Dự trữ năng lượng thủy điện được thúc đẩy mạnh mẽ trong kế hoạch phát triển xanh của Trung Quốc

Gấp 4 lần mục tiêu mà nó đã đặt ra chỉ trong vòng ba tháng trước.
Dự trữ năng lượng thủy điện được thúc đẩy mạnh mẽ trong kế hoạch phát triển xanh của Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Trung Quốc đang chuẩn bị mở rộng quy mô ồ ạt kế hoạch tích trữ năng lượng thủy điện với một công ty xây dựng quốc gia công bố kế hoạch xây dựng 200 trạm thủy điện ở nước này, sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025, Bloomberg đưa tin.

Với mục tiêu cắt giảm lượng khí thải carbon vào năm 2030, Trung Quốc phải làm việc tích cực để giảm bớt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch cho nhu cầu năng lượng của mình. Nước này đang đặt cược vào việc tiếp quản các nhà máy năng lượng mặt trời và năng lượng gió trong tương lai gần. Tuy nhiên, các nguồn năng lượng tái tạo có những hạn chế và đối với quốc gia có nhu cầu điện năng cao nhất thế giới, những hạn chế này có thể làm tê liệt nguồn nhiên liệu của đất nước tỷ dân này.

Do đó, Trung Quốc đang tìm kiếm các giải pháp lưu trữ năng lượng có thể giúp nước này khắc phục tình trạng thiếu năng lượng khi gió không thổi hoặc Mặt trời không chiếu sáng các tấm pin mặt trời ở nước này.

Theo báo cáo của Bloomberg, Trung Quốc cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực lưu trữ pin, với khoảng 100GW dung lượng năng lượng lưu trữ được lên kế hoạch vào năm 2030. Ngoài ra, Trung Quốc dường như cũng muốn khai thác tiềm năng lưu trữ năng lượng thủy điện.

Lưu trữ năng lượng thủy điện là gì?

Tích trữ năng lượng thủy điện, còn được gọi là thủy điện tích trữ bơm, sử dụng năng lượng từ các nguồn tái tạo để bơm nước đến hồ chứa có đòn bẩy cao trong thời gian nhu cầu điện năng thấp và khả năng cung cấp điện cao. Ví dụ, khi công suất phát điện tái tạo giảm nhưng nhu cầu tăng lên, ví dụ như vào ban đêm, nước tích trữ sẽ được giải phóng và đi qua các tuabin để tạo ra điện.

Khái niệm này không phải là mới và đã được sử dụng ở Ý và Thụy Sĩ từ những năm 1890, theo trang web Energy.gov. Nó đã được sử dụng ở Hoa Kỳ những năm 1930 và cả trên thế giới. Tính đến năm 2019, công suất lưu trữ năng lượng thủy điện trên thế giới ở mức 158 GW.

Kế hoạch của Trung Quốc với việc tích trữ năng lượng thủy điện

Kể từ năm ngoái, Trung Quốc đã để mắt đến việc khai thác năng lượng thủy điện. Cơ quan Năng lượng Quốc gia (NEA) của Trung Quốc đã chốt tiềm năng lưu trữ năng lượng thủy điện của nước này ở mức khổng lồ 680 GW, Bloomberg đưa tin. Cuối năm đó, một tài liệu của NEA đã kêu gọi lắp đặt 120 GW dung lượng lưu trữ vào năm 2030.

Trong kế hoạch 5 năm lần thứ 14 về phát triển năng lượng, được công bố chỉ 3 tháng trước, các quan chức Trung Quốc đã lên kế hoạch cho 62 GW lưu trữ năng lượng hydro sẽ đi vào hoạt động vào năm 2025, với công việc bắt đầu cho 60 GW khác vào thời điểm đó.

Với thông báo gần đây về việc xây dựng hơn 200 trạm bơm thủy điện, Tổng công ty Xây dựng Điện Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng tổng công suất 270 GW vào năm 2025. Con số này cao hơn 4 lần so với kế hoạch 5 năm đã đặt ra chỉ 3 tháng trước. Điều này sẽ đáp ứng tới 23% nhu cầu cao điểm của đất nước. Ngoài ra, nhìn chung, con số này lớn hơn tổng công suất của tất cả các nhà máy điện ở Nhật Bản.

Đây chắc chắn là một cú hích cho kế hoạch trung hòa carbon vào năm 2060 của Trung Quốc và cũng mở đường cho nước này tăng cường nỗ lực xây dựng các nhà máy năng lượng mặt trời và năng lượng gió phục vụ nhu cầu năng lượng của mình, chẳng hạn như công suất phát điện 450 GW ở Sa mạc Gobi.

Hữu Phước
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM