Em bé được cứu sống nhờ công nghệ in 3D

Một em bé ở Ba Lan bị mất hộp sọ đã được cứu sống bằng công nghệ in 3D.
Em bé được cứu sống nhờ công nghệ in 3D
In 3D trong công nghệ SLA. Nguồn: sygnis

Các ca phẫu thuật não có thể là những hoạt động khá phức tạp. Càng khó khăn hơn khi lần này là cuộc phẫu thuật cho một em bé. Tuy nhiên, ở Rzeszow, Ba Lan, các bác sĩ phẫu thuật đã tạo ra một hộp sọ từ máy in 3D cho một em bé sơ sinh với 1/5 hộp sọ.

Một công ty công nghệ ở Warsaw chuyên về in 3D tên là Sygnis đã giúp đỡ và cứu sống một em bé sơ sinh có hộp sọ kém phát triển nghiêm trọng bằng cách in mô hình chính xác của hộp sọ của em bé trong một ngày.

Nếu cuộc phẫu thuật không được lên kế hoạch trong vòng bốn ngày, em bé sẽ có thể đối mặt với tất cả các loại bệnh nhiễm trùng.

Mô hình hộp sọ của trẻ sơ sinh 1:1 được cứu sống theo yêu cầu khẩn cấp về sự giúp đỡ của các bác sĩ phẫu thuật tại Trung tâm sức khỏe trẻ em Upper Silesian và các bác sĩ tại Quỹ hỗ trợ Polska.

Tất cả các dự án dừng lại để cứu em bé
Như Sygnis đã đưa tin, sau khi hồ sơ dự án đến tay họ, hai kỹ sư đã bắt tay vào in mô hình hộp sọ 3D theo yêu cầu cho đứa bé. Công ty cũng tuyên bố rằng họ không muốn đặt em bé vào tình trạng nguy hiểm, vì vậy họ đã sử dụng hai công nghệ khác nhau:

- Mô hình đầu tiên được chuẩn bị bằng công nghệ SLS (thiêu kết laser chọn lọc), được thực hiện trên máy in 3D Sinterit Lisa Pro từ bột PA12. Thời gian thực hiện 24 giờ.
- Mô hình thứ hai bằng công nghệ SLA (công nghệ in bao gồm nhựa cảm quang cứng từng lớp), được thực hiện trên máy in 3D FlashForge Photo 8.9sz, loại nhựa tiêu chuẩn có màu trắng. Thời gian thực hiện 8 giờ.

Sygnis cũng đã dừng tất cả các dự án in 3D để cứu sống đứa bé và hoàn thành dự án hộp sọ của đứa bé trong 26 giờ.

Công nghệ in SLA và SLS
Lựa chọn công nghệ nhựa thông (SLA) trên máy in 3D FlashForge Photo 8.9s đã được sử dụng để nhanh chóng có được bản in minh họa để các chuyên gia đánh giá trước khi in bằng công nghệ SLS. Mặt khác, công nghệ SLS và in polyamide (PA12) để in 3D mô hình cho các bài thực tập phẫu thuật trước khi phẫu thuật. Công nghệ bột cho phép in 3D mà không cần sử dụng cấu trúc hỗ trợ, do đó cho phép tái tạo hoàn hảo các cấu trúc xương phức tạp về mặt hình học.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM