FBI cảnh báo rằng những kẻ lừa đảo đang sử dụng Deepfakes trong các cuộc phỏng vấn việc làm kỹ thuật

Kẻ gian đang sử dụng Deepfakes để xin việc làm từ xa trong ngành công nghệ.
FBI cảnh báo rằng những kẻ lừa đảo đang sử dụng Deepfakes trong các cuộc phỏng vấn việc làm kỹ thuật

Các công ty có thể gặp khó khăn hơn trong việc kiểm tra các ứng viên hiện nay khi mà Deepfakes đang len lỏi tham gia vào quá trình phỏng vấn. FBI cảnh báo rằng các nhà tuyển dụng đã phỏng vấn những người đã sử dụng công nghệ thay đổi khuôn mặt để mô phỏng người khác và cũng đang chuyển thông tin cá nhân bị đánh cắp như của chính họ.

Những người sử dụng Deepfakes - một công nghệ sử dụng trí thông minh nhân tạo để kết hợp và đặt chồng lên hình ảnh và video hiện hữu có lên hình ảnh hoặc video nguồn - đang phỏng vấn cho các công việc từ xa hoặc làm việc tại nhà trong công nghệ thông tin, lập trình, cơ sở dữ liệu và các vai trò khác liên quan đến phần mềm, theo thông báo dịch vụ công của FBI. Các nhà tuyển dụng nhận thấy một số dấu hiệu lừa gạt kỹ thuật số khi cử động môi và hành động trên khuôn mặt không khớp với âm thanh của người được phỏng vấn, đặc biệt là khi họ ho hoặc hắt hơi.

Những người được phỏng vấn chuyên sâu cũng cố gắng chuyển thông tin nhận dạng cá nhân bị đánh cắp từ người khác để vượt qua kiểm tra lý lịch.

Đây là cách sử dụng Deepfakes mới nhất, đã trở thành xu hướng chính vào năm 2019 với khả năng đáng lo ngại là nó có thể giúp giả mạo khuôn mặt và giọng nói của người khác một cách thuyết phục và đặt nạn nhân vào những tình huống xấu hổ như nội dung khiêu dâm hoặc gây ra biến động chính trị. 

Nhưng mối đe dọa sử dụng Deepfakes cho mục đích chính trị vẫn còn, như khi Facebook xóa một video giả mạo về Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy hồi tháng 3. EU chỉ tăng cường các quy tắc thông tin sai lệch của mình để trấn áp những kẻ lừa đảo, nhưng việc sử dụng chúng trong các tình huống trần tục như phỏng vấn xin việc cho thấy công nghệ lừa dối dễ dàng tiếp cận và sử dụng như thế nào.

Phạm Tuấn
Theo Cnet
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM