FBI cảnh báo các ứng dụng tiền điện tử giả đang ăn cắp hàng chục triệu đô la

Hơn 200 nạn nhân đã mất 42 triệu đô la cho các ứng dụng giả trong năm qua
FBI cảnh báo các ứng dụng tiền điện tử giả đang ăn cắp hàng chục triệu đô la

Các đặc vụ liên bang đã xác định được 244 nạn nhân đã mất khoảng 42,7 triệu đô la cho các ứng dụng tiền điện tử giả trong năm qua, theo một thông báo hôm thứ Hai từ FBI. Có rất nhiều cách khiến chúng ta bị mất tiền trên internet và thật không may, có rất nhiều người rơi vào những trò lừa đảo này, chuyển những số tiền không đáng có cho tin tặc, tin rằng họ chỉ đang thử một số nền tảng Web3 mới.

Văn phòng đã cảnh báo trong PSA của mình rằng tội phạm mạng đã “liên hệ với các nhà đầu tư Hoa Kỳ, lừa đảo tuyên bố cung cấp các dịch vụ đầu tư tiền điện tử hợp pháp và thuyết phục các nhà đầu tư tải xuống các ứng dụng di động gian lận, mà tội phạm mạng đã sử dụng với mức độ thành công ngày càng tăng theo thời gian để lừa các nhà đầu tư tiền điện tử của họ. "

Trong hầu hết các trường hợp, các trò gian lận dường như khá đơn giản: kẻ gian sẽ thuyết phục nạn nhân tải xuống một ứng dụng sử dụng cùng tên và biểu tượng của một công ty tiền điện tử thực tế. Sau đó, các tin tặc sẽ thuyết phục người đó gửi tiền điện tử vào ví mà họ cho là có liên kết với tài khoản mới của họ. Sau đó, các nạn nhân thường không thể rút bất kỳ khoản tiền nào từ ví và bọn tội phạm duy trì quyền kiểm soát các khoản tiền đã gửi.

Trong một trường hợp cụ thể, tội phạm mạng giả danh là nhân viên của công ty YiBit, một sàn giao dịch tiền điện tử dường như đã ngừng hoạt động vào năm 2018. Bằng cách sử dụng một ứng dụng giả, bọn tội phạm đã có thể ăn cắp khoảng 5,5 triệu đô la từ bốn nạn nhân khác nhau.

Trong một trường hợp khác, tương tự, tin tặc đã đóng giả là nhân viên của một công ty giả mạo có tên là “Supayos” hoặc “Supay”, sử dụng cùng tên với một công ty tiền điện tử từ Úc.
Trong một vụ lừa đảo khác, tội phạm mạng không xác định đã kiếm được khoảng 3,7 triệu đô la từ 28 cá nhân chỉ trong vòng sáu tháng bằng cách giả làm đại diện từ một tổ chức tài chính hợp pháp. FBI không cung cấp thêm chi tiết.

Đây không phải là thông tin quá mới. Để tránh loại thảm họa tài chính này, FBI đề xuất thực hiện một số biện pháp phòng ngừa: bao gồm cảnh giác với “các yêu cầu tải xuống các ứng dụng đầu tư lạ” và thực hiện các bước để xác minh một ứng dụng là hợp pháp trước khi tải xuống.

Thúy Vy
Theo Gizmodo
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM