Có tận 50 viên pin trong ruột và dạ dày của một người phụ nữ Ireland

Bệnh nhân đã ăn vào vì mong muốn tự làm hại bản thân.
Có tận 50 viên pin trong ruột và dạ dày của một người phụ nữ Ireland
Cận cảnh rất nhiều pin AA

Các bác sĩ tại Đại học St. Vincent ở Dublin đã loại bỏ hơn 50 viên pin khỏi ruột và dạ dày của một phụ nữ lớn tuổi sau khi chụp X-quang cho thấy nhiều viên pin trong bụng của bà, Live Science đưa tin.

Pin nuốt phải không phải là một điều gì mới lạ đối với các bác sĩ vì họ thường xuyên gặp phải những trường hợp như vậy ở trẻ em. Khi một đứa trẻ ăn phải những viên pin nhỏ bằng cúc áo, chúng thường đi qua cơ thể mà không gây tổn thương. Tuy nhiên, khi chúng bị mắc kẹt trong cổ họng, những tổn thương có thể nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.
Nước bọt trong cổ họng có thể kích hoạt dòng điện trong cổ họng, có thể bắt đầu phản ứng hóa học giữa các pin bị mắc kẹt có thể đốt cháy thực quản, tổn thương mô nghiêm trọng và chảy máu.

Điều gì đã xảy ra trong trường hợp của người phụ nữ lớn tuổi?

Trong trường hợp này, người phụ nữ 66 tuổi đã cố tình nuốt pin như một hành động 'tự làm hại bản thân'. May mắn thay, không có viên pin nào cản trở đường tiêu hóa (GI) của cô ấy và phim chụp X-quang cũng không có dấu hiệu hư hỏng cấu trúc của pin.

Đầu tiên, các bác sĩ đã thực hiện một cách tiếp cận thận trọng để xem liệu pin có thể đi qua đường tiêu hóa mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào từ đầu của chúng hay không. Họ đã quan sát cô ấy trong một tuần, trong đó bệnh nhân đã sử dụng 5 viên pin AA. Tuy nhiên, ba tuần sau, phần lớn pin không thể tiếp tục tiến triển qua đường tiêu hóa và bệnh nhân bắt đầu bị đau bụng.

Sự can thiệp của đội ngũ bác sĩ

Sau đó, một nhóm bác sĩ phẫu thuật cho người phụ nữ và thực hiện một thủ tục gọi là phẫu thuật mở bụng, trong đó một vết rạch được thực hiện để tiếp cận khoang bụng của cô ấy. Họ phát hiện ra rằng sức nặng của những viên pin đã kéo xuống dạ dày và nó đã căng ra khu vực phía trên xương mu.
Sau đó, nhóm nghiên cứu đã khoét một lỗ nhỏ trên dạ dày để lấy các thứ bên trong ra và thu hồi tổng cộng 46 viên pin, hỗn hợp AA và AAA, từ cơ quan này. Bốn cục pin được tìm thấy mắc kẹt trong ruột kết, đoạn dài nhất của ruột già. Những chất này sau đó được sữa vào trực tràng và loại bỏ qua hậu môn. Như vậy, tổng cộng 55 viên pin đã được thu hồi từ người phụ nữ lớn tuổi.

Một lần nữa X-quang cuối cùng đã được thực hiện để xác nhận rằng đường tiêu hóa không còn pin và bệnh nhân hiện đã hồi phục hoàn toàn, Live Science cho biết trong báo cáo của mình.

Các bác sĩ viết trong báo cáo của họ: "Việc cố ý nuốt nhiều pin AA như một hình thức cố ý tự làm hại bản thân là một biểu hiện bất thường". "Theo hiểu biết tốt nhất của chúng tôi, trường hợp này đại diện cho số lượng pin được báo cáo cao nhất tại một thời điểm duy nhất".

Chi tiết về phát hiện của họ đã được công bố vào tuần trước trên Tạp chí Y học Ireland.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM