Elon Musk: Starlink 2.0 sẽ là phiên bản nặng và mạnh mẽ hơn

Starship có thể sẽ phóng vệ tinh mới, và sẽ nặng hơn khoảng 4 lần.
Elon Musk: Starlink 2.0 sẽ là phiên bản nặng và mạnh mẽ hơn

Giám đốc điều hành SpaceX Elon Musk đã tiết lộ thông tin mới về vệ tinh Starlink "Gen2" thế hệ tiếp theo của công ty, cho biết chúng sẽ nặng hơn 4 lần so với mẫu hiện tại trong một cuộc phỏng vấn với Youtuber Tim Dodd, còn được gọi là Everyday Astronaut.

Các lô lớn vệ tinh thế hệ tiếp theo - SpaceX thường phóng khoảng 50 vệ tinh thế hệ hiện tại cùng một lúc - có thể sẽ cần đến sức mạnh của phương tiện phóng Starship sắp tới của công ty để đạt được quỹ đạo. Vì vậy, hãy sẵn sàng cho giai đoạn tiếp theo trong kế hoạch của Elon Musk.

Trong cuộc phỏng vấn tại cơ sở Starbase của SpaceX ở Boca Chica, Texas, Musk tiết lộ rằng công ty vũ trụ tư nhân đã chế tạo ít nhất một nguyên mẫu vệ tinh Starlink Gen2, hiện đang được lưu trữ ở Boca Chica. Có thể xem cuộc phỏng vấn trong video nhúng bên dưới, với việc Musk bắt đầu nói về Starship 2.0 vào khoảng thời gian 9 phút.

Musk giải thích rằng vệ tinh thế hệ tiếp theo sẽ có kích thước khoảng 23 ft (7 m), nặng khoảng 1,25 tấn (khoảng 2,750 lb) và sẽ "có khả năng hoạt động mạnh hơn" so với các vệ tinh "Starlink 1" hiện tại. Nhưng Musk không nói rõ liệu ông ấy đang đề cập đến băng thông hay thông lượng. Với Starlink 1.0 ước tính có tổng băng thông là 18 Gbps, điều đó có nghĩa là các vệ tinh thế hệ tiếp theo có thể tăng thêm tới 160 Gbps cho chòm sao này.

CEO SpaceX cũng cho biết "Starlink 2.0" sẽ nặng hơn V1.5 khoảng 4 lần và chỉ nặng hơn V1 là 5 lần. Theo một báo cáo của Teslarati, tàu Starship được ước tính có khả năng nâng tải trọng 150 tấn lên quỹ đạo thấp của Trái đất, phương tiện phóng sẽ mang theo 110 đến 120 vệ tinh, với mỗi vệ tinh nặng khoảng 1.250 kg. Musk xác nhận điều này trong cuộc phỏng vấn của mình, nói rằng mỗi chiếc sẽ nặng "khoảng một phần tư tấn". Như một điểm tham khảo, Starlink V1.0 nặng khoảng 260 kg.

ADDVIDEO

Starlink của SpaceX sẽ giúp tài trợ cho tham vọng Sao Hỏa

Các vệ tinh Gen2 của SpaceX là một phần trong gói thầu của công ty, được đệ trình lên FCC vào tháng 5 năm 2020, để gửi thêm 30.000 vệ tinh Starlink vào quỹ đạo. Giá thầu đó vẫn đang được xem xét trong bối cảnh các báo cáo cho rằng vệ tinh Starlink có thể làm tăng nguy cơ va chạm không gian và cản trở năng lực phát hiện các tiểu hành tinh nguy hiểm của các nhà thiên văn học trên thế giới.

SpaceX cho đến nay đã gửi hơn 2.000 vệ tinh Starlink vào quỹ đạo kể từ lần phóng Starlink đầu tiên vào tháng 5 năm 2019 và hơn 1.600 trong số đó đang hoạt động. Công ty đã được FCC cho phép phóng thêm 12.000 chiếc nữa, và họ đang chờ phản hồi của FCC, ngoài việc phóng thử nghiệm trên quỹ đạo lần đầu tiên của Starship, có thể diễn ra vào mùa hè này. Và một khi điều đó xảy ra, Starship sẽ gần như sẵn sàng để phóng vệ tinh Starlink 2.0.

Tháng trước, Musk thông báo rằng 2/3 số vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo sẽ là vệ tinh Starlink trong vòng 18 tháng. Ông cũng nói thêm rằng lợi nhuận từ dịch vụ Starlink của công ty sẽ giúp nó phát triển Starship để đạt được tham vọng cuối cùng là đến được sao Hỏa.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM