Công ty Ý sản xuất xe đạp bằng công nghệ in 3D

Liệu Filippo Ganna có thể phá kỷ lục với chiếc xe đạp này?
Công ty Ý sản xuất xe đạp bằng công nghệ in 3D
Xe đạp in 3D của Pinarello. Nguồn: Pinarello

Nhà sản xuất xe đạp Ý nổi tiếng thế giới Pinarello vừa trình làng mẫu xe đạp in 3D mới, "Bolide F HR 3D".

Được sản xuất là chiếc nhanh nhất trong lĩnh vực của mình, vận động viên điền kinh và xe đạp đường trường người Ý Filippo Ganna đang chuẩn bị sử dụng chiếc xe này cho nỗ lực sắp tới của anh ấy tại UCI Hour Record.

Pinarello cho biết điều này cho phép họ “giới thiệu những hình dạng và tính năng mới không thể tái tạo” bằng cách sử dụng các kỹ thuật xây dựng bằng sợi carbon hiện có.

Bolide F HR 3D được tạo ra để phục vụ cho nỗ lực của Ganna tại UCI Hour Record, kiểm tra độ bền của người đi xe đạp bằng cách đo lường mức độ họ có thể đi trên đường đua Velodrome trong một giờ, như New Scientist đưa tin.

Pinarello đã tạo ra một chiếc xe đạp cho dự án này bằng cách sử dụng khung tùy chỉnh với kích thước chính xác đến từng milimet được tạo ra bằng cách sử dụng Scalmalloy, một hợp kim hàng không vũ trụ được phát triển để sử dụng với máy in 3D.

Pinarello và Ganna đã hợp tác rộng rãi để thiết kế chiếc xe đạp, được chế tạo để phù hợp với vóc dáng của anh ấy và giúp anh ấy tăng tốc độ trong suốt chặng đường. Nó cũng lấy cảm hứng từ các nốt sần ở phía trước chân chèo của cá voi lưng gù, giúp chúng có thể thực hiện các chuyển động chính xác trong nước. Nó áp dụng một cách chiến lược các đường gờ vào khung để giảm bớt lực cản.

Các nhà sản xuất xe đạp trước đây đã thử nghiệm in 3D, một số để xây dựng các thiết kế tiên phong để thể hiện những gì có thể và những người khác được thiết kế để cải thiện sức mạnh. Bằng cách tiến hành "nghiên cứu khắc nghiệt" và thiết kế Bolide F HR 3D từ đầu cho tốc độ, Pinarello hy vọng sẽ đưa loại hình sản xuất xe đạp này theo một hướng mới.

ADDVIDEO

“Tôi đã tập luyện trên chiếc xe đạp mới và nó siêu nhanh - tôi thích nó”, Ganna cho biết vào tháng trước, được UCI tuyên bố.

“Đó là một bước tiến nữa so với cấp độ cao mà chúng tôi đã đạt được với thiết bị của mình. Nhóm nghiên cứu dành rất nhiều thời gian và nỗ lực cho các dự án này, họ đã làm xong phần việc của họ bây giờ đến lượt tôi. Tôi sẽ cảm thấy thoải mái khi bước vào sân vận động bằng chiếc xe đạp đó. Về mặt tinh thần, điều đó sẽ cung cấp cho tôi thêm cảm hứng".

Bây giờ, tất cả những gì chúng ta cần làm là chờ đợi kỷ lục của Ganna với chiếc xe đạp in 3D mới.

Về Pinarello
Nó được thành lập vào năm 1953 và chủ yếu bán xe đạp thủ công, đường bộ, đường đua và xe đạp điện (NYTRO). Doanh nghiệp này cũng sản xuất xe đạp với thương hiệu Opera và sở hữu thương hiệu linh kiện MOST.

Ban đầu, tất cả các khung của Pinarello đều được làm bằng thép. Trong hầu hết những năm 1980, Pinarello sử dụng ống Columbus, nhưng bắt đầu từ năm 1989, các mô hình ít hơn chuyển sang ống Oria.

Đối với đội Levis Cycling có trụ sở tại Hoa Kỳ do Michael Fatka dẫn đầu và có các tay đua Andrew Hampsten, Steve Tilford, Roy Knickmann và Thurlow Rogers vào giữa những năm 1980, Tange Prestige là ống đầu tiên không phải người Ý.

1993 Banesto Line chỉ sử dụng ống Oria Cromovan, Oria ML34 và Oria ML25. Pinarello đã phát triển khung từ ống thép tiêu chuẩn có vấu, ống ngoại cỡ, nhôm với các khớp hàn TIG, magiê và khung làm bằng sợi carbon và các vật liệu khác từ những năm 1990 cho đến năm 2004.

Năm 2005, Pinarello sản xuất khung hoàn toàn bằng CFRP đầu tiên. Tất cả các cấu trúc Pinarellos làm bằng polyme gia cố sợi carbon (CFRP) được sản xuất bởi nhà sản xuất xe đạp Đài Loan Carbotec Industrial.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM