Điện toán lượng tử có thể thương mại sau 5 năm nữa

Sau khi một công ty có trụ sở tại Sydney chế tạo mạch tích hợp lượng tử quy mô nguyên tử đầu tiên trên thế giới.
Điện toán lượng tử có thể thương mại sau 5 năm nữa

Công ty Silicon Quantum Computing (SQC) có trụ sở tại Sydney đã chế tạo mạch máy tính lượng tử silicon tích hợp đầu tiên được sản xuất ở quy mô nguyên tử, trong đó được coi là một "bước đột phá lớn" trên con đường đạt đến vị thế tối cao lượng tử, một thông cáo báo chí tiết lộ.

Mạch tích hợp quy mô nguyên tử, có chức năng như một bộ xử lý lượng tử tương tự, có thể là cột mốc quan trọng nhất của SQC kể từ khi công bố vào năm 2012 rằng họ đã chế tạo bóng bán dẫn đơn nguyên tử đầu tiên trên thế giới.

Công ty cho biết mạch tích hợp đã được sản xuất thành công trước thời hạn hai năm. Người sáng lập tuyên bố chúng ta có thể chỉ còn 5 năm nữa là có thể nhìn thấy các sản phẩm máy tính lượng tử thương mại.

Mạch tích hợp lượng tử mới có thể cho phép các nhà nghiên cứu tạo ra những vật liệu chưa từng thấy trước đây

Sau khi chế tạo mạch quy mô nguyên tử, nhóm SQC đã sử dụng thành công nó để lập mô hình trạng thái lượng tử của một phân tử polyacetylene nhỏ, có tổ chức. Họ nói rằng điều này cung cấp bằng chứng xác thực rằng mạch có thể được sử dụng để mô hình hóa các hệ thống lượng tử với độ chính xác đáng kinh ngạc.

Trong tuyên bố, Giáo sư Đại học New South Wales (UNSW) và người sáng lập SQC Michelle Simmon cho biết "các máy tính cổ điển ngày nay gặp khó khăn trong việc mô phỏng các phân tử thậm chí tương đối nhỏ do số lượng lớn các tương tác có thể xảy ra giữa các nguyên tử."

Bà tiếp tục: “Việc phát triển công nghệ mạch quy mô nguyên tử của SQC sẽ cho phép công ty và khách hàng xây dựng các mô hình lượng tử cho nhiều loại vật liệu mới, cho dù chúng là dược phẩm, vật liệu cho pin hay chất xúc tác. "Sẽ không lâu nữa chúng ta có thể bắt đầu nhận ra những vật liệu mới chưa từng tồn tại trước đây."

SQC cho biết mạch tích hợp mang lại một thách thức do nhà vật lý lý thuyết tiên phong, Giáo sư Richard Feynman đưa ra vào năm 1959. Ông cho rằng để hiểu cách tự nhiên hoạt động, bạn phải có khả năng kiểm soát vật chất mà nó được cấu tạo ở quy mô nguyên tử.

Michelle Simmons: Các sản phẩm điện toán lượng tử được thương mại sau 5 năm nữa

Simmons thành lập SQC vào năm 2017 với 83 triệu đô la tài trợ từ UNSW, Telstra, Commonwealth Bank, NSW và các chính phủ liên bang. Điện toán lượng tử có tiềm năng thay đổi nhiều lĩnh vực, bao gồm vật lý, kỹ thuật và khoa học máy tính. Các công ty như Google và IBM tuyên bố đã đạt đến ưu thế lượng tử, mặc dù máy móc của họ vẫn còn lâu mới đến tay người tiêu dùng và vẫn đang trong giai đoạn phát triển và nghiên cứu ban đầu.

Trong một cuộc phỏng vấn với ABC News Breakfast, Simmons nói rằng thời gian của mạch tích hợp của công ty cô, phản ánh thời gian của máy tính cổ điển. Cô nói: “Chúng tôi có bóng bán dẫn đầu tiên vào năm 1947, mạch tích hợp đầu tiên vào năm 1958 - tức là 11 năm sau, và sau đó là khoảng 5 năm trước khi họ có sản phẩm thương mại cho một máy tính cổ điển.

Simmons tiếp tục: “Bây giờ chúng tôi đã có bóng bán dẫn quy mô nguyên tử đầu tiên vào năm 2012, và chúng tôi đang chuẩn bị cho mạch tích hợp vào cuối năm 2023, nhưng chúng tôi đã có nó vào cuối năm 2021, tức là trước thời hạn 2 năm”. "Điều đó cho phép đi đến kết luận còn khoảng 5 năm chúng ta bắt đầu nhìn thấy các sản phẩm thương mại."

Giờ đây, hãng đã xây dựng mạch tích hợp lượng tử, SQC đặt mục tiêu mở rộng quy mô và sản xuất phần cứng của mình ở quy mô rộng hơn. Tuy nhiên, theo Simmons, trọng tâm là chất lượng hơn số lượng. Cô cho biết mạch tích hợp của công ty được tạo ra nhờ vào "công nghệ sản xuất chính xác tuyệt vời đang mở ra cánh cửa cho một thế giới hoàn toàn mới" và rằng "đó là một bước tiến lớn trong việc xây dựng một máy tính lượng tử thương mại."

Phạm Tuấn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM