Dầu trên da người và ôzôn phản ứng để tạo ra trường ôxy hóa

Và nó thay đổi không khí xung quanh chúng ta
Dầu trên da người và ôzôn phản ứng để tạo ra trường ôxy hóa
Nghiên cứu lĩnh vực oxy hóa

Một nhóm các nhà nghiên cứu do Viện Hóa học Max Planck dẫn đầu đã phát hiện ra rằng dầu và chất béo trên da người phản ứng với ozone (một loại khí phản ứng mạnh bao gồm ba nguyên tử oxy) để tạo ra trường oxy hóa trong không gian trong nhà. Phản ứng giải phóng một loạt các hóa chất pha khí có chứa các liên kết đôi phản ứng sâu hơn trong không khí với ozon để tạo ra mức độ cao của các gốc hydroxyl (OH). Trường oxy hóa này ảnh hưởng trực tiếp đến hóa học của môi trường trong nhà xung quanh con người.

Lĩnh vực về oxy hóa cá nhân của chúng ta

Việc phát hiện ra trường oxy hóa xung quanh con người lần đầu tiên cho thấy cơ thể con người cũng tạo ra các gốc OH.

Trong nghiên cứu, các nhà nghiên cứu yêu cầu 3 nhóm gồm 4 người lớn ngồi trong một buồng thép không gỉ được kiểm soát khí hậu. Ozone đã được thêm vào luồng không khí trong buồng với một lượng không gây hại cho con người nhưng đại diện cho các tầng trong nhà cao hơn. Nhóm nghiên cứu đã xác định các giá trị OH trước và trong thời gian ở của các tình nguyện viên, cả khi có và không có ozone.

Kết quả cho thấy các gốc OH hiện diện, dồi dào và hình thành xung quanh con người.

Theo nghiên cứu, các trường oxy hóa được tạo ra khi ozone phản ứng với dầu và chất béo trên da của chúng ta - đặc biệt là hợp chất squalene triterpene không bão hòa, chiếm khoảng 10% lipid bảo vệ da và giữ cho da mềm mại.

Nora Zannoni, tác giả đầu tiên của nghiên cứu và là nhà hóa học từ Viện Khoa học Khí quyển và Khí hậu ở Ý.

Các mức độ mà các nhà khoa học tìm thấy thậm chí có thể so sánh với nồng độ OH bên ngoài vào ban ngày.

Zannoni cho biết: “Độ mạnh và hình dạng của trường oxy hóa được xác định bởi lượng ozone có mặt, nơi nó xâm nhập và cách cấu hình hệ thống thông gió của không gian trong nhà.
Hơn nữa, họ phát hiện ra rằng isoprene từ hơi thở của con người và các sản phẩm tương tác của nó với OH cũng phản ứng với ozon để tạo ra nhiều gốc OH hơn, cho thấy rằng con người là nguồn cung cấp chất oxy hóa phản ứng trong nhà.

Hydroxyl Radicals (OH) trong khí quyển

Các gốc OH tồn tại trong thời gian ngắn không có hại và tồn tại trong môi trường ngoài trời. Chúng được tạo ra khi ánh sáng mặt trời phá vỡ ôzôn thành các nguyên tử ôxy, chúng tấn công nước để tạo ra các gốc hydroxyl. Những phân tử rất dễ phản ứng này còn được gọi là chất tẩy rửa của khí quyển vì chúng vô hiệu hóa các phân tử độc hại khác.

Mặt khác, ở trong nhà ít bị ảnh hưởng bởi ánh nắng trực tiếp và mưa, dẫn đến giả định rằng nồng độ của các gốc OH trong nhà thấp hơn đáng kể so với ngoài trời. Tuy nhiên, phát hiện mới cho thấy một cơ chế khác cho sự hình thành của chúng. Điều này đặt ra câu hỏi liên quan đến tác động lâu dài có thể xảy ra đối với sức khỏe của chúng ta.

Trưởng dự án Jonathan Williams cho biết: “Chúng ta cần phải suy nghĩ lại về hóa học trong nhà ở những không gian bị chiếm dụng bởi vì trường oxy hóa mà chúng ta tạo ra sẽ biến đổi nhiều hóa chất trong khu vực lân cận của chúng ta.

Hiện tại, các vật liệu và đồ nội thất khác nhau đều được kiểm tra trước khi đưa ra bán rõ ràng. Tuy nhiên, các thử nghiệm cũng nên được tiến hành với sự có mặt của con người và ozone. Điều này là do quá trình oxy hóa có thể tạo ra các chất gây kích ứng đường hô hấp, có thể có tác dụng phụ, đặc biệt là ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM