Giờ đây những người sống sót sau cơn đột quỵ có thể được phục hồi các giác quan bằng thiết bị này

Mỗi năm, trên thế giới có 15 triệu người bị đột quỵ - WHO.
Giờ đây những người sống sót sau cơn đột quỵ có thể được phục hồi các giác quan bằng thiết bị này
Đột quỵ có thể gây mất cảm giác ở một số bệnh nhân.

Các nhà khoa học tại Đại học Hertfordshire, Vương quốc Anh đã tạo ra một thiết bị giúp những người sống sót sau cơn đột quỵ lấy lại được giác quan.

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một thiết bị bàn di chuột gửi các rung động cực nhỏ đến các đầu ngón tay, khiến các tế bào não hoạt động và khôi phục cảm giác cho các chi bị ảnh hưởng, The Independent đưa tin hôm thứ Tư.

Theo các chuyên gia, điều này có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống cho hàng triệu người sống sót sau đột quỵ.

Tiến sĩ Amit Pujari trong Liên hoan Khoa học Anh, kỹ sư y sinh và nhà khoa học thần kinh đồng thời là nhà phát triển thiết bị cho biết: “Cải thiện cảm giác chạm sẽ dẫn đến việc họ có thể cảm nhận được rằng họ đang nắm tay nhau."
Tuy nhiên, Nghiên cứu vẫn chưa được bình duyệt.
pic
Thiết bị sẽ gửi rung động đến các đầu ngón tay dưới dạng "tiếng ồn ngẫu nhiên", chứ không phải dạng tần số thông thường. Theo Pujari, làm như vậy "làm cho mạng lưới các dây thần kinh bị tổn thương do đột quỵ nhạy cảm hơn với các cảm giác chạm bình thường."

Những rung động này cực kỳ nhẹ nhàng, không gây chú ý đối với những người có độ nhạy cảm ứng bình thường và khó cảm nhận được đối với những người bị đột quỵ.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Học viện Kỹ thuật Hoàng gia và các tổ chức nghiên cứu công cộng khác.

15 triệu người bị đột quỵ hàng năm

Tai biến mạch máu não có tỷ lệ tử vong cao. Những người sống sót có thể bị mất thị lực và / hoặc mất khả năng nói, tê liệt và lú lẫn. Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 15 triệu người trên thế giới bị đột quỵ. Năm triệu người trong số này chết, và 5 triệu người khác bị thương tật vĩnh viễn, gây căng thẳng cho gia đình và cộng đồng.

Các nhà khoa học đã biết trong khoảng 20 năm rằng liệu pháp rung có tiềm năng như một phương pháp điều trị đột quỵ, theo Tiến sĩ Amit Pujari.

Nhưng Pujari nói rằng “vì những vấn đề kỹ thuật và những điều chưa biết về khoa học thần kinh, không có gì sẵn có trên thị trường để khai thác ý tưởng để nó có thể được đưa cho bệnh nhân tại nhà của họ hoặc các phòng khám”.

Các thử nghiệm đang được lên kế hoạch

Pujari báo cáo rằng các kết quả đã được đáng khích lệ và sẽ sớm được xuất bản trên các tạp chí học thuật. Để xác định thời gian sử dụng thiết bị mang lại lợi ích, các thử nghiệm khác đang được lên kế hoạch.
Các kỹ sư cũng đang xem xét các cách để làm cho nó nhỏ hơn. Theo Pujari, nó có thể được làm với giá không quá vài trăm bảng Anh và thu nhỏ kích thước thành một chiếc hộp nhỏ.

Do đó, nơi ở của bệnh nhân hoặc bác sĩ đa khoa sẽ có thể cung cấp phương pháp điều trị bằng rung động.

Các yếu tố nguy cơ đột quỵ là gì?

Hai nguy cơ có thể sửa đổi được nhất là huyết áp cao và hút thuốc lá.

Cứ 10 nạn nhân đột quỵ thì có 4 người qua đời có thể được cứu nếu huyết áp của họ được kiểm soát. Theo WHO, hai phần năm số ca tử vong do đột quỵ ở những người dưới 65 tuổi có thể là do hút thuốc.

Các yếu tố nguy cơ đáng kể khác bao gồm đau tim, suy tim và rung nhĩ.

Ở nhiều quốc gia công nghiệp phát triển, tần suất đột quỵ giảm, chủ yếu là do quản lý huyết áp tốt hơn và cai thuốc lá. Tuy nhiên, do dân số già nên số ca đột quỵ chắc chắn sẽ trên đà tăng trưởng.

Minh Khang
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM