Giải pháp lưu trữ năng lượng dựa trên CO2 đầu tiên trên thế giới sẽ sớm có mặt tại Mỹ

Việc triển khai thương mại có thể đạt được sớm nhất là vào năm 2024.
Giải pháp lưu trữ năng lượng dựa trên CO2 đầu tiên trên thế giới sẽ sớm có mặt tại Mỹ
Pin CO2 tại một trang trại gió.

Energy Dome, công ty Ý sử dụng carbon dioxide để lưu trữ năng lượng trong thời gian dài, hiện đã gia nhập thị trường năng lượng Hoa Kỳ, Electrek đưa tin. Động thái này sẽ mở ra những con đường mới cho việc lưu trữ điện có nguồn gốc từ các nguồn tái tạo như năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Các quốc gia trên thế giới đang tìm cách chuyển sang các nguồn năng lượng tái tạo nhằm giảm lượng khí thải carbon. Gần đây, trang trại gió nổi ngoài khơi lớn nhất thế giới đã đi vào hoạt động ở Na Uy và sẽ sử dụng năng lượng khai thác được để giảm lượng khí thải từ các cơ sở sản xuất dầu khí.

Trong khi nhu cầu về năng lượng tái tạo ngày càng tăng, thì cũng có vấn đề về tính gián đoạn của sản xuất. Năng lượng được tạo ra bằng năng lượng gió thay đổi trong suốt cả ngày, trong khi việc sản xuất năng lượng mặt trời tạm dừng vào ban đêm. Để giải quyết những vấn đề này, các quốc gia hiện đang đầu tư vào các giải pháp lưu trữ pin thông thường sử dụng khoáng chất đất hiếm, không chỉ tốn kém mà còn gây hại cho môi trường.

Pin carbon dioxide
Energy Dome có trụ sở tại Ý đưa ra một giải pháp đơn giản cho thách thức này bằng cách sử dụng carbon dioxide làm phương tiện lưu trữ năng lượng từ các nguồn tái tạo tạo ra. Như Thú vị Kỹ thuật đã báo cáo trước đây, pin dựa trên carbon dioxide hoạt động bằng cách nén khí ở nhiệt độ và áp suất bình thường để chuyển nó thành dạng lỏng. Nhiệt sinh ra trong quá trình này sau đó được lưu trữ và là giai đoạn sạc của pin.

ADDVIDEO

Khi cần cung cấp năng lượng, pin sẽ được xả bằng cách sử dụng nhiệt được lưu trữ để biến carbon dioxide hóa lỏng thành khí, sau đó được đưa qua một tuabin để tạo ra điện.

Toàn bộ quá trình là một hệ thống khép kín, trong đó carbon dioxide không được thải vào khí quyển. Đầu năm nay, Energy Dome đã thiết lập một cuộc biểu tình thử nghiệm quy mô lớn trên đảo Sardinia ở Ý.

Tiến vào Hoa Kỳ
Kể từ đó, Energy Dome đã tìm cách mở rộng dấu ấn của mình và theo một thông cáo báo chí, họ đã hợp tác với công ty điện lực Đan Mạch Orsted để khám phá các giải pháp lưu trữ năng lượng dài hạn tại nhiều địa điểm khác nhau.

Tại Hoa Kỳ, Energy Dome đang khai thác sự hỗ trợ kết nối mạng do Elemental Excelator có trụ sở tại Bay area, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ và đầu tư vào việc triển khai công nghệ biến đổi khí hậu.

Phát biểu với Electrek, người phát ngôn của Energy Dome cho biết công ty coi Mỹ là thị trường chính của mình và tin tưởng rằng các biện pháp như Đạo luật Giảm lạm phát sẽ thúc đẩy sự phát triển của các hệ thống lưu trữ năng lượng dài hạn trong thời gian ngắn.

ADDAFFI

Do Energy Dome sử dụng các bộ phận có sẵn để chế tạo pin carbon dioxide lớn nên việc triển khai công nghệ này tương đối dễ dàng và nhanh chóng, với công ty dự kiến ​​cơ sở thương mại đầu tiên của mình sẽ bắt đầu hoạt động vào đầu năm 2024.

Về phần mình, Elemental cho rằng Energy Dome cung cấp một giải pháp tuyệt vời để lưu trữ năng lượng vốn đã bị thiếu trong câu đố khử cacbon, Electrek đưa tin.

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM