Đài Loan tài trợ cho dây chuyền sản xuất con chip ở Lithuania

Số tiền đầu tư ban đầu sẽ là 10 triệu euro
Đài Loan tài trợ cho dây chuyền sản xuất con chip ở Lithuania
Hành động mang tính biểu tượng này cho thấy một tương lai tươi sáng hơn cho châu lục này.

Đài Loan, nhà cung cấp chất bán dẫn lớn nhất thế giới, đang đầu tư cho Lithuania - và cùng với đó là cả Châu Âu.

Người đứng đầu văn phòng đại diện Đài Loan tại Vilnius cho biết, quốc gia châu Á này sẽ đầu tư hơn 10 triệu euro (9,98 triệu USD) vào sản xuất chip ở nước Baltic.

Như Reuters đưa tin, Viện Nghiên cứu và Công nghệ Công nghiệp của Đài Loan (ITRI) sẽ hợp tác với nhà sản xuất điện tử Teltonika của Lithuania để phát triển công nghệ bán dẫn, trong khi hơn một chục học bổng của Đài Loan sẽ được cấp cho người Litva nhằm mục đích đào tạo.

Theo Eric Huang - người đứng đầu văn phòng đại diện - khoản đầu tư 10 triệu euro sẽ được hoàn tất vào đầu năm sau. Số tiền này là một phần của quỹ đầu tư cổ phần trị giá 200 triệu euro và khoản vay trị giá 1 tỷ euro cho Lithuania và các nước Trung và Đông Âu khác.

ADDAFFI

Ngay cả việc đề cập đến quan hệ đối tác chip châu Âu với một cường quốc như Đài Loan cũng là điều đáng chú ý. Cho đến nay, quốc gia này mới chỉ tiếp cận các đối tác chiến lược như Mỹ và Nhật Bản - những đối tác toàn cầu mà trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Trung Quốc sẽ đến để bảo vệ hòn đảo.

Đối với châu Âu, khoản đầu tư này là một tin tốt. Khi nói đến sản xuất chip bán dẫn, châu Âu không thực sự quá nổi tiếng. Điều này đã được thể hiện một cách rõ ràng trong thời kỳ đại dịch, khi chuỗi cung ứng sụp đổ và lục địa này phải vật lộn để tìm kiếm các con chip, dẫn đến toàn bộ ngành công nghiệp trở nên èo uột.

Tất nhiên, EU đã lưu ý - và đã cố gắng nâng cao năng lực sản xuất chip trong nước của mình theo hai cách chính.
ADDAFFI

Đầu tiên, nó đã trình bày Đạo luật chip Châu Âu trong năm nay, nhằm mục đích xây dựng một ngành công nghiệp bán dẫn địa phương. Thứ hai, họ đã cố gắng thu hút các đối thủ lớn xây dựng nhà máy ở châu lục này, chẳng hạn như khoản đầu tư 68 tỷ euro vào Intel để mở ở Đức.

Tất nhiên, mặc cho những nỗ lực, châu lục này vẫn phụ thuộc vào các nhà sản xuất châu Á. Và có một số lập luận cho rằng những động thái này của khối EU là quá ít, quá muộn.

Khoản đầu tư trị giá 10 triệu euro của Đài Loan vào Lithuania thực sự chỉ là muối bỏ biển. Vì việc tạo ra một ngành công nghiệp chip bán dẫn đang hoạt động ở châu Âu sẽ mất hàng trăm tỷ - nếu không muốn nói là hàng nghìn tỷ - euro đầu tư, nhưng hành động mang tính biểu tượng này cho thấy một tương lai tươi sáng hơn cho châu lục này.

 

Hữu Phước
Theo Thenextweb
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM