Gặp gỡ Aquanaut: Một robot lặn biển sâu mới của NASA

Lần này NASA đang sản xuất cho biển chứ không phải vũ trụ.
Gặp gỡ Aquanaut: Một robot lặn biển sâu mới của NASA
Robot Aquanaut của Nauticus Robotics.
  • Trung tâm Không gian Johnson của NASA đã quyết định thiết kế một robot lặn có thể thay đổi hình dạng.
  • NASA đã làm việc với Nauticus Robotics Inc. có trụ sở tại Houston.
  • Robot mới này sẽ cung cấp rất nhiều tiện ích cho ngành hàng hải.

NASA, công ty thiết kế Robonaut với General Mobile vào năm 2011, lần này đã xắn tay áo vào biển chứ không phải vũ trụ. Các chuyên gia từ Trung tâm Vũ trụ Johnson đặt tại Houston đã quyết định thiết kế một robot lặn để giảm chi phí vận chuyển.

Nic Radford, người sáng lập, chủ tịch, chủ tịch và giám đốc điều hành của Nauticus Robotics Inc. có trụ sở tại Houston cho biết: “Những gì NASA đã dạy chúng tôi là kết hợp quyền tự chủ phần mềm mạnh mẽ với hình thái phần cứng có khả năng và triển khai nó trong một môi trường từ xa. tại Johnson, Radford, trong số các vai trò khác, phó giám đốc dự án và kỹ sư trưởng cho robot hình người Robonaut 2. Hơn 20 kỹ sư và nhân viên NASA khác làm việc trong đội 80 người mà Redford đã thành lập.

“Ngay cả khi bạn đặt nó lên trạm vũ trụ và điều khiển nó từ mặt đất, thì vẫn không có mạng dữ liệu tốc độ cao. Nói chuyện với trạm vũ trụ giống như sử dụng quay số ”. Redford cũng nhấn mạnh rằng thông tin liên lạc bị hạn chế vì nhà điều hành ở xa, cho dù trong không gian hay trên biển. Như NASA đã báo cáo, robot phải hiểu và cảm nhận môi trường của nó, điều hướng các chướng ngại vật và điều khiển chúng.

Meet Aquanaut: A new deep sea diving robot from NASA

Aquanot
Nguồn: NASA 

Với thiết kế mới của Aquanaut, không giống như rô bốt trong không gian, rô bốt biển sâu có thể được kết nối với người điều khiển bằng cáp để cho phép truyền dữ liệu tốc độ cao và kiểm soát chặt chẽ. Nhưng Radford cho biết điều này phải trả giá bằng việc thuê nhân viên và vận hành một tàu hỗ trợ khổng lồ trên bề mặt, với mức phát thải khoảng 100.000 USD và 70 tấn khí nhà kính mỗi ngày. Nauticus cũng loại bỏ tình trạng vận hành robot ở một bờ biển xa với sự giám sát tối thiểu.

Đặc điểm của Aquanaut

Theo quan sát, Aquanaut là robot đặc trưng của Nauticus với màu cam sáng và đặc điểm chạy hoàn toàn bằng điện. Aquanaut có thể mở nắp bật lên và phần mũi lật lên trên để lộ máy ảnh và các cảm biến khác. Hai cánh tay vung ra, kết thúc bằng các bàn tay có móng vuốt có thể được lắp bằng các dụng cụ khác nhau.

Aquanaut, được thiết kế đa diện, có thể thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau dưới nước.

Theo quan điểm của Redford, sản xuất dầu khí ngoài khơi là một mục tiêu hiển nhiên vì nó đòi hỏi một lượng lớn thiết bị dưới nước cần được kiểm tra và bảo dưỡng.

"Nhưng ngành công nghiệp đại dương phát triển nhanh nhất là năng lượng gió. Khoảng 25.000 tuabin ngoài khơi được lên kế hoạch hoạt động vào năm 2030", Radford nói và tất cả chúng đều sẽ yêu cầu bảo dưỡng và kiểm tra.

Radford cũng cho biết: “Với các quần thể cá tự nhiên đang giảm mạnh, việc nuôi trồng thủy sản - nuôi cá, tôm và các loại hải sản khác - đang phát triển nhanh chóng, và lưới và lồng trong các trang trại dưới nước đó cần được làm sạch và kiểm tra thường xuyên,” Radford cũng nói.

Đến đầu năm 2022, Nauticus đã sản xuất hai chiếc Aquanauts và dự định sản xuất thêm 20 chiếc nữa trong ba năm tiếp theo.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM