Dữ liệu Hubble cho thấy có điều kỳ lạ đang diễn ra trong vũ trụ

Các nhà thiên văn cố gắng xác định chính xác Hằng số Hubble, nhưng nó dẫn đến sự nhầm lẫn.
Dữ liệu Hubble cho thấy có điều kỳ lạ đang diễn ra trong vũ trụ

Dữ liệu có giá trị hàng thập kỷ từ Kính viễn vọng Không gian Hubble đã tạo ra một phép đo mới, chính xác hơn về tốc độ giãn nở của vũ trụ.

Cuộc kiểm tra dữ liệu mới từ Kính viễn vọng không gian Hubble 32 tuổi, cố gắng xác định vũ trụ giãn nở nhanh như thế nào và sự giãn nở đó đang tăng tốc bao nhiêu thông qua một con số được gọi là Hằng số Hubble (được đặt theo tên của các nhà thiên văn học Edwin P. Hubble và Georges Lemaître, người lần đầu tiên cố gắng đo lường nó vào năm 1929).

Những kết quả khác nhau khó hiểu

Con số nổi tiếng là một con số khó xác định vì các đài quan sát khác nhau nhìn vào các khu vực khác nhau của vũ trụ đã tạo ra các kết quả khác nhau. Giờ đây, một nghiên cứu mới về nỗ lực gần đây nhất của Hubble có thể vừa tìm ra câu trả lời chính xác, theo thông cáo báo chí của NASA được công bố hôm thứ Năm.

Người đoạt giải Nobel Adam Riess thuộc Viện Khoa học quản lý Kính viễn vọng Không gian (STScI) và Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, Maryland cho biết: “Bạn đang nhận được thước đo chính xác nhất về tỷ lệ giãn nở của vũ trụ từ tiêu chuẩn vàng của kính thiên văn và các điểm đánh dấu dặm vũ trụ.

Riess dẫn đầu một hợp tác khoa học điều tra tốc độ giãn nở của vũ trụ được gọi là SHOES, viết tắt của Supernova, H0, cho Phương trình trạng thái của năng lượng tối. "Đây là những gì mà Kính viễn vọng Không gian Hubble được chế tạo để làm, bằng cách sử dụng những kỹ thuật tốt nhất mà chúng tôi biết để làm điều đó. Vì phải mất 30 năm tuổi nữa của Hubble mới có thể tăng gấp đôi kích thước mẫu này", Riess nói.

Riess đang dẫn đầu bản cập nhật lớn nhất và có khả năng là cuối cùng trên hằng số Hubble với kết quả mới hơn gấp đôi các mẫu trước đó của các điểm đánh dấu khoảng cách vũ trụ. Nhóm của ông cũng đã xem xét tất cả dữ liệu trước đó có tính đến hơn 1.000 quỹ đạo của Hubble.

"Hằng số Hubble là một con số rất đặc biệt. Nó có thể được sử dụng để xâu kim từ xưa đến nay cho một bài kiểm tra từ đầu đến cuối về sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ. Điều này đòi hỏi một lượng công việc chi tiết phi thường," Tiến sĩ Licia Verde, một nhà vũ trụ học tại ICREA và ICC-Đại học Barcelona, phát biểu về công việc của nhóm SHOES.

Nhóm nghiên cứu đã phân tích 42 trong số các điểm đánh dấu cột dặm siêu tân tinh với Hubble được nhìn thấy phát nổ với tốc độ khoảng một lần mỗi năm. Riess nói, "Chúng tôi có một mẫu hoàn chỉnh của tất cả các siêu tân tinh có thể tiếp cận được với kính thiên văn Hubble được nhìn thấy trong 40 năm qua." Giống như lời bài hát "Kansas City", từ vở nhạc kịch Broadway Oklahoma, Hubble đã "đi xa hết mức có thể!"

Cuối cùng thì nhóm nghiên cứu đã kết luận được gì?

Nhóm SHOES đã đưa ra ước tính Hằng số của Hubble là 73. Điều này hóa ra cao hơn so với nghiên cứu trước đó kết hợp Mô hình vũ trụ tiêu chuẩn của Vũ trụ và các phép đo từ sứ mệnh Planck của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu để dự đoán giá trị cho Hằng số là 67,5 cộng hoặc trừ 0,5 km trên giây trên megaparsec (đơn vị đo chiều dài thiên văn học).

Ai đúng? Hóa ra nó không quan trọng nhiều như vậy. Sự nhầm lẫn này rất thú vị đối với các nhà thiên văn học như Riess. “Thực ra, tôi không quan tâm cụ thể giá trị giãn nở là gì, nhưng tôi thích dùng nó để tìm hiểu về vũ trụ,” Riess kết luận.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM