FBI nói Triều Tiên đứng sau vụ trộm tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử chống lại Axie Infinity

Tiền điện tử hiện đang được rửa thông qua một máy trộn Ethereum có tên Tornado Cash.
FBI nói Triều Tiên đứng sau vụ trộm tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử chống lại Axie Infinity

Theo một thông báo mới của FBI, các tin tặc đứng sau vụ đánh cắp tiền điện tử trị giá khoảng 625 triệu đô la từ chuỗi khối Ronin ngày 23 tháng 3 có trụ sở tại Bắc Triều Tiên, theo một thông báo mới từ FBI. Cơ quan thực thi pháp luật liên bang tuyên bố Lazarus Group, băng đảng hacker khét tiếng nhất của Triều Tiên, đang rửa tiền cho chế độ của Kim Jong Un và Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang làm việc để ngăn chặn dòng tiền nếu có thể.

“FBI tiếp tục chống lại hoạt động mạng độc hại, bao gồm cả mối đe dọa từ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đối với Hoa Kỳ và các đối tác khu vực tư nhân của chúng tôi. Thông qua cuộc điều tra của chúng tôi, chúng tôi có thể xác nhận Lazarus Group và APT38, các tác nhân mạng liên kết với CHDCND Triều Tiên, chịu trách nhiệm cho vụ trộm 620 triệu đô la Ethereum được báo cáo vào ngày 29 tháng 3, ”FBI cho biết trong một tuyên bố vào cuối ngày thứ năm.

“FBI, phối hợp với Kho bạc và các đối tác khác của chính phủ Hoa Kỳ, sẽ tiếp tục vạch trần và chống lại việc CHDCND Triều Tiên sử dụng các hoạt động bất hợp pháp - bao gồm tội phạm mạng và trộm cắp tiền điện tử - để tạo doanh thu cho chế độ,” tuyên bố của FBI tiếp tục.

Các tin tặc đã kiếm được khoảng 173.600 ether, theo Ronin Network và 25,5 triệu USDC, một stablecoin được gắn với đồng đô la Mỹ. Tập đoàn Lazarus bị cáo buộc đứng sau vụ trộm hơn 1 tỷ đô la tiền điện tử và tiền mặt trong nhiều năm, trở thành nguồn thu cho nền kinh tế bị trừng phạt nặng nề của Triều Tiên.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã xử phạt địa chỉ nhận tiền điện tử bị đánh cắp, nhưng nó hiện đang được rửa thông qua Tornado Cash, một dịch vụ cho phép mọi người phân biệt nguồn gốc của tiền điện tử. Các tin tặc đã đánh cắp 34 triệu đô la từ Crypto.com vào tháng 1 cũng đã sử dụng Tornado Cash và không rõ liệu các nhà chức trách liên bang có đang cố gắng đóng cửa nó hay không.

Vụ trộm, được cho là lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử, đã khai thác một lỗ hổng trong mạng Ronin, điều hành trò chơi NFT cực kỳ nổi tiếng Axie Infinity. Bằng cách nào đó, vụ hack đã không được những người ở Ronin chú ý cho đến sáu ngày sau đó.

Trò chơi Axie Infinity là một mô hình được gọi là chơi để kiếm tiền trong đó người chơi trước tiên phải mua NFT của các nhân vật hoạt hình mà sau đó họ có thể sử dụng để kiếm tiền điện tử bằng cách chơi trò chơi trong nhiều giờ liên tục. Trò chơi này cực kỳ phổ biến ở Philippines, nơi nó đã trở thành một nguồn thu nhập cho mọi người trong thời gian đóng cửa đại dịch covid-19.

“Chúng tôi vẫn đang trong quá trình bổ sung các biện pháp an ninh trước khi triển khai lại cầu Ronin để giảm thiểu rủi ro trong tương lai,” Ronin Network cho biết trong một tuyên bố hôm thứ năm.

Như Ý
Theo Gizmodo
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM