Đối thủ 40 năm của Microsoft Excel đang trở lại đầy bất ngờ

Xin chào Lotus 1-2-3
Đối thủ 40 năm của Microsoft Excel đang trở lại đầy bất ngờ

Lotus-1-2-3, một chương trình bảng tính cổ của Lotus Software (và sau này là IBM), đã được chuyển sang một hệ điều hành mới.

Theo báo cáo của The Register, một người đam mê Lotus 1-2-3 có tên là Tavis Ormandy (đồng thời là lập trình viên kiểm tra lỗi của Google Project Zero), đã quản lý để chuyển thành công chương trình lên Linux, đây có vẻ là một kỳ công của kỹ thuật đảo ngược .

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là đây không phải là một chương trình giả lập mà là chương trình Lotus 1-2 gốc 1990-- dành cho x86 Unix chạy nguyên bản trên x86 Linux hiện đại.

Tavis viết trong một bài đăng trên blog: “Có một số chỗ gấp khúc cần phải được giải quyết và tôi cần chuyển qua trình điều khiển thiết bị đầu cuối của mình, nhưng nó có thể sử dụng được 100%,” Tavis viết trong một bài đăng trên blog. “Hiện tại, phiên bản DOS chạy dưới chế độ giả lập trông đẹp hơn - nhưng điều này có thể được khắc phục!”

Ormandy cũng đã phát triển một trình điều khiển hiển thị hoàn toàn mới cho chương trình, hiện có thể chạy trên nhiều cửa sổ 80x25.

Lotus 1-2-3 là ứng dụng đầu tiên của IBM PC, và là một thành công lớn trong những năm 1980. Nó cung cấp ba giải pháp chính: tính toán bảng tính, chức năng cơ sở dữ liệu và biểu đồ đồ họa. Cùng với dBase và WordPerfect, nó được coi là một ứng dụng thiết yếu.

Tuy nhiên, khi Microsoft tung ra các sản phẩm dựa trên GUI của mình vào đầu những năm 1990, chẳng hạn như Excel, thì Lotus-1-2-3 đã bị thất sủng. Lotus chậm phản ứng với những sản phẩm mới mang tính đột phá, và mặc dù được IBM mua lại vào năm 1995, nhưng không bao giờ thực sự phục hồi được.

IBM tiếp tục bán các dịch vụ của Lotus, và chấp nhận sự thất bại vào 2013. Vào tháng 6 năm đó, IBM tuyên bố rút thương hiệu Lotus, bao gồm Lotus 1-2-3 Millennium Edition V9.x, IBM Lotus SmartSuite 9.x V9. 8.0 và Organizer V6.1.0.

"Khách hàng sẽ không thể nhận được hỗ trợ cho những dịch vụ này sau ngày 30 tháng 9 năm 2014", công ty cho biết vào thời điểm đó. "Sẽ không có phần mở rộng dịch vụ nào được cung cấp. Sẽ không có chương trình thay thế".

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM