Cơ quan vũ trụ Trung Quốc tuyên bố sẽ mang về các mẫu sao Hỏa trước NASA 2 năm

Nếu thành công, sứ mệnh Tianwen-3 của Trung Quốc có thể lấy mẫu sao Hỏa lần đầu tiên trong lịch sử.
Cơ quan vũ trụ Trung Quốc tuyên bố sẽ mang về các mẫu sao Hỏa trước NASA 2 năm

Cơ quan vũ trụ của Trung Quốc đặt mục tiêu hoàn thành sứ mệnh trả mẫu sao Hỏa vào năm 2031, hai năm trước khi NASA và Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) hoàn thành sứ mệnh chung của họ.

Theo báo cáo của SpaceNews, tàu quỹ đạo và tàu thám hiểm Tianwen-1, Sun Zezhou đã phác thảo một hồ sơ sứ mệnh mới cho chuyến trở về sao Hỏa của Trung Quốc trong buổi thuyết trình ngày 20/6.

Cơ quan vũ trụ của Trung Quốc có thể lấy mẫu sao Hỏa trước NASA và ESA

Hồ sơ nhiệm vụ mới cho thấy cách thức hai vụ phóng riêng biệt sẽ khởi hành đến hành tinh đỏ vào cuối năm 2028, với mục đích trả các mẫu vật về Trái đất vào tháng 7 năm 2031. Zezhou đã trình bày bài thuyết trình của mình tại một diễn đàn công nghệ khám phá không gian sâu, cũng là một phần của một chuỗi hội thảo kỷ niệm 120 năm thành lập Đại học Nam Kinh.

Sứ mệnh của Trung Quốc sẽ sử dụng một kiến trúc đơn giản hơn sứ mệnh trả mẫu Sao Hỏa chung của NASA và ESA. Nó sẽ thực hiện một cuộc đổ bộ lên sao Hỏa và thu thập các mẫu từ một địa điểm duy nhất.

ADDVIDEO

Theo phác thảo của Zezhou, Tianwen-3 dự kiến sẽ hạ cánh trên sao Hỏa vào khoảng tháng 9 năm 2029, sau đó nó sẽ tiến hành lấy mẫu bề mặt, khoan và lấy mẫu thông minh di động. Phương tiện đi lên sẽ được tạo thành hai giai đoạn và nó sẽ được thiết kế để giữ nguyên trạng thái ở tốc độ 4,5 km / giây.

Tianwen-1, tàu đã phóng lên quỹ đạo và bay lên sao Hỏa vào tháng 7 năm 2020, sẽ thực hiện một thử nghiệm bay trên quỹ đạo sao Hỏa vào cuối năm nay để giúp chuẩn bị cho Tianwen-3. Tianwen-2 được thiết lập để phóng tới một tiểu hành tinh gần Trái đất để lấy mẫu vào một thời điểm nào đó vào năm 2025.

Tianwen-3 của Trung Quốc có thể tạo nên một vị trí trong lịch sử vũ trụ

Mục tiêu chính của Tianwen-3 có thể là làm nên lịch sử bằng cách trả các mẫu sao Hỏa đầu tiên về Trái đất. Sứ mệnh NASA-ESA sẽ trả các mẫu đa dạng và toàn diện hơn về Trái đất để phân tích, nhưng điều này sẽ đòi hỏi kiến trúc phức tạp hơn, có nghĩa là nó rất có thể sẽ quay trở lại Trái đất sau năm 2031.

Trên thực tế, vào tháng 3, NASA đã thông báo hoãn chiến dịch trả mẫu sao Hỏa, vì giờ đây họ sẽ sử dụng hai tàu vũ trụ riêng biệt cho một nhiệm vụ đổ bộ để giảm rủi ro bằng cách bổ sung dự phòng. Theo lịch trình mới, Tàu quỹ đạo trở lại Trái đất của ESA sẽ phóng vào năm 2027 và các mẫu sẽ quay trở lại Trái đất vào năm 2033.

Ngược lại, sứ mệnh Tianwen-3 của Trung Quốc sẽ gửi một tàu đổ bộ duy nhất và một phương tiện đi lên, chúng sẽ quay trở lại một tàu quỹ đạo và quay trở lại mô-đun. Chúng sẽ được gửi đến sao Hỏa trong hai lần phóng riêng biệt trên tên lửa Long March 5 và Long March 3B.

Sứ mệnh này sẽ dựa trên sự thành công của sứ mệnh trả lại mẫu Mặt trăng Chang'e-5 năm 2020 của Trung Quốc. Nếu cơ quan vũ trụ của Trung Quốc thành công, nó sẽ thực sự củng cố mình là một trong những cường quốc không gian hàng đầu thế giới, bên cạnh Mỹ và Nga.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM