Công nghệ robot giúp điều trị và ngăn ngừa ung thư phổi chỉ trong một lần

Các bệnh nhân tỉnh dậy sau khi gây mê với bệnh ung thư được điều trị.
Công nghệ robot giúp điều trị và ngăn ngừa ung thư phổi chỉ trong một lần
Phát hiện sớm ung thư phổi là chìa khóa.

Theo một báo cáo của CBS Philadelphia được công bố hôm thứ Ba, có một công nghệ robot mới giúp phát hiện sớm ung thư phổi và đồng thời có khả năng điều trị bệnh này.

Báo cáo thường niên của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ tiết lộ rằng tỷ lệ sống sót sau ung thư phổi đang gia tăng một phần nhờ vào công nghệ mới. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm hiện được ước tính là 25%. 

Một ví dụ về thành công này là Kathleen McGinn, người đã phát hiện sớm căn bệnh ung thư của mình và điều trị nó bằng quy trình robot mới. "Tôi rất lạc quan về tương lai của mình", McGinn nói với CBS. 

Công nghệ mới được gọi là nội soi phế quản bằng robot, và nó cho phép các bác sĩ tiếp cận những phần nhỏ, xa xôi của phổi mà các công cụ thông thường không thể tiếp cận được. 

Tiến sĩ Partrick Ross của Main Line Health gọi đó là "cuộc cách mạng" bởi vì, ngoài việc phát hiện ung thư giai đoạn đầu, nó còn cho phép các bác sĩ điều trị nó cùng một lúc. Tất cả điều này đạt được trong khi bệnh nhân vẫn được gây mê.

"Khi họ tỉnh dậy, chúng tôi nói rằng bạn bị ung thư phổi và nó đã được điều trị. Và đó là tất cả sự khác biệt", Ross nói. 

ADDAFFI

Bệnh nhân có nguy cơ cao cần được sàng lọc
Hiện tại, công nghệ mới chủ yếu được sử dụng cho những người cần sinh thiết khối phổi nhưng các bác sĩ cho biết bất kỳ ai có nguy cơ cao đều cần được sàng lọc.

Đáng lo ngại, Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng những người từng hút thuốc được tiếp cận với phương pháp điều trị lại không được khám sàng lọc theo khuyến nghị. Ngoài ra, ngày càng có nhiều phụ nữ trẻ và những người không hút thuốc được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi.

Cả hai nhóm này cần phải thực hành siêng năng hơn trong việc kiểm tra.

CBS đưa tin về Leah Phillip, một bà mẹ ba con và là một vận động viên chạy bộ không bao giờ hút thuốc, bất ngờ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn bốn ở tuổi 43. 


Ngày càng có nhiều phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư phổi.

"Khi họ quay lại sau khi sinh thiết xương và nói rằng bạn bị ung thư phổi. Mẹ tôi, chồng tôi và tôi đều ở trong phòng", Phillip nói. 

Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi báo cáo mới về ung thư phổi của Bang xác nhận rằng gần 237.000 người ở Hoa Kỳ sẽ được chẩn đoán trong năm nay. Điều này không có nghĩa là không có hy vọng cho những người mắc bệnh.

"Chúng tôi có tới 25% tỷ lệ sống sót sau 5 năm, tăng đáng kể so với tỷ lệ sống sót 17% vào năm 2015. Chúng tôi cho rằng phần lớn điều này là do phát hiện sớm, điều trị tốt hơn và liệu pháp toàn thân cho những bệnh nhân bị ung thư phổi di căn sang các bộ phận khác của cơ thể”, Tiến sĩ Bobby Mahajan thuộc Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cho biết. 

ADDAFFI

Bệnh nhân không bao giờ hút thuốc
Hiện ước tính có tới 20% người bị ung thư phổi chưa bao giờ hút thuốc và mắc bệnh từ các yếu tố nguy cơ khác bao gồm khói thuốc thụ động, ô nhiễm không khí và khí radon (nguyên nhân thứ hai gây ung thư). 

“Bất kỳ ai có phổi đều có thể bị ung thư phổi”, Phillips nói, đồng thời cho biết thêm rằng loại ung thư phổi của cô có liên quan đến việc tiếp xúc với khí radon, có thể xảy ra ở bất cứ đâu kể cả tầng hầm của các ngôi nhà. "Nó đã dạy cho chúng tôi một bài học rằng chúng tôi sống mỗi ngày một cách trọn vẹn nhất. Chúng tôi ưu tiên dành thời gian cho nhau như một gia đình", cô nói. 

Các bác sĩ vẫn chưa xác định được lý do tại sao ngày càng nhiều phụ nữ trẻ bị ung thư phổi. 

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM