Elon Musk tiếp quản Twitter và số ​​lượng người dùng mới tăng vọt cho đối thủ Mastodo

Mastodon là gì - và nó có thực sự là giải pháp thay thế Twitter tốt nhất hiện có?
Elon Musk tiếp quản Twitter và số ​​lượng người dùng mới tăng vọt cho đối thủ Mastodo
Hình ảnh chú voi tươi cười tượng trưng cho máy chủ LGBT

Sau khi Elon Musk chính thức tiếp quản Twitter, nền tảng truyền thông xã hội đối thủ Mastodon đã nổi lên như một nền tảng mới được lựa chọn cho những người đang tìm cách bỏ chạy phiên bản Twitter của Musk.

Khoảng 70.000 người dùng mới đã tham gia Mastodon trong ngày ngay sau 'phán quyết' của Musk về tick xanh Twitter. Không nghi ngờ gì việc Mastodon được thiết kế để đặc biệt không cho phép kiểm soát chính nền tảng của mình bởi những kiểu tỷ phú lập dị như Elon Musk là một trong những yếu tố thu hút. Nhưng ngoài những con số và những điểm về PR, Mastodon là gì - và nó có thực sự là giải pháp thay thế Twitter tốt nhất hiện có?

Trên lý thuyết, Mastodon là một nền tảng mạng xã hội phi tập trung mã nguồn mở, hoạt động rất giống với Twitter. Bạn sẽ tìm thấy các tính năng tiểu blog có thể so sánh và có thể tạo bài đăng lên đến 500 ký tự - được gọi là 'dấu chấm' thay vì 'tweet'. Tuy nhiên, có một số cách rõ ràng mà Mastodon khác với Twitter giúp nó nổi bật. Điểm nổi bật nhất trong số này là cách các máy chủ của nền tảng hoạt động.

ADDAFFI

Chọn đầu vào của bạn

Khi đăng ký Mastodon lần đầu tiên, bạn sẽ thấy mình được yêu cầu chọn một máy chủ. Bạn có thể chọn từ các máy chủ dựa trên quốc gia rộng lớn như 'Australia' (aus.social) hoặc nhiều máy chủ khu vực địa phương hơn như 'San Francisco' (sfba.social) hoặc các máy chủ dựa trên sở thích / cộng đồng cụ thể hơn như LGBTQ +. Từ góc độ người dùng, không có sự khác biệt cụ thể giữa máy chủ mà bạn chọn, vì vậy, chọn một máy chủ ở vùng lân cận địa lý của bạn là hợp lý nhất.
Bản thân Mastodon mô tả quy trình máy chủ này tương tự như email; ví dụ: trong khi miền email của bạn có thể là Gmail, Hotmail, Outlook hoặc bất kỳ thứ gì khác, bạn vẫn có thể gửi email cho bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu.

Điểm mà thiết kế phi tập trung của Mastodon có tác dụng là ở khả năng dự phòng và khả năng phục hồi của mạng. Trong khi Twitter cung cấp một miền thuộc sở hữu tư nhân trung tâm - twitter.com - để người dùng truy cập vào dịch vụ của nó, các máy chủ riêng biệt và độc lập của Mastodon hoạt động phối hợp với nhau để giữ cho mạng tồn tại.

ADDAFFI

Những người sáng lập và nhà phát triển đằng sau Mastodon coi đây là một trong những điểm bán hàng chính của nền tảng. Họ lập luận rằng nếu không có sự kiểm soát tập trung, nền tảng này được bảo vệ chống lại việc phục vụ lợi ích riêng của những người hoặc doanh nghiệp cụ thể. Mastodon cũng lập luận rằng điều này làm cho nền tảng tiết kiệm chi phí hơn - có nghĩa là nó không cần phải lo lắng về việc kiếm tiền hoặc lợi nhuận.

Một chặng đường dài từ khối lượng tới hạn

Tuy nhiên, nếu bạn đang hy vọng có thể theo dõi người nổi tiếng hoặc người có ảnh hưởng yêu thích của mình trên Mastodon, có lẽ sẽ khá khó khăn ở hiện tại. Không có gì ngạc nhiên khi những người dùng Twitter nổi tiếng với lượng người theo dõi lớn dường như vẫn chưa vội từ bỏ nền tảng này, mặc dù một số ít nhỏ bao gồm người sáng tạo Grey’s Anatomy Shonda Rhimes, nữ diễn viên Tea Leoni và ca sĩ Sara Bareilles gần đây đã tuyên bố rời khỏi trang web về loài chim xanh.

Ngân Nguyễn
Theo Techradar
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM