FDA chấp thuận bán loại thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm đầu tiên ở Mỹ

Việc giải phóng mặt bằng chỉ dành cho một nhà cung cấp và không phải là sự chấp thuận đầy đủ để bán sản phẩm trên thị trường.
FDA chấp thuận bán loại thịt được nuôi trong phòng thí nghiệm đầu tiên ở Mỹ
Kho thịt nuôi trong phòng thí nghiệm.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hiện đã cho phép sử dụng thịt nuôi trồng làm thực phẩm cho con người, thông cáo báo chí của cơ quan này cho biết. Giấy phép được đưa ra sau khi cơ quan y tế tham gia tư vấn trước khi đưa sản phẩm ra thị trường với nhà cung cấp, thực phẩm UPSIDE, trước đây là Memphis Meats, và không tìm thấy thêm câu hỏi nào liên quan đến sự an toàn của sản phẩm.

UPSIDE Foods có trụ sở tại Berkeley, California được thành lập vào năm 2015 và đang nghiên cứu sử dụng nuôi cấy tế bào để sản xuất thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm. Ngoài UPSIDE Foods, có rất nhiều công ty đã áp dụng phương pháp này để đáp ứng nhu cầu thịt động vật trên thị trường mà không giết mổ chúng.

Làm thế nào thịt có thể được nuôi cấy?
Để nuôi thịt trong phòng thí nghiệm, đầu tiên các tế bào được phân lập từ động vật mà không giết chúng và phát triển thành các dòng tế bào có thể đông lạnh để bảo quản lâu dài. Sau đó, một mẫu tế bào nhỏ từ các dòng tế bào này có thể được rút ra và chuyển vào các bể thép lớn, được gọi là lò phản ứng sinh học, nơi có tất cả các chất dinh dưỡng và điều kiện cần thiết để tế bào phát triển và nhân lên về số lượng.

Khi các tế bào đạt đến một độ tuổi và hình thành nhất định, chúng được thu hoạch để tạo ra các sản phẩm thịt để tiêu thụ. Không giống như thịt làm từ thực vật, có nguồn gốc từ các thành phần thực vật và được tạo ra để có hình thức và cảm giác giống như thịt thật, thịt nuôi cấy là 100% mô động vật nhưng không cần phải nuôi động vật hoàn toàn và không liên quan đến giết mổ.

Các công ty khởi nghiệp trong không gian này đã xây dựng các cơ sở sản xuất quy mô nhỏ cho đến nay để thử nghiệm các sản phẩm cũng như quy trình của họ. Các cơ sở này cũng giúp họ chứng minh với các cơ quan quản lý như FDA rằng các sản phẩm và quy trình của họ tuân theo các yêu cầu về an toàn.

Những cần thiết cho sự chấp thuận đầy đủ?
Như đã trình bày chi tiết trong thông cáo báo chí, FDA chỉ phê duyệt sản phẩm từ UPSIDE Foods và việc phê duyệt không có nghĩa là phê duyệt chung cho tất cả thịt nuôi trồng. Cơ quan đã khuyến khích các nhà cung cấp khác của các sản phẩm này liên hệ sớm trong quá trình phát triển sản phẩm của họ và trước khi tìm kiếm sự chấp thuận để bán công khai.

Hơn nữa, thông cáo báo chí cũng nói thêm rằng sau khi được FDA cho phép, nhà sản xuất thịt nuôi cũng sẽ cần phải xin phép Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), cơ quan sẽ kiểm tra cơ sở sản xuất về các yêu cầu an toàn thực phẩm. Ngoài ra, bản thân sản phẩm sẽ yêu cầu dấu kiểm tra từ Cơ quan Thanh tra và An toàn Thực phẩm USDA (FSIS) và FDA đang phối hợp với cơ quan liên bang khác để đảm bảo quy định cần thiết cũng như việc dán nhãn cho các sản phẩm này.

ADDAFFI

Mặc dù đây là một quyết định mang tính bước ngoặt, nhưng công nghệ này vẫn còn nhiều năm nữa mới có thể thay thế thịt động vật trên đĩa thức ăn của chúng ta. Theo báo cáo của Wired, chi phí nuôi thịt theo cách này rất cao và ngay cả các cơ sở quy mô lớn cũng khó cạnh tranh với tính kinh tế của các nguồn thịt thông thường hiện nay.

Phát biểu với Wired, Giám đốc điều hành của UPSIDE Foods, Uma Valeti, thừa nhận rằng ngành công nghiệp thịt nuôi trồng vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và có thể phải mất 15 năm nữa ngành này mới đạt được khả năng mở rộng và có thể tiếp cận mọi người ở hầu hết các nơi trên thế giới.

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM