Đây là cách Ocean Cleanup giải quyết bãi rác lớn ở Thái Bình Dương

Hóa ra đại dương của chúng ta vẫn còn có thể được làm sạch.
Đây là cách Ocean Cleanup giải quyết bãi rác lớn ở Thái Bình Dương
Hệ thống 003 được vận hành bởi Ocean Cleanup

Ocean Cleanup đã phát hành một video mới tiết lộ cách họ đang giải quyết bãi rác lớn ở Thái Bình Dương với hiệu quả vượt trội. Đoạn video có sự góp mặt của những cỗ máy mạnh mẽ của tổ chức phi lợi nhuận và tuyên bố rằng 10 hệ thống trong số này là đủ để giải quyết vấn đề rác thải đại dương.

Xử lý đảo rác

Công ty được biết đến lần đầu tiên vào năm 2013, và mục tiêu của nó là giải quyết bãi rác lớn ở Thái Bình Dương, một ổ rác đại dương tích tụ lớn đến mức nó thường được gọi là Đảo rác.
Với diện tích gấp đôi Texas, nó được coi là khu vực nhựa đại dương lớn nhất thế giới và ước tính chứa tới 1,8 nghìn tỷ mảnh vụn. Nhưng con số đó đang giảm đi nhanh chóng.

Ocean Cleanup đã đạt được nhiều bước tiến lớn kể từ lần đầu tiên giới thiệu máy hút rác. Nó hiện đang chuyển đổi từ rào cản Hệ thống 002 được sử dụng khi bắt đầu hành trình sang Hệ thống 003 lớn hơn nhiều, cũng sẽ hiệu quả hơn trong việc thu thập nhựa với tốc độ nhanh hơn 10 lần so với Hệ thống 002.

Những cỗ máy mới này sẽ có hình chữ U và dài 2.500 m (2.500 m). Họ sẽ được kéo bằng thuyền, sử dụng một chiếc váy sâu 13 ft (4 m) để nhét rác nhựa từ đại dương vào một khoang chứa sẽ được đổ đi khi trở lại bờ.

Vào năm 2018, tổ chức đã mô tả cỗ máy của mình giống như một Pac-Man khổng lồ. "Do hình dạng của nó, các mảnh vỡ sẽ tập trung vào trung tâm của hệ thống. Di chuyển nhanh hơn một chút so với nhựa, hệ thống sẽ hoạt động giống như một Pac-Man khổng lồ, lướt trên bề mặt đại dương", một thông cáo báo chí cho biết tại thời gian.
ADDVIDEO
Tổ chức Ocean Cleanup đã đặt ra mục tiêu giảm 90% lượng nhựa trong các đại dương vào năm 2040 thông qua một chiến lược gồm hai hướng. Một là sự phát triển của Hệ thống 003. (Hệ thống mới được phát triển này cũng sẽ đóng vai trò như một kế hoạch chi tiết cho nhóm hệ thống dọn dẹp mà tổ chức phi lợi nhuận có kế hoạch xây dựng trong tương lai.)

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Hai là ngăn chặn việc đổ các mảnh vụn nhựa ra đại dương ngay từ đầu. Để làm được điều này, tổ chức đang phát triển và thử nghiệm các thiết kế đánh chặn trên các hệ thống sông để giúp ngăn chặn các mảnh vụn nhựa trước khi nó đến đại dương.

Công ty đã đạt được thành công lớn đầu tiên vào năm 2019. Vào thời điểm đó, người sáng lập Boyan Slat cho biết: “Sau khi bắt đầu hành trình này bảy năm trước, năm đầu tiên thử nghiệm trong môi trường biển cho thấy rõ ràng rằng tầm nhìn của chúng tôi là có thể đạt được và đây sẽ là sự khởi đầu của sứ mệnh loại bỏ đại dương rác thải nhựa đã tích tụ trong nhiều thập kỷ của chúng tôi ”.

Tuy nhiên, nếu bạn tò mò về Hệ thống 003 và muốn xem cách nó hoạt động, thì bạn phải xem video mới nhất của công ty. 

Việc quan sát các mảnh vỡ được thu gom và chuyển đến một vị trí an toàn để xử lý hiệu quả mang lại nhiều hy vọng rằng các đại dương của chúng ta thực sự có thể được làm sạch. Đây là một cảnh quan rất cần thiết cho những người đau mắt và cho bất kỳ ai quan tâm đến ô nhiễm và chăm sóc đại dương.

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM