Elon Musk phác thảo bước tiếp theo trước chuyến bay lên quỹ đạo

SpaceX vẫn cần kiểm tra tất cả 33 động cơ Raptor 2.
Elon Musk phác thảo bước tiếp theo trước chuyến bay lên quỹ đạo

Sự kiện diễn ra bị lu mờ bởi những hình ảnh James Webb của NASA được tiết lộ, nhưng nguyên mẫu tàu Starship của SpaceX đã gặp phải sự cố bùng nổ vào đầu tuần này trong quá trình thử nghiệm trên bệ phóng.

Công ty không gian tư nhân đã tạm dừng các cuộc thử nghiệm động cơ của mình sau một vụ nổ bất ngờ tại cơ sở Boca Chica của SpaceX ở Texas, vào ngày 11 tháng 7. Sự cố có thể làm trì hoãn quá trình phóng lên quỹ đạo của SpaceX đối với Starship, mà CEO Elon Musk gần đây đã dự đoán sẽ diễn ra trong tháng này.

Bây giờ, Musk đã cung cấp một bản cập nhật và có vẻ là một tin tốt - mặc dù cần thêm thời gian để điều tra mức độ thiệt hại. "Thiệt hại có vẻ là nhỏ, nhưng chúng tôi cần phải kiểm tra tất cả các động cơ", Musk viết trên Twitter. "Tốt nhất nên làm điều này ở High Bay," ông nói thêm.

Elon Musk cung cấp bản cập nhật Starship sau vụ nổ

Cùng với bản cập nhật của mình, Musk đã chia sẻ một đoạn video ngắn về Starship, được cho là do ông ấy quay trong quá trình kiểm tra nhanh bệ phóng. Ngay sau vụ nổ hôm thứ Hai, Musk cũng cho biết ông đã đến địa điểm với một chiếc đèn pin và nói rằng "bệ phóng của phương tiện vẫn ổn."

ADDVIDEO

Vụ nổ thử nghiệm hôm thứ Hai được thực hiện trên một nguyên mẫu của bộ tăng cường giai đoạn đầu Super Heavy của SpaceX dành cho Starship, được gọi là Booster 7. Bộ tăng cường khổng lồ được lắp 33 động cơ Raptor 2 trước khi thử nghiệm.

Bản cập nhật mới nhất từ Musk mang lại một triển vọng tích cực, mặc dù như ông chỉ ra, sẽ cần phải kiểm tra thêm tại High Bay. High Bay tại cơ sở Boca Chica của SpaceX là nơi diễn ra hầu hết quá trình xếp chồng và lắp ráp nguyên mẫu của Starship, bao gồm cả Super Heavy Booster 7 đã phát nổ. Chúng tôi chắc chắn sẽ biết nhiều hơn trong những ngày tới.

Ngành công nghiệp vũ trụ đang làm nên lịch sử

Đó là một tuần lịch sử đối với ngành công nghiệp vũ trụ với việc công bố những hình ảnh đầu tiên của Kính viễn vọng Không gian James Webb. Bây giờ, với tin tức về thiệt hại trên Starship không quá lớn, có vẻ như chúng ta có thể có thêm một vài tuần lịch sử nữa sắp tới.

Đó là bởi vì SpaceX gần đây đã được cho phép phóng Starship lên quỹ đạo lần đầu tiên - sau khi nó đáp ứng một số yêu cầu của Cơ quan Hàng không Liên bang (FAA).

ADDVIDEO

Như biên tập viên Eric Berger của Ars Technica đã chỉ ra, cột mốc lịch sử của Starship sẽ gia nhập danh sách các thành tựu khác trong năm nay. Trong một tweet, anh ấy viết, "đây có thể là năm mà Webb được đưa vào không gian, SLS và Starship thực sự được phóng, NASA nhận được hệ thống vận chuyển phi hành đoàn thứ hai, BE-4 được hoàn thành." Nó có vẻ như là "kết thúc của một kỷ nguyên", ông tiếp tục.

Với việc James Webb, Starship và thậm chí là Hệ thống phóng vào không gian của NASA được thiết lập để phóng lên Mặt trăng trong vài tháng tới, đây có thể trở thành một trong những mùa hè có nhiều hành động nhất trong lịch sử lừng lẫy của ngành vũ trụ.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM