duyệt được cung cấp bởi công cụ trình duyệt của Apple hoặc Google, vì vậy, bất kỳ hạn chế nào đối với các công cụ này đều có thể ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng.
CMA có đề cập đến “sự hỗ trợ đáng kể cho một cuộc điều tra đầy đủ hơn” về các hoạt động của Apple từ các nhà cung cấp trình duyệt cạnh tranh với Safari trên thiết bị di động, nhà phát triển web và nhà cung cấp dịch vụ trò chơi trên đám mây.

Ví dụ: Xbox Game Pass của Microsoft, một trong những dịch vụ trò chơi trên đám mây phổ biến hơn do thư viện rộng lớn của nó, không có sẵn trong Apple App Store. Nó chỉ có thể chơi được thông qua trình duyệt Safari, mà CMA cho rằng đây là kiểu thực hành đang “gây hại” cho ngành công nghiệp trò chơi trên đám mây.

ADDAFFI

Xbox Game Pass của Microsoft chưa bao giờ xuất hiện trên iOS khi nó ra mắt vài năm trước. Microsoft đã nói với báo chí vào thời điểm đó:

Apple là nền tảng độc quyền có mục đích chung duy nhất từ ​​chối người tiêu dùng chơi trò chơi trên đám mây và các dịch vụ đăng ký trò chơi như Xbox Game Pass. Và nó luôn đối xử khác biệt với các ứng dụng trò chơi, áp dụng các quy tắc khoan dung hơn cho các ứng dụng không phải trò chơi ngay cả khi chúng bao gồm nội dung tương tác.

Chơi game trên đám mây đã thành công trên PC và các nền tảng khác nhau của Google (mặc dù Stadia đang gặp khó khăn!). Hiện có nhiều dịch vụ tuyệt vời khác nhau, bao gồm Nvidia GeForce Now và Amazon Luna, cũng được khởi chạy thông qua trình duyệt trên thiết bị di động. Nhưng với tư cách là một người chơi bình thường trò chơi dựa trên đám mây, việc chơi trò chơi trên thiết bị di động dựa trên trình duyệt không cảm thấy tự nhiên đối với nền tảng mà nó đang chạy, ngay cả khi nó chạy trên hệ điều hành Android dễ dãi hơn.

Các nhà phát triển web cũng phàn nàn rằng việc Apple “đầu tư dưới mức” vào công nghệ trình duyệt của mình đã dẫn đến “tăng thêm chi phí và sự thất vọng” khi các nhà phát triển phải vật lộn để khắc phục lỗi, một số thậm chí còn chọn tạo ra các giải pháp dựa trên ứng dụng không cần thiết để thay thế. “Cuối cùng, những hạn chế này giới hạn sự lựa chọn và có thể khiến việc đưa các ứng dụng mới sáng tạo đến tay người tiêu dùng Vương quốc Anh trở nên khó khăn hơn.”

ADDAFFI

Cái búa có vẻ như không giáng xuống Google nhiều như vậy trong thông cáo báo chí này, mặc dù nó được đưa vào cùng với các đề cập về các hành vi phản cạnh tranh. CMA viết: “Cuối cùng, những hạn chế này hạn chế sự lựa chọn và có thể khiến việc đưa các ứng dụng mới sáng tạo đến tay người tiêu dùng ở Vương quốc Anh trở nên khó khăn hơn. Nhưng hãy chú ý đến điểm kết luận này:

Đồng thời, Apple và Google đã lập luận rằng cần có những hạn chế để bảo vệ người dùng. Cuộc điều tra thị trường của CMA sẽ xem xét những lo ngại này và xem xét liệu có cần các quy tắc mới để mang lại kết quả tốt hơn hay không.

Thật dễ dàng để xem cuộc điều tra này và thấy một cơ quan quản lý khác phỉ báng các hoạt động của Apple và Google. Nhưng CMA đã chỉ ra rằng những gã khổng lồ công nghệ phải xem xét cách cân bằng nhu cầu của người dùng với mỗi lần bổ sung tính năng mới—ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc cắt giảm một số doanh thu. Phải có một cách để bảo vệ quyền riêng tư của người dùng đồng thời cho phép họ chơi trò chơi trên đám mây hoặc tránh tải xuống một loạt ứng dụng cho các tác vụ đơn giản.

Nhựt Thanh
Theo Gizmodo
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM