COP27 chốt hạ các khoản thanh toán để xử lí biến đổi khí hậu

Tuy nhiên, các quốc gia đã không đạt được sự đồng thuận về giảm phát thải.
COP27 chốt hạ các khoản thanh toán để xử lí biến đổi khí hậu
Hiệp định được xem như một bước tiến để ngăn chặn và khắc phục những vấn đề được gây ra từ biến đổi khí hậu.

COP27, hội nghị về khí hậu kéo dài hai tuần diễn ra trong năm nay tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập, đã đạt được thỏa thuận lịch sử về một quỹ bồi thường thiệt hại về môi trường cho các quốc gia có môi trường bị tàn phá, The Independent đưa tin hôm Chủ nhật.

Tất cả 197 quốc gia tham dự sự kiện đã đồng ý thành lập một quỹ tài chính để giúp đỡ các nước đang phát triển đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác động của biến đổi khí hậu.
Thỏa thuận sẽ chứng kiến ​​việc triển khai một ủy ban chuyển tiếp với đại diện từ 24 quốc gia sẽ cố gắng thiết lập cách thức hoạt động của quỹ. Các khuyến nghị sẽ được trình bày tại COP28 ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào năm tới.

Một buổi lễ kỷ niệm

Liên minh các quốc đảo nhỏ (AOSIS) đã ăn mừng động thái này.

ADDAFFI

“AOSIS đã hứa với thế giới rằng chúng tôi sẽ không rời Sharm El Sheikh mà không thành lập quỹ ứng phó tổn thất và thiệt hại. Nhiệm vụ ba mươi năm thực hiện đã được hoàn thành,” đọc một tuyên bố từ chủ tịch AOSIS, Molwyn Joseph của Antigua và Barbuda.

“Công việc mà chúng ta đã làm được ở đây và những kết quả mà chúng ta cùng nhau đạt được là minh chứng cho ý chí chung của chúng ta với tư cách là một cộng đồng các quốc gia nhằm nói lên một thông điệp rõ ràng đang vang lên ngày hôm nay, rằng ngoại giao đa phương vẫn hoạt động ” COP27 cho biết thêm tổng thống, ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry.

Historic agreement: COP27 seals ‘down payment on climate justice’
COP27. Nguồn: Asiya Hotaman/iStock

Trong khi đó, Sherry Rehman, bộ trưởng biến đổi khí hậu của Pakistan, thay mặt G77 phát biểu. Bà nói: “Việc thành lập một quỹ không phải là để làm từ thiện, mà là một khoản trả trước và đầu tư vào tương lai chung của chúng ta... một khoản trả trước cho công lý khí hậu."

Quyết định tiếp tục quỹ hôm thứ Bảy được đưa ra sau khi Hoa Kỳ ngừng sự phản đối lâu dài của mình. Quốc gia này đã từng phản đối một bước như vậy trong lịch sử vì đây là quốc gia gây ô nhiễm lớn nhất thế giới và có khả năng sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý lớn.

ADDAFFI

Các vấn đề chưa được giải quyết đầy đủ

Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy rằng hội nghị đã không giải quyết đầy đủ lượng khí thải carbon ngày càng tăng đang làm nóng hành tinh và gây ra nhiều hiện tượng thời tiết thảm khốc. Chủ tịch Cop26 Alok Sharma cho biết: “Tất cả chúng ta cần nhìn lại mình và xem xét liệu chúng ta đã hoàn toàn vượt qua thử thách đó trong hai tuần qua hay chưa."

Thỏa thuận không yêu cầu các quốc gia loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, thay vào đó, tập trung vào việc tôn trọng Hiệp ước khí hậu Glasgow, kêu gọi các quốc gia đẩy nhanh nỗ lực hướng tới “việc loại bỏ dần năng lượng than không suy giảm và loại bỏ dần các khoản trợ cấp nhiên liệu hóa thạch không hiệu quả”.

Văn bản kêu gọi các quốc gia chưa tăng cường kế hoạch giảm phát thải thực hiện trước Cop28, nhưng yêu cầu đó đã được thể hiện trong thỏa thuận Glasgow năm ngoái với chỉ một số quốc gia tuân thủ.

Các chuyên gia lập luận rằng chúng ta phải cắt giảm 43% lượng khí thải để giữ mức tăng nhiệt độ đến giới hạn 1,5C do Thỏa thuận Paris đặt ra, một mục tiêu rõ ràng không được nêu trong kết quả của COP27.

Tiến Phát
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM