Giờ đây bạn có thể theo dõi bệnh Parkinson từ xa

Thiết bị không dây này có thể giúp việc điều trị bệnh trở nên đơn giản hơn rất nhiều.
Giờ đây bạn có thể theo dõi bệnh Parkinson từ xa
Một thiết bị không dây có thể giúp theo dõi bệnh Parkinson.

Theo dõi mức độ nghiêm trọng và tiến triển của bệnh Parkinson là một công việc phức tạp và hoàn toàn cần thiết mà khiến các bác sĩ lâm sàng cảm thấy bối rối. Bây giờ, theo một báo cáo của MIT được công bố vào thứ Tư, có thể có một thiết bị mới có thể giúp các bác sĩ làm điều đó.

Giám sát tốc độ di chuyển và dáng đi

Sáng chế là một thiết bị trong nhà có thể theo dõi tốc độ di chuyển và dáng đi của bệnh nhân, "có thể được sử dụng để đánh giá mức độ nghiêm trọng của Parkinson, sự tiến triển của bệnh và phản ứng của bệnh nhân với thuốc."
Thiết bị này có kích thước bằng một bộ định tuyến Wi-Fi, có thể được lắp đặt ở khắp mọi nơi trong nhà và thu thập dữ liệu một cách thụ động bằng cách sử dụng tín hiệu vô tuyến phản xạ từ cơ thể bệnh nhân mà không cần họ phải đeo thiết bị.

Một ví dụ cho thấy rằng loại thiết bị này có thể được sử dụng để phát hiện bệnh Parkinson từ kiểu thở của một người khi ngủ.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một nghiên cứu tại nhà kéo dài một năm với 50 người tham gia sử dụng các thiết bị này. Họ nhận thấy rằng, bằng cách kết hợp các thuật toán máy học để phân tích dữ liệu họ thu thập thụ động, bác sĩ lâm sàng có thể theo dõi sự tiến triển của bệnh Parkinson và phản ứng với thuốc hiệu quả hơn so với đánh giá định kỳ tại phòng khám.

Các nhà khoa học đã làm điều này bằng cách thu thập hơn 200.000 phép đo riêng lẻ mà họ lấy trung bình để nghiên cứu các sự thay đổi do các điều kiện không liên quan đến bệnh.

“Bằng cách có một thiết bị trong nhà có thể theo dõi bệnh nhân và cho bác sĩ biết từ xa về sự tiến triển của bệnh và phản ứng thuốc của bệnh nhân để họ có thể chăm sóc bệnh nhân ngay cả khi bệnh nhân không thể đến khám. phòng khám - bây giờ họ có thông tin thực, đáng tin cậy - thực sự đi một chặng đường dài hướng tới việc cải thiện tính công bằng và khả năng tiếp cận, ”tác giả cấp cao Dina Katabi, Giáo sư Thuận và Nicole Phạm tại Khoa Kỹ thuật Điện và Khoa học Máy tính (EECS) cho biết.

ADDVIDEO

Cung cấp thông tin chi tiết chính về tình trạng của bệnh nhân
Từ dữ liệu này, họ có thể ngoại suy những thông tin chi tiết chính. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự dao động hàng ngày trong tốc độ đi bộ của bệnh nhân tương ứng với cách họ phản ứng với thuốc của họ.

“Điều này cho phép chúng tôi đo lường một cách khách quan cách khả năng vận động của bạn phản ứng với thuốc của bạn. Trước đây, điều này rất phức tạp để thực hiện vì tác dụng của thuốc này chỉ có thể được đo lường bằng cách để bệnh nhân viết nhật ký, ”đồng tác giả và nghiên cứu sinh EECS Yingcheng Liu cho biết.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ thu thập được một tập hợp các dấu hiệu tổng thể có thể chẩn đoán bệnh sớm và sau đó được sử dụng để theo dõi và điều trị cũng như giải quyết các tình trạng và bệnh tật khác.

Ray Dorsey, giáo sư thần kinh học tại Đại học Rochester, đồng tác giả của Kết thúc bệnh Parkinson, và là đồng tác giả của bài báo nghiên cứu này.

“Tiềm năng của nó chỉ mới bắt đầu được nhìn thấy. Chúng ta đang tiến tới một ngày mà chúng ta có thể chẩn đoán và dự đoán bệnh tại nhà. Trong tương lai, chúng tôi thậm chí có thể dự đoán và ngăn chặn lý tưởng các sự kiện như ngã và đau tim”.

Nhựt Thanh
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM