Goodyear sản xuất lốp không hơi cho chương trình Moon rovers of Artemis

Cũng giống như hơn nửa thế kỷ trước, công ty sẽ lại hợp tác với NASA.
Goodyear sản xuất lốp không hơi cho chương trình Moon rovers of Artemis
Goodyear thiết kế lốp không có hơi cho chương trình Artemis.

Goodyear đã hợp tác sản xuất lốp xe mặt trăng với sự hợp tác của Lockheed Martin và General Motors.

Dự án dự kiến ​​sẽ sẵn sàng vào năm 2025.

Các công ty hy vọng sẽ là những người đầu tiên thiết lập các hoạt động xe thương mại lâu dài trên Mặt trăng. Goodyear cung cấp kiến ​​thức chuyên môn sâu rộng về lốp xe, một thành phần quan trọng để đi qua bề mặt Mặt Trăng.

Dự án sẽ diễn ra trong chương trình Artemis của NASA. Goodyear cũng đã tham gia vào dự án Apollo 11 cách đây 53 năm.
Kirk Shireman, phó chủ tịch của Chiến dịch thám hiểm Mặt trăng tại Lockheed Martin cho biết: “Chương trình Artemis của NASA để sống và làm việc trên Mặt trăng có nhu cầu rõ ràng về việc vận chuyển trên bề mặt Mặt trăng mà chúng tôi dự định đáp ứng với các phương tiện do các phi hành gia lái hoặc vận hành tự động mà không có phi hành đoàn”.

“Chúng tôi đang phát triển phương tiện di chuyển trên mặt trăng thế hệ mới này để cung cấp cho NASA, cho các công ty thương mại và thậm chí các cơ quan vũ trụ khác nhằm hỗ trợ khoa học và khám phá của con người. Cách tiếp cận này thể hiện mong muốn của NASA đối với ngành dẫn đầu bằng những nỗ lực thương mại giúp cơ quan này trở thành một trong nhiều khách hàng. ”

Goodyear to produce airless tires for Moon rovers of Artemis program

Mặt trăng trong không gian vũ trụ. Nguồn: spawns/iStock

Để tăng khả năng di chuyển trên Mặt Trăng và chịu đựng các điều kiện khắc nghiệt trên Mặt Trăng, Goodyear đang sử dụng công nghệ không lốp có hơi rất phát triển của mình, hiện được ứng dụng trên Trái Đất với tính di động siêu nhỏ, tàu con thoi tự hành và phương tiện chở khách.

Chris Helsel, Phó chủ tịch cấp cao, Giám đốc Công nghệ và Hoạt động Toàn cầu tại Goodyear cho biết: “Tất cả những gì chúng tôi học được từ việc chế tạo lốp xe cho môi trường hoạt động cực kỳ khó khăn của Mặt trăng sẽ giúp chúng tôi sản xuất lốp xe không hơi tốt hơn trên Trái đất.

“Điều này sẽ góp phần vào mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là cho phép di chuyển bất kể nó diễn ra ở đâu. Điều quan trọng không kém, thật vinh dự khi được viết nên lịch sử với công ty danh tiếng biết cách tạo ra những bước nhảy vọt khổng lồ trong lĩnh vực khám phá và di chuyển. ”

Từ - 250 ° F đến 250 ° F

Như Goodyear đã tuyên bố, tàu thám hiểm mặt trăng Apollo được thiết kế để chỉ sử dụng trong vài ngày trong các chuyến du ngoạn trong vòng 5 dặm tính từ địa điểm hạ cánh của chúng. Các nhiệm vụ trong tương lai sẽ được lên kế hoạch để vượt qua những địa hình hiểm trở trên những khoảng cách xa hơn trong khi hoạt động trong điều kiện nhiệt độ khắc nghiệt hơn.

Các tính năng của lốp mới sẽ được yêu cầu để có độ bền trong nhiều năm và thậm chí tồn tại ở nhiệt độ thấp tới -250 độ F (-150 độ C) vào ban đêm và cao tới (121 độ C) 250 độ F vào ban ngày.

Lịch sử 50 năm làm việc với NASA

Bên cạnh Goodyear, công ty Lockheed Martin có trụ sở tại Maryland cũng có hơn 50 năm kinh nghiệm với NASA, bao gồm tàu ​​vũ trụ lớp thám hiểm Orion cho Artemis và một số tàu vũ trụ hành tinh trên sao Hỏa.

Công ty cũng sẽ giám sát sự phát triển và điều phối các hoạt động kinh doanh thương mại của chương trình với NASA và các tổ chức không gian quốc tế khác. Ngoài ra, Lockheed Martin tiếp tục phát triển các công nghệ mới cho các sứ mệnh không gian sắp tới đồng thời hỗ trợ NASA khám phá mọi hành tinh trong hệ mặt trời của chúng ta.

Đỗ Quyên
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM