CPU hàng đầu Intel Raptor Lake có tốc độ rất nhanh

Trận chiến CPU thế hệ tiếp theo là một cuộc chiến khó khăn.
CPU hàng đầu Intel Raptor Lake có tốc độ rất nhanh

Ngày nay, các CPU Raptor Lake của Intel đang bị rò rỉ thường xuyên hơn và một mẫu kỹ thuật khác vừa được phát hiện, gợi ý về tốc độ xung nhịp và hiệu suất nhanh cho chip hàng đầu.

Rò rỉ này xuất hiện dưới dạng một điểm chuẩn dự kiến của Core i9-13900K, với bộ xử lý 24 lõi (với 8 lõi hiệu suất và 16 lõi hiệu quả) hiển thị trong một kết quả Geekbench.

Bản thân kết quả không quan trọng bằng xung nhịp mà 13900K được thấy đang chạy, cụ thể là xung nhịp cơ bản là 3GHz và mức tăng là 5.5GHz. Hãy nhớ rằng, đây vẫn là một chip mẫu trước khi phát hành - về lý thuyết, giả sử điểm chuẩn không bị làm giả - vì vậy đó sẽ không phải là tốc độ cuối cùng (chúng tôi chắc chắn sẽ mong đợi nhiều hơn từ tần số xung nhịp cơ bản với thành phẩm).

Rò rỉ cũng cho thấy tốc độ Turbo (tăng tốc) chạm mức 5,7GHz trong thời gian ngắn, có thể là một dấu hiệu đầy hứa hẹn cho thấy tốc độ tăng tối đa (trong thời gian ngắn, với Thermal Velocity Boost) thậm chí có thể cao hơn tốc độ với CPU bản thương mại.

Sau tất cả, trước đây, chúng ta đã nghe nói về chiếc flagship Raptor Lake đạt mức tăng tối đa 5,8GHz ngay khi ra khỏi hộp, và kiểu bàn tán đó đã kéo dài một thời gian (với một số người bán tin đồn thậm chí còn đưa ra ý kiến rằng nó vẫn nhanh hơn số lần tăng tối đa có thể bị ảnh hưởng - mặc dù chúng tôi chắc chắn sẽ chấp nhận điều đó với nhiều hoài nghi hơn bình thường).

Đối với bản thân điểm số Geekbench 5, nó đặt mẫu 13900K nhanh hơn khoảng 8% và 37% so với người tiền nhiệm về hiệu suất lõi đơn và đa lõi, như VideoCardz, đã phát hiện kết quả (được gắn cờ của BenchLeaks), chỉ ra. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đọc nhiều về điều này vì như đã lưu ý, nó không phải là CPU bản hoàn chỉnh.

ADDVIDEO

Sau đó, đây là một gợi ý khác rằng Core i9-13900K có thể đạt một số tốc độ mạnh mẽ ở cấu hình mặc định của nó, chưa kể trước khi những người đam mê bắt đầu mày mò và ép xung CPU.

Những khả năng trong đó có thể khiến AMD lo lắng, đặc biệt khi những rò rỉ khác gần đây xung quanh hiệu suất của Raptor Lake cho thấy rằng Intel đang có một thứ gì đó hứa hẹn hơn bạn có thể nghĩ, vì silicon thế hệ thứ 13 được cho là một bản làm mới đơn giản của Alder Lake.

Điều đó nói rằng, AMD đang thực hiện một bước tiến lớn với bộ vi xử lý Ryzen 7000 thế hệ tiếp theo, sẽ được xây dựng trên kiến trúc Zen 4 hoàn toàn mới - với Team Red cũng đang mong muốn mở ra những bước tiến lớn với tốc độ tăng tốc.

Do đó, các CPU thế hệ tiếp theo có thể là một trận chiến cận chiến và cuối cùng rất khó để đánh giá dựa trên những tin đồn. Điều có thể khiến AMD lo lắng hơn là tốc độ Intel có thể thúc đẩy việc theo dõi Raptor với Meteor Lake - trên quy trình 7nm hoàn toàn mới - với suy đoán chỉ ra rằng những con chip thế hệ 14 đó sẽ ra mắt vào một thời điểm nào đó trong quý 2 năm 2023. Điều đó sẽ thực sự gây áp lực lên AMD, nếu nó thành hiện thực.

Đỗ Quyên
Theo Techradar
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM