Em bé có thể phản ứng với mùi vị trong bụng mẹ và thích cà rốt hơn cải xoăn

Hình ảnh siêu âm 4D cho thấy thai nhi phản ứng với vị giác và khứu giác.
Em bé có thể phản ứng với mùi vị trong bụng mẹ và thích cà rốt hơn cải xoăn
Em bé trong bụng mẹ có những biểu cảm trên khuôn mặt

Bào thai thích một số mùi vị nhất định và thể hiện biểu hiện của chúng khi tiếp xúc với các vị và mùi khác nhau. Các nhà nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy trẻ sơ sinh trong bụng mẹ phản ứng với mùi vị được truyền khi mẹ chúng ăn cà rốt và cải xoăn.

Theo nghiên cứu, nhóm nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Thai nhi và Trẻ sơ sinh tại Đại học Durham đã quét các phụ nữ mang thai và thai nhi của họ. Họ đã có thể xác định rằng bào thai có thể phân biệt các mùi vị khác nhau từ rất sớm.

Siêu âm 4D để phát hiện phản ứng của thai nhi

Các nhà nghiên cứu, cũng bao gồm các nhà khoa học từ Đại học Aston, Birmingham, Vương quốc Anh và Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia - Đại học Burgundy, Pháp, đã sử dụng phương pháp quét siêu âm 4D không theo chủ đề cho nghiên cứu.

Những phụ nữ mang thai được yêu cầu không ăn thức ăn trong một giờ trước cuộc hẹn của họ. Sau đó, mỗi bà mẹ được phát một viên nang có chứa hương vị của cà rốt hoặc cải xoăn. Một viên nang chứa khoảng 400 miligam bột cà rốt hoặc 400 miligam bột cải xoăn. Cũng có một nhóm đối chứng, bao gồm những bà mẹ không uống viên nang. Tổng cộng có 100 bà mẹ trong độ tuổi từ 18 đến 40 tuổi tham gia nghiên cứu.

Khoảng thời gian nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành quét 12 và 20 tuần trên mỗi bà mẹ. Họ có thể nhìn thấy bào thai trên màn hình và phản ứng của chúng với rau. Cụ thể trong nghiên cứu này, tất cả phụ nữ đều được siêu âm 4D ở tuổi thai 32 và 36 tuần. Tuy nhiên, có một vài biến số trong thử nghiệm, do hạn chế COVID-19 hoặc một số phụ nữ đã sinh con trước khi chụp quét 36 tuần.

Biểu hiện trên khuôn mặt sau khi tiếp xúc với rau

Các bào thai phản ứng với việc mẹ chúng ăn rau. Hầu hết thai nhi tiếp xúc với cải xoăn dường như có phản ứng “mặt khóc”, trong khi những thai nhi tiếp xúc với cà rốt có phản ứng “mặt cười”.
Các nhà nghiên cứu cho biết trong một tuyên bố, "Nghiên cứu này làm sáng tỏ không chỉ về khả năng cảm nhận của thai nhi mà còn về tính đặc biệt của phản ứng trên khuôn mặt với các mùi vị khác nhau liên quan đến khả năng phân biệt của chúng."

Cảm giác trong bụng mẹ

Người ta thường tin rằng bào thai xác định vị và mùi từ thức ăn mẹ ăn bằng cách nuốt và hít nước ối. Bằng chứng mới từ nghiên cứu này cho thấy bào thai phân biệt các mùi vị khác nhau trong nước ối trước khi sinh, chứ không chỉ do tiếp xúc với các giác quan sau khi sinh.

Trưởng nhóm nghiên cứu Beyza Ustun, một nhà nghiên cứu sau đại học cho biết: “Một số nghiên cứu đã gợi ý rằng trẻ sơ sinh có thể nếm và ngửi trong bụng mẹ, nhưng chúng dựa trên kết quả sau khi sinh. trong Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Thai nhi và Trẻ sơ sinh, Khoa Tâm lý tại Đại học Durham.

Ý nghĩa tương lai của nghiên cứu này

Những phát hiện được khai quật bởi nghiên cứu này có thể nâng cao hiểu biết của chúng ta về sự phát triển của các thụ thể vị giác và khứu giác của con người. Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng nghiên cứu này có thể giúp thiết lập thói quen ăn uống lành mạnh cho trẻ sơ sinh và tìm ra sở thích ăn uống của chúng sau khi sinh.

Quốc Huy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM