Công ty tuyên bố chip não 3D giúp phát hiện các bệnh về não dễ dàng và nhanh chóng

Các bệnh như Alzheimer và động kinh sẽ dễ phát hiện hơn với vi mạch này.
Công ty tuyên bố chip não 3D giúp phát hiện các bệnh về não dễ dàng và nhanh chóng
Mở rộng sinh học não sang công nghệ thông tin. Nguồn: 3Brain

Một vi mạch 3D do một công ty Thụy Sĩ chế tạo sẽ cho phép các nhà khoa học nghiên cứu sự phức tạp của mạng di động 3D.

Con chip 3D này sẽ giúp quan sát các cấu trúc phức tạp như não người, theo một báo cáo được Labiotech.eu công bố hôm thứ Ba.

Hiểu cách các cơ quan hình thành và cách các tế bào của chúng hoạt động là điều cần thiết để tìm ra nguyên nhân và điều trị chứng rối loạn phát triển, cũng như hiểu một số bệnh nhất định.

3Brain đã hợp tác với Trung tâm Điện tử và Công nghệ Vi mô Thụy Sĩ (CSEM) để tạo ra công nghệ 3D.

3Brain là một công ty Thụy Sĩ tập trung vào việc phát triển các phương pháp trị liệu thế hệ tiếp theo để điều trị rối loạn não và CSEM là một tổ chức nghiên cứu và công nghệ tư nhân, phi lợi nhuận của Thụy Sĩ với hơn 35 năm kinh nghiệm phát triển Deep Tech.

Tốc độ 20.000 khung hình mỗi giây
3Brain công bố công nghệ của họ có thể kết nối với hàng nghìn tế bào cùng lúc và xử lý tín hiệu sinh học ở tốc độ 20.000 khung hình/giây trong một mảng pixel được phân giải không gian, không khác gì một camera HD tốc độ cực cao.

Công ty cũng gợi ý rằng các giao diện điện tử tế bào như kẹp vá và gần đây là mảng đa điện cực mật độ cao được giới hạn ở 2D và chịu nhiều hạn chế khi đo lường các hệ thống mô hình 3D như tế bào hoặc mô não.

3Brain đã làm việc để phát triển một giao diện điện tử tế bào dựa trên công nghệ bán dẫn oxit kim loại bổ sung để vượt qua những thách thức này.

Vi mạch 3D CMOS (được đặt tên là Accura-3D) được trang bị các điện cực vàng cảm giác gắn trên hàng nghìn vi mạch phủ biopolymer.

“Các giao diện điện tử-tế bào mở rộng khái niệm về hình ảnh chức năng không có quang học, tất cả đều không cần dấu hiệu sinh học, protein huỳnh quang hoặc thao tác di truyền của mạng tế bào. Với Accura-3D có thể truy cập trực tiếp vào kiến ​​trúc tế bào phức tạp của các mô 3D và các organoids của não".

Xử lý nhiều tác vụ nặng trên chip
“Những thách thức lớn nhất là lấy một lượng lớn dữ liệu đến từ các ô và xử lý chúng mà không làm mất thông tin quan trọng trong thời gian thực. Gandolfo giải thích rằng Accura-3D thực hiện rất nhiều công việc nặng nhọc với xử lý trên chip, khuếch đại tín hiệu và lọc tiếng ồn, về cơ bản làm cho bản thân chip trở nên thông minh.

Alessandro Maccione, CSO và đồng sáng lập của 3Brain AG cho biết: “Chúng tôi rất chú ý đến những cơ hội được cung cấp bởi các mô hình tế bào tiên tiến như hình cầu và organoids.

"Chúng tôi đã có kết quả cho thấy Accura-3D vượt trội hơn rất nhiều trong việc đo lường các tế bào và ký hiệu sinh học có liên quan về mặt sinh lý học". Ngoài ra nó còn hỗ trợ cho quá trình chuẩn đoán bệnh động kinh và bệnh Alzheimer một cách dễ dàng. 

Đỗ Quyên
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM