Cực quang từ một cơn bão mặt trời đã tấn công trái đất ngày hôm nay

Không phải quá lo lắng về việc mất điện.
Cực quang từ một cơn bão mặt trời đã tấn công trái đất ngày hôm nay
Hình ảnh về lửa mặt trời

Hành tinh của chúng ta đang ở trong tình trạng cảnh báo Cực quang sau vụ phóng khối lượng cực lớn xảy ra vào thứ Sáu tuần trước dự kiến ​​sẽ tiếp cận chúng ta vào ngày hôm nay, Space.com đưa tin.

Sự phóng xạ khối lượng vành (CME) xảy ra khi Mặt trời giải phóng một lượng lớn bức xạ và vật chất dạng hạt có từ tính cao khỏi bề mặt của nó. CME thường xảy ra sau khi các vùng có năng lượng từ trường cao trên bề mặt Mặt trời tạm thời ngăn chặn quá trình đối lưu. Vùng trên bề mặt nguội dần và có thể nhìn thấy từ kính thiên văn trên Trái đất như một điểm tối do nhiệt độ hạ thấp. Các nhà khoa học gọi nó là vết đen mặt trời.
Qua nhiều thế kỷ, các nhà thiên văn học đã quan sát bề mặt Mặt trời để tìm sự xuất hiện của các vết đen và nhận thấy chúng tăng lên đáng kể về số lượng khi Mặt trời đạt đến giai đoạn hoạt động của chu kỳ Mặt trời. Chu kỳ Mặt trời là khoảng thời gian khoảng 11 năm khi các cực của Mặt trời lật sao cho cực Bắc trở thành cực Nam và ngược lại, đảo một lần nữa trong khoảng thời gian 11 năm tiếp theo.

Mặt trời và cực quang

Khi Mặt trời tiến gần đến cực đại Mặt trời của nó, sự xuất hiện của các vết đen trên mặt trời đã tăng lên có thể dự đoán được. Tuy nhiên, không phải tất cả các vết đen đều dẫn đến CME. Một số chỉ phát ra lượng bức xạ cao, được gọi là pháo sáng mặt trời, tạo ra một số thời tiết không gian khắc nghiệt.

Trên Trái đất, chúng ta không trực tiếp nhận các hạt năng lượng hoặc bức xạ từ Mặt trời vì khí quyển chặn hầu hết chúng. Khi nó xảy ra, các hạt ở các tầng trên của khí quyển sẽ được cung cấp năng lượng cao, dẫn đến sự hình thành các cực quang.

Mới đây, phi hành gia Samantha Cristoforetti đã chia sẻ một số hình ảnh về cực quang mà theo kinh nghiệm gần đây của cô khi ở lại quỹ đạo 300 ngày, là kết quả của những cơn bão mặt trời mạnh nhất mà cô từng gặp trong không gian.
ADDVIDEO

Cảnh báo cực quang hôm nay

Thứ sáu tuần trước, vết đen mặt trời AR3089 đã phát ra một số đốm sáng mặt trời cấp M, theo phân loại của Cục Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), là một đốm sáng ở mức độ vừa phải. Đốm sáng cũng gây ra một số mất điện vô tuyến ở châu Âu và châu Phi.
Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian (SWPC) tuyên bố rằng các hạt mang điện được giải phóng trong quá trình hoạt động của mặt trời này sẽ đến hành tinh của chúng ta vào ngày hôm nay, ngày 29 tháng 8. Sự tương tác của các hạt từ hóa với từ quyển của Trái đất dự kiến ​​sẽ tạo ra một cơn bão địa từ lớp G1. Điều này không đáng lo ngại từ góc độ cơ sở hạ tầng, nhưng nó chắc chắn sẽ tạo ra một số cực quang tuyệt đẹp vào cuối ngày hôm nay.

Vì các vết đen mặt trời và kết quả là các cơn bão địa từ tạo ra các vấn đề về cơ sở hạ tầng, các nhà khoa học đang tìm cách dự đoán các cơn bão mặt trời trước khi chúng xảy ra.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM