Cơ sở thu giữ carbon trực tiếp trong không khí lớn nhất thế giới bắt đầu được xây dựng ở Iceland

Cơ sở này sẽ có công suất thu giữ CO2 danh nghĩa là 36.000 tấn mỗi năm.
Cơ sở thu giữ carbon trực tiếp trong không khí lớn nhất thế giới bắt đầu được xây dựng ở Iceland

Climeworks AG, một công ty Thụy Sĩ chuyên về công nghệ Lấy khí trực tiếp (DAC), đã động thổ ở Iceland để xây dựng cơ sở lưu trữ và thu giữ không khí trực tiếp mới nhất và lớn nhất, có tên là Mammoth, theo một thông cáo báo chí của công ty được công bố hôm thứ Ba. Đây là cơ sở thứ hai do công ty xây dựng.

Một chương trình nghị sự cực kỳ tham vọng

Cơ sở này chỉ là một bước trong chương trình nghị sự cực kỳ tham vọng của công ty. "Với công suất thu nhận CO2 danh nghĩa là 36.000 tấn mỗi năm khi hoạt động hết công suất, Mammoth đại diện cho một bước đi rõ ràng trong kế hoạch mở rộng quy mô đầy tham vọng của Climeworks: công suất đa megaton vào năm 2030, trên đà cung cấp công suất gigaton vào năm 2050," Climeworks trong tuyên bố của họ.

Việc xây dựng dự kiến ​​sẽ kéo dài 18-24 tháng trước khi các hoạt động có thể bắt đầu. Climeworks được thành lập vào năm 2009 bởi Tiến sĩ Jan Wurzbacher và Tiến sĩ Christoph Gebald. Hai kỹ sư cơ khí gặp nhau khi theo học tại ETH Zurich và đã đưa ra công nghệ DAC mà công ty của họ dựa vào như một phần của nghiên cứu tiến sĩ.
Công ty ngày nay nổi tiếng với cơ sở Orca, nhà máy lưu trữ và thu khí trực tiếp quy mô lớn đầu tiên trên thế giới. Cơ sở này đi vào hoạt động vào năm 2021 và có 8 bộ thu khí với công suất thu giữ danh nghĩa là 4.000 tấn CO2 một năm.

Như đã mô tả trước đây trong cuộc phỏng vấn độc quyền của chúng tôi với công ty, quy trình DAC của Climeworks bao gồm các bộ thu CO2 dạng mô-đun có thể được xếp chồng lên nhau để chế tạo các máy thu nhận khí thải carbon nhanh chóng và hiệu quả và biến chúng thành các chất lành tính để sử dụng cho mục đích thương mại. Chúng hoạt động thông qua một quy trình hai bước. Đầu tiên, không khí được hút vào bộ thu bởi một hệ thống các quạt công suất lớn, nơi các bộ lọc hóa học có tính chọn lọc cao thu giữ CO2.

Khi các bộ lọc được làm đầy bằng carbon dioxide, bộ thu sẽ được đóng lại và nhiệt độ bên trong được tăng lên từ 176 đến 212 ° F (80 và 100 ° C). Điều này cho phép giải phóng carbon dioxide, được sử dụng để phát triển CO2 tập trung cao để sản xuất nhiên liệu sinh học hoặc vật liệu trung tính carbon. Ở Iceland, cacbon hút ra được trộn với nước và bơm xuống lòng đất, trở thành đá cacbonat trong vòng vài năm sau khi phản ứng với bazan.

Được cung cấp năng lượng tái tạo

Tốt hơn nữa, toàn bộ quá trình này được cung cấp năng lượng tái tạo (trong trường hợp địa nhiệt Orca), có nghĩa là cứ 100 tấn carbon dioxide thu được, ít nhất 90 tấn bị loại bỏ vĩnh viễn khỏi khí quyển.

DAC là một công nghệ cực kỳ hiệu quả so với các phương pháp loại bỏ carbon khác như trồng rừng và tái trồng rừng. Nó yêu cầu sử dụng ít đất và nước nhất, vì vậy nó trở thành một lựa chọn hiệu quả để tăng cường các phương pháp tiếp cận tự nhiên để chống lại biến đổi khí hậu.

Và đó là một điều tốt vì chúng ta cần mọi sự trợ giúp có thể nhận được khi nói đến biến đổi khí hậu. Cơ sở này, cùng với các phương pháp giảm thiểu khác, có thể là điểm mấu chốt trong việc giúp chúng ta ngăn chặn thảm họa khí hậu thảm khốc.

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM