Công ty Mỹ vừa triển khai vệ tinh liên lạc lớn nhất thế giới

Mảng rộng 693 foot vuông được thiết kế để cung cấp kết nối băng thông rộng 5G trực tiếp với các thiết bị di động thông qua tần số tiêu chuẩn 3GPP.
Công ty Mỹ vừa triển khai vệ tinh liên lạc lớn nhất thế giới
Mảng rộng 693 foot vuông trên Blue Walker 3 đã triển khai thành công. Nguồn: AST SpaceMobile

Vệ tinh Bluewalker 3, một vệ tinh thử nghiệm của công ty AST SpaceMobile có trụ sở tại Texas, đã triển khai mảng liên lạc thương mại lớn nhất từng di chuyển trong không gian, trên quỹ đạo Trái đất thấp, công ty đã công bố hôm thứ Hai. Vệ tinh đã được phóng trên tên lửa SpaceX Falcon 9 vào tháng 9.

Mảng 693 foot vuông (64 mét vuông) được thiết kế để cung cấp trực tiếp kết nối băng thông rộng 5G với các thiết bị di động thông qua tần số tiêu chuẩn 3GPP. Theo bản phát hành, vệ tinh này có trường quan sát rất lớn trên bề mặt Trái đất.

"Mọi người nên có quyền truy cập băng thông rộng di động, bất kể họ sống hay làm việc ở đâu. Mục tiêu của chúng tôi là thu hẹp khoảng cách kết nối đang tác động tiêu cực đến cuộc sống của hàng tỷ người trên khắp thế giới", Abel Avellan, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của AST SpaceMobile, cho biết trong một tuyên bố.

"Việc triển khai thành công BlueWalker 3 là một bước tiến quan trọng đối với công nghệ băng thông rộng di động dựa trên không gian đã được cấp bằng sáng chế của chúng tôi và mở đường cho việc sản xuất liên tục các vệ tinh BlueBird tiếp theo", ông nói.

ADDVIDEO

Một chương trình thử nghiệm để bắt đầu trên sáu lục địa
AST SpaceMobile cho biết họ đã có "thỏa thuận và hiểu biết" với các nhà khai thác mạng di động như Vodafone Group, AT&T, Orange, Africell, Indosat Ooredoo Hutchison, Bell Canada và những người khác. Công ty đặt mục tiêu "cung cấp vùng phủ sóng băng thông rộng di động mở rộng cho khách hàng của họ, những người sống, làm việc và du lịch ở những khu vực có vùng phủ sóng di động kém hoặc không tồn tại, với mục tiêu loại bỏ các vùng chết bằng băng thông rộng di động từ không gian".

Luke Ibbetson, trưởng nhóm R&D, Vodafone và giám đốc AST SpaceMobile cho biết: “Chúng tôi muốn thu hẹp khoảng cách về vùng phủ sóng trong các thị trường của mình, đặc biệt là ở những vùng lãnh thổ có địa hình khiến việc tiếp cận bằng mạng mặt đất truyền thống trở nên vô cùng khó khăn.

Trong vòng vài tháng tới, AST SpaceMobile sẽ bắt đầu một chương trình thử nghiệm trên sáu lục địa với một số nhà khai thác mạng nói trên miễn là nó tiếp tục đảm bảo các phê duyệt theo quy định cần thiết, thông cáo cho biết.

ADDVIDEO

Một trong những vật thể sáng nhất trên bầu trời
Trước đó, các nhà thiên văn học đã bày tỏ sự lo ngại của họ về mảng pha khổng lồ và chòm sao Bluebirds sắp tới sẽ phản chiếu ánh sáng mặt trời tới Trái đất, gây ra các vệt chói trên các hình ảnh thiên văn và làm xáo trộn dữ liệu khoa học. Một số chuyên gia tin rằng BlueWalker 3 có thể trở thành một trong những vật thể sáng nhất trên bầu trời đêm.

Nhà thiên văn học Cees Bassa đã tweet rằng khi vệ tinh mở ăng-ten khổng lồ của nó, nó trở thành một trong những vật thể sáng hơn trên bầu trời khi nó đi qua.

ADDAFFI

Tuy nhiên, theo quan sát ban đầu, BlueWalker 3 sáng sủa nhưng không gần với trường hợp xấu nhất. Paul Maley ở Carefree, Arizona, nói với SpaceWeather.com rằng ông đã nhìn thấy nó bốn buổi sáng liên tiếp. "Nó sáng như một ngôi sao cường độ 1", ông nói.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM