Công ty khởi nghiệp do Bill Gates tài trợ dùng robot để xây dựng

Cần triển khai các công nghệ sạch ở quy mô lớn hơn nhiều để khử carbon cho Trái đất.
Công ty khởi nghiệp do Bill Gates tài trợ dùng robot để xây dựng
Trang trại năng lượng mặt trời, Nguồn: c1a1p1c1o1m1 / iStock

Breakthrough Energy Ventures, một công ty VC tập trung vào giải pháp thay đổi khí hậu do Bill Gates hậu thuẫn, đã tham gia hỗ trợ 44 triệu đô la cho công ty khởi nghiệp năng lượng mặt trời Terabase Energy.

Công ty VC đã đồng dẫn đầu thương vụ Terabase cùng với nhà đầu tư Prelude Ventures, và được biết đến với sự hậu thuẫn của Amp Robotics và Lime. Nâng tổng số tiền tài trợ của Terabase Energy lên 52 triệu đô la.

Theo người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của công ty, Matt Campbell, mục tiêu của Terabase Energy là xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời "quy mô terawatt" bằng cách sử dụng robot.

Xây dựng trang trại năng lượng mặt trời bằng robot

Nhà máy tự động tại chỗ của công ty sử dụng các cánh tay robot nâng và gắn các tấm pin mặt trời lớn vào các thiết bị theo dõi mặt trời. Quá trình sản xuất bằng máy tính này có thể chạy 24/7, cho phép đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy trong khi cắt giảm chi phí xây dựng. Terabase cũng xây dựng các công cụ phần mềm để quản lý thiết kế và xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời.

"Khoản đầu tư này là xác nhận tầm nhìn của chúng tôi trong việc triển khai nhanh chóng năng lượng mặt trời ở quy mô Terawatt", Campbell nói. "Phải mất 50 năm thế giới mới chế tạo được Terawatt (một triệu Megawatt) năng lượng mặt trời đầu tiên, nhưng chúng tôi cần ít nhất 50 Terawatt bổ sung được chế tạo càng nhanh càng tốt để đáp ứng các mục tiêu khử cacbon trên toàn cầu".

Terabase cho đến nay tương đối bí mật về công nghệ của mình, mặc dù họ đã triển khai các dịch vụ của mình cho các khách hàng trả tiền. Dự án thương mại đầu tiên của công ty được cho là đã lắp đặt các tấm pin trị giá 10 megawatt. Như một điểm tham khảo, có một triệu megawatt trong một terawatt, vì vậy công ty khởi nghiệp sẽ còn một chặng đường dài phía trước để đạt được các mục tiêu về quy mô terawatt của mình. "Hy vọng duy nhất của chúng tôi để thực sự giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu là triển khai các công nghệ sạch ở quy mô lớn hơn nhiều để tiếp cận các khu vực khác nhau của nền kinh tế so với trước đây. Nền tảng Terabase là một sự đổi mới thú vị để triển khai nhiều năng lượng mặt trời nhanh hơn và chúng tôi rất vui mừng trở thành một Đối tác của Terabase, ”Sheldon Kimber, Giám đốc điều hành của Intersect Power, một khách hàng của Terabase cho biết.

ADDVIDEO

Bill Gates tài trợ cho biến đổi khí hậu

Breakthrough Energy Ventures được thành lập bởi Bill Gates và nó có một nhóm thành viên hội đồng quản trị giàu có, bao gồm Jeff Bezos và Masayoshi Son. Công ty VC gần đây cũng hỗ trợ Source Global có trụ sở tại Arizona, một công ty khởi nghiệp hút nước từ không khí loãng. Source Global hút không khí xung quanh bằng cách sử dụng quạt và thu nước qua quá trình ngưng tụ bằng bảng điều khiển được chế tạo đặc biệt.

Gates gần đây đã tuyên bố rằng ông đặt mục tiêu dần dần xóa mình khỏi danh sách những người giàu nhất thế giới và ông sẽ bắt đầu bằng việc quyên góp 20 tỷ USD tài sản của mình cho Quỹ Bill và Melinda Gates.

Người sáng lập Microsoft đã dành phần lớn tài sản của mình để ủng hộ các giải pháp thay đổi khí hậu và các công ty khởi nghiệp.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM