Công nhân xô xát với cảnh sát tại nhà máy iPhone chính của Trung Quốc

Các báo cáo nói rằng nhân viên nhà máy bị đánh đập và giam giữ sau khi phản đối các điều kiện covid và nói dối về tiền lương.
Công nhân xô xát với cảnh sát tại nhà máy iPhone chính của Trung Quốc
Người biểu tình chống lại lực lượng an ninh mặc đồ trắng ở Trịnh Châu, Trung Quốc về những cáo buộc nhà máy sản xuất iPhone Foxconn đã nợ lương công nhân.

Các công nhân làm việc tại nhà máy sản xuất iPhone chính của Apple tại Trung Quốc được cho là đã phải chịu đủ những lời thất hứa trong công việc và không được trả lương. Các video ấn tượng ghi lại cảnh hàng nghìn công nhân xông vào khuôn viên nhà máy iPhone trong đêm, vượt qua hàng rào và trạm kiểm soát an ninh. Các báo cáo cho biết những người biểu tình đã bị cảnh sát và lực lượng an ninh đánh trả, những người đã dùng khiên và dùi cui tấn công người biểu tình và xịt hơi cay lên đường phố.

Các video cho thấy những người biểu tình đánh nhau với cảnh sát và nhân viên an ninh, hầu hết những người này đều mặc bộ đồ bảo hộ trắng từ đầu đến chân. Các video khác cho thấy những người biểu tình xô đẩy các chướng ngại vật thành một làn sóng lớn, và nhiều video khác được đăng trực tuyến cho thấy những người biểu tình phá hủy các trạm kiểm soát an ninh tại nhà máy sản xuất iPhone, do Foxconn có trụ sở tại Đài Loan sở hữu và điều hành.
ADDVIDEO
Bloomberg đã báo cáo, dựa trên một nhân chứng giấu tên, rằng các cuộc biểu tình đã diễn ra vì những hạn chế áp đảo của covid cũng như tiền lương chưa được trả. AP dẫn lời một công nhân tại nhà máy tên Li Sanshan cho biết anh ta đã được hứa trả 25.000 nhân dân tệ, tương đương 3.500 USD cho hai tháng làm việc tại nhà máy, nhưng sau đó Foxconn được cho là đã lật ngược kịch bản và nói với công nhân rằng họ sẽ phải làm thêm hai tháng với mức lương thấp hơn để nhận được số tiền đã hứa ban đầu đó.

ADDAFFI

Các báo cáo khác từ Reuters đề cập rằng những người phát trực tiếp các cuộc biểu tình cho biết các công nhân bị buộc phải sống trong ký túc xá với những người bị bệnh covid.
Trong các video, người ta có thể nghe thấy các công nhân hét lên “hãy trả lương cho chúng tôi”. Theo Bloomberg, những người theo dõi các cuộc biểu tình từ bên lề hoặc từ ban công phía trên sự hỗn loạn cũng hét lên "chiến đấu, chiến đấu".

Trong một tuyên bố cung cấp cho Gizmodo, Foxconn cho biết vào thứ Ba, một số nhân viên mới đã “khiếu nại với công ty về khoản trợ cấp công việc mà họ nghi ngờ”. Foxconn tuyên bố rằng các khoản trợ cấp cho công nhân “luôn được thực hiện dựa trên các nghĩa vụ theo hợp đồng.” Công ty cũng phủ nhận việc những người có kết quả xét nghiệm dương tính với covid buộc phải sống trong ký túc xá với những người có kết quả xét nghiệm âm tính, đồng thời cho biết thêm rằng các ký túc xá đã được khử trùng trước khi công nhân chuyển đến theo quy định của chính phủ.

ADDAFFI

Công nhân tại nhà máy làm việc trong môi trường khép kín, nghĩa là họ sống và làm việc tại nhà máy để ngăn chặn mọi đợt bùng phát covid và tránh các hạn chế liên quan đến covid. Apple trước đây đã chỉ ra rằng những hạn chế tại nhà máy Trịnh Châu đã gây ra sự chậm trễ trong sản xuất iPhone 14 Pro và Pro Max.

Chính sách “không covid” của Trung Quốc đã gây ra khá nhiều đau đầu và đau lòng cho người dân trên khắp đất nước, đồng thời gây ra sự chậm trễ lớn trong sản xuất iPhone của Apple trong năm nay. Tháng trước, nhà máy Foxconn đã trải qua một loạt ca nhiễm covid mới, mặc dù công ty tuyên bố rằng tình hình đã được kiểm soát và chỉ có “một số ít” nhân viên bị nhiễm bệnh. Trịnh Châu đã trải qua một đợt phong tỏa nặng nề vào tuần trước, sau khi thành phố chứng kiến ​​hàng chục ca nhiễm mới chỉ trong một ngày.

Nhựt Thanh
Theo Gizmodo
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM