Falcon Heavy: Cách xem vụ phóng tên lửa mạnh nhất thế giới vào hôm nay

Hãy theo dõi vài phút sau khi phóng để xem hai tên lửa đẩy SpaceX hạ cánh song song đầy kịch tính.
Falcon Heavy: Cách xem vụ phóng tên lửa mạnh nhất thế giới vào hôm nay
Tên lửa hạng nặng SpaceX Falcon. Nguồn: SpaceX

Falcon Heavy của SpaceX là tên lửa hoạt động mạnh nhất thế giới, dự kiến ​​sẽ phóng lên quỹ đạo lần đầu tiên trong hơn ba năm vào ngày hôm nay. Hai trong số ba tên lửa đẩy của hệ thống phóng sẽ quay trở lại Trái đất để thực hiện một cuộc hạ cánh song song vài phút sau khi ra mắt.

Falcon Heavy được ra mắt lần đầu tiên vào tháng 2 năm 2018 và nó đã đưa Tesla Roaster của Elon Musk và một hình nộm mặc đồ không gian có tên Starman vào vũ trụ.

USSF-44 sẽ là lần phóng Falcon Heavy đầu tiên kể từ tháng 6 năm 2019, do một loạt các sự cố về tải trọng ngày càng trầm trọng hơn trong đại dịch và đây sẽ chỉ là lần phóng thứ tư trong lịch sử của tên lửa. Sự kiện ra mắt hiếm hoi rất đáng để xem trực tiếp từ SpaceX sẽ phát trực tuyến sự kiện cho tất cả mọi người.

Falcon Heavy sẽ phóng gì lên quỹ đạo?
Vụ phóng Falcon Heavy, được đặt tên cho sứ mệnh là USSF-44, sẽ đưa một trọng tải bí mật của Lực lượng Không gian Hoa Kỳ lên quỹ đạo. Nhiệm vụ sẽ đưa hai vệ tinh vào quỹ đạo không đồng bộ địa lý, quỹ đạo này sẽ quay cùng tốc độ với Trái đất, cho phép chúng hoạt động trên một khu vực nhất định. Lực lượng Không gian Hoa Kỳ đã tiết lộ rất ít thông tin về tải trọng của tàu USSF-44. Tuy nhiên, chúng ta biết một trong những vệ tinh là vệ tinh siêu nhỏ có tên TETRA 1, được chế tạo bởi Millennium Space Systems, một công ty con của Boeing.

Vụ phóng Falcon Heavy diễn ra lúc mấy giờ?
Vụ phóng Falcon Heavy của SpaceX được lên kế hoạch vào lúc 9:40 sáng EDT vào Thứ Ba, ngày 1 tháng 11. Vụ phóng sẽ diễn ra từ Pad 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, Florida. Như với tất cả các vụ phóng tên lửa, điều này có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và một loạt các biến số để phóng.

Buổi ra mắt không phải là thứ duy nhất đáng xem. Thật đáng để lưu lại trong vài phút vì khoảng 10 phút sau khi Falcon Heavy bay lên bầu trời, hai trong số các tên lửa đẩy của Falcon Heavy sẽ thực hiện các cuộc hạ cánh tự động song song trở lại Trạm Không gian Cape Canaveral.

ADDVIDEO

SpaceX đã tweet một hình ảnh của Falcon Heavy trên bệ phóng vào thứ Sáu, ngày 28 tháng 10, cùng với chú thích, "ngọn lửa tĩnh của Falcon Heavy đã hoàn thành, nhắm mục tiêu vào thứ Ba, ngày 1 tháng 11 để phóng sứ mệnh USSF-44".

Chúng ta theo dõi vụ phóng Falcon Heavy như thế nào?
SpaceX sẽ phát trực tiếp sự kiện ra mắt từ kênh YouTube của mình và thường bắt đầu phát sóng khoảng một giờ trước khi sự kiện ra mắt diễn ra.

Falcon Heavy được tạo thành từ ba tên lửa Falcon 9 của SpaceX gắn với nhau và giai đoạn thứ hai được kết nối với bộ tăng cường trung tâm triển khai trọng tải sứ mệnh trên quỹ đạo. Tên lửa đẩy trung tâm sẽ rơi xuống biển sau khi phóng, trong khi tên lửa đẩy hai bên sẽ hạ cánh trở lại. Tuần trước SpaceX đã chia sẻ một hình ảnh ấn tượng trên Twitter về 27 động cơ Merline của Falcon Heavy trong nhà chứa máy bay tại Launch Complex 39A.

ADDVIDEO

27 động cơ Merlin của Falcon Heavy tạo ra lực đẩy lên tới 5 triệu pound khi cất cánh, khiến hệ thống phóng trở thành tên lửa hoạt động mạnh nhất thế giới. Tất nhiên, SpaceX cũng đang nghiên cứu tên lửa Starship có thể tái sử dụng hoàn toàn, dự kiến ​​sẽ tạo ra một lực đẩy khổng lồ 17 triệu pound nhờ 33 động cơ Raptor thế hệ tiếp theo của nó.

ADDAFFI

SpaceX cho biết trên trang web của mình cho đến khi Starship bay lên bầu trời, Falcon Heavy là "tên lửa hoạt động mạnh nhất trên thế giới tính theo hệ số hai". Hệ thống ba tăng cường có thể nâng gần 64 tấn (141.000 lb) lên quỹ đạo.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM