Corsair giới thiệu SDD thế hệ tiếp theo với tốc độ 10.000MB/s đáng kinh ngạc

Tốc độ luôn con bài chủ chốt trong thị trường điện tử.
Corsair giới thiệu SDD thế hệ tiếp theo với tốc độ 10.000MB/s đáng kinh ngạc
Nguồn: Corsair

Corsair đã tiết lộ một đoạn teaser nhỏ cho SSD PCIe Gen5 M.2 sắp tới của mình, đây là sản phẩm đầu tiên thuộc loại này của nhà sản xuất. Được gọi là MP700 (bản cập nhật trực tiếp từ dòng Gen4 MP600 trước đó), SSD mới được cho là có tốc độ đọc khổng lồ 10.000MB/s, với tốc độ ghi tuần tự lên đến 9.500MB/s.

Ngoài mối quan hệ hợp tác bền chặt hiện tại với AMD, Corsair rất muốn làm nổi bật khả năng tương thích AM5 của SSD mới, cho thấy rằng hãng có thể ra mắt vào tháng 9 tháng 10 năm nay trùng với thời điểm phát hành thế hệ bộ xử lý tiếp theo của AMD. Cần nhớ rằng chip Intel’s Alder Lake cũng đã hỗ trợ PCIe 5.0.

Nếu đạt tốc độ dự kiến ​​khi sử dụng trong thế giới thực, MP700 sẽ nhanh hơn tới 40% so với ổ PCIe 4.0 đắt tiền nhất mà Corsair sản xuất (MP600 Pro XT).
Tuy nhiên, điều đó vẫn không khiến nó trở thành SSD tốt nhất trên thực tế - giá cả sẽ là một yếu tố quan trọng và đây thậm chí không phải là PCIe 5.0 nhanh nhất được công bố; Sản phẩm đầu tiên trên thế giới của Apacer được trình chiếu tại Computex 2022 có khả năng đạt tốc độ lên đến 13.000 MB / s.

Nguồn: Corsair

PCIe 5.0 có thể trở thành xu hướng phổ biến sớm hơn chúng ta nghĩ

Việc áp dụng SSD M.2 đang trở nên phổ biến hơn trong số người dùng PC, một phần không nhỏ là do giá ổ M.2 đang giảm dần và chúng được đưa vào hầu hết mọi phiên bản máy tính xách tay mới. Ban đầu dự kiến ​​rằng ổ SSD PCIe 5.0 sẽ chỉ đến với PC doanh nghiệp vào năm 2022, nhưng lời trêu ghẹo này từ Corsair cho thấy rằng người tiêu dùng cũng có thể chạm tay vào các ổ mới trong năm nay.

Đây là một điều tốt; Ổ cứng SSD M.2 cung cấp hiệu suất và tuổi thọ được cải thiện đáng kể so với ổ cứng thông thường hoặc thậm chí là SSD SATA. Cũng giống như việc phát hành PCIe 4.0 đã chứng kiến ​​sự giảm giá của ổ đĩa PCIe 3.0 M.2, chúng ta có thể mong đợi các ổ SSD PCIe 4.0 thế hệ hiện tại sẽ rẻ hơn một chút khi có các sản phẩm mới này.

Với cả Alder Lake của Intel và CPU AM5 Zen 4 sắp ra mắt của AMD được trang bị để hỗ trợ các ổ SSD mới tốc độ này, chúng ta có thể thấy PCIe 5.0 trở thành tiêu chuẩn nhanh hơn bạn mong đợi, phần lớn là do các nhà sản xuất máy tính xách tay muốn trang bị mới nhất cho các thiết bị phần cứng hàng đầu của họ. Chúng tôi đã thấy tình trạng tương tự diễn ra với RAM DDR5; Các nhà chế tạo PC chưa vội nâng cấp liên tục các thiết bị hiện có của họ, nhưng mọi máy tính xách tay chơi game cao cấp hiện nay đều đi kèm với DDR5 theo tiêu chuẩn.

Trong mọi trường hợp, các bản phát hành sắp tới của bộ vi xử lý Intel’s Raptor Lake và AMD’s Ryzen 7000 sẽ là thời điểm lý tưởng để người dùng PC ở mọi ngân sách nâng cấp một số phần cứng của họ. Ngay cả khi bạn không thực hiện bước nhảy vọt lên bộ xử lý thế hệ tiếp theo với bo mạch chủ hoàn toàn mới, thì đó có thể là cơ hội tuyệt vời để sở hữu ổ đĩa nhanh hơn với mức giá giảm.

Minh Khang
Theo Techradar
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM