Công cụ DNA mới có thể tăng tốc độ phát triển vắc xin lên một triệu lần

Phương pháp này có thể cung cấp kết quả chỉ trong vòng vỏn vẹn bảy phút.
Công cụ DNA mới có thể tăng tốc độ phát triển vắc xin lên một triệu lần

Nhiệm vụ tìm kiếm các đại lý dược phẩm, chẳng hạn như vắc-xin mới, đã khiến các ngành công nghiệp phải sàng lọc hàng nghìn phân tử liên quan rất thường xuyên. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu quá trình này có thể diễn ra trên quy mô nano? Một bước đột phá như vậy sẽ giảm thiểu đáng kể vật liệu và năng lượng tiêu tốn.

Một công cụ mới được phát triển ở Đan Mạch cho phép tổng hợp và phân tích hơn 40.000 phân tử khác nhau trong một khu vực nhỏ hơn đầu kim, theo một thông cáo báo chí do Đại học Nam Đan Mạch (SDU) công bố. Phương pháp hoạt động bằng cách sử dụng bong bóng giống như xà phòng làm thùng chứa nano, được thiết lập để giảm đáng kể lượng nguyên liệu, năng lượng và chi phí kinh tế cho các công ty dược phẩm bằng cách cho phép họ tăng tốc quy trình của mình lên hơn một triệu lần.

Mã vạch DNA

"Công nghệ sử dụng mã vạch DNA tương tự như mã vạch được tìm thấy trên tất cả các sản phẩm tiêu dùng để theo dõi danh tính của tất cả các hợp chất, thuốc thử và phản ứng hóa học được thực hiện song song trong hàng nghìn phản ứng nano siêu nhỏ", trưởng nhóm SDU Stefan Vogel, Phó giáo sư cho biết. tại Khoa Lý, Hóa, và Dược.

Trưởng nhóm nghiên cứu, Nikos Hatzakis, Phó giáo sư tại Khoa Hóa học, Đại học Copenhagen, cho biết số lượng tài nguyên tiết kiệm được có thể so với việc sử dụng một lít nước và một kg vật liệu thay vì toàn bộ khối lượng nước của tất cả các đại dương để kiểm tra khối lượng vật chất tương ứng với toàn bộ khối lượng của đỉnh Everest.

Sự nỗ lực chung đa lĩnh vực

Bước đột phá là một nỗ lực chung đòi hỏi những tiến bộ từ các lĩnh vực hóa sinh tổng hợp, công nghệ nano, tổng hợp DNA, hóa học tổ hợp và thậm chí cả sự tiến bộ về máy móc kỹ thuật. Dự án này sẽ mở ra một thế giới mới về lĩnh vực hóa học và hóa sinh thu nhỏ.

Nikos Hatzakis giải thích thêm: “Không có yếu tố nào trong giải pháp của chúng tôi là hoàn toàn mới, nhưng chúng chưa bao giờ được kết hợp với nhau một cách liền mạch như vậy."

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng cả các nhóm công nghiệp và học thuật tham gia vào quá trình tổng hợp các phân tử dài như polyme có thể là những người đầu tiên áp dụng phương pháp này. Phương pháp này cũng có thể được tích hợp thêm, và có thể được áp dụng trực tiếp đối với ứng dụng có liên quan.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM