Công nghệ thấu kính thông minh của Hàn Quốc giúp phát hiện bệnh Alzheimer ở ​​giai đoạn đầu

Thấu kính được đưa vào mắt bệnh nhân để phát hiện các dấu hiệu sinh học của bệnh Alzheimer.
Công nghệ thấu kính thông minh của Hàn Quốc giúp phát hiện bệnh Alzheimer ở ​​giai đoạn đầu
Nhìn vào bộ não.

KIMM (Viện máy móc và Vật liệu Hàn Quốc) đã tạo ra công nghệ chẩn đoán bệnh Alzheimer đầu tiên tại Hàn Quốc từ sớm. Nhóm nghiên cứu tại KIMM đã hợp tác với Đại học Yonsei trong việc thực hiện dự án này.

Thấu kính này là công nghệ thấu kính thông minh nội nhãn đầu tiên của Hàn Quốc có thể chẩn đoán bệnh Alzheimer ở ​​giai đoạn đầu. Bioactive Materials, một tạp chí nổi tiếng trong lĩnh vực vật liệu sinh học, đã công bố kết quả nghiên cứu. 

Thấu kính thông minh của KIMM được sử dụng để phát hiện dấu hiệu sinh học của bệnh Alzheimer. Nó cũng có khả năng nhận diện các vấn đề về tâm thần và suy giảm não. Trong một nghiên cứu khác, nhờ sự đóng góp của viện nghiên cứu, chúng ta đã tìm ra cách tiêm protein giúp hồi phục cơ tim sau một cơn đau tim.

ADDAFFI

Bệnh Alzheimer tác động tới hơn 50 triệu người trên toàn cầu. Mặc dù nó tăng trưởng trong cơ thể người mà không có những dấu hiệu rõ ràng trong nhiều năm, nhưng các triệu chứng suy giảm nhận thức thường xuất hiện sớm hơn bệnh.

Làm thế nào các nhà nghiên cứu phát triển công nghệ?

Nhà nghiên cứu đã nghiên cứu kết nối giữa mắt và não để phát hiện dấu ấn sinh học của bệnh Alzheimer. Họ đã xây dựng một hệ thống cảm biến sinh học bằng cách sử dụng phản ứng sinh học với mô-đun phản ứng có thể phát hiện dấu ấn sinh học trên thấu kính nội nhãn. Hệ thống này biểu thị tín hiệu bằng hydrogel, khi phản ứng với dấu ấn sinh học. Nhà khoa học sử dụng mô hình này để phát hiện bệnh Alzheimer ở giai đoạn sớm.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra những dấu tích sinh học bằng cách phân tích các biến đổi trong tín hiệu moiré tạo ra bởi việc lắp chồng mẫu hydrogel với một lưới tham chiếu xác định. Họ sử dụng một tín hiệu riêng có độ nhạy cao hơn các phương pháp khác để nhận ra sự biến đổi trong cấu trúc hydrogel.

JaeJong Lee và Geehong Kim, hai nhà nghiên cứu chính làm việc tại Phòng công nghệ sản xuất Nano KIMM, tuyên bố rằng việc phát triển công nghệ thấu kính nội nhãn này có thể giúp giảm chi phí xã hội vì nó có thể chẩn đoán các bệnh thần kinh khác nhau, bao gồm cả bệnh Alzheimer - bệnh não phổ biến nhất có thể dẫn đến các vấn đề xã hội khác nhau. Theo các nhà nghiên cứu, KIMM sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về công nghệ thấu kính nội nhãn cho đến khi có thể đưa nó vào sử dụng thương mại. 

Nghiên cứu này là một phần trong việc phát triển các quy trình, hệ thống và sản xuất nano bề mặt tự do và các ứng dụng cho thiết bị giám sát bệnh mà không cần sử dụng máu.

ADDAFFI

Dấu ấn sinh học: Dấu ấn sinh học là một chỉ số để phát hiện những thay đổi trong cơ thể bằng cách sử dụng axit amin, DNA, v.v.

Hydrogel: Hydrogel là một vật liệu giống như thạch có chứa thành phần chính là nước. 

KIMM (Viện Máy móc và Vật liệu Hàn Quốc) là một viện nghiên cứu phi lợi nhuận do chính phủ tài trợ trực thuộc Bộ Khoa học và CNTT. Kể từ khi thành lập KIMM vào năm 1976, nó đã đóng góp vào sự tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc thông qua nghiên cứu và phát triển các công nghệ then chốt về vật liệu và máy móc. KIMM cũng tiến hành đánh giá kiểm tra độ tin cậy và thương mại hóa các công nghệ đã được phát triển. 

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM