Hải quân Mỹ chuẩn bị sử dụng các máy bay không người lái không kích kiểu kamikaze trong tương lai

Một báo cáo mới từ MIT Technology Review gợi ý thực tế rằng Hải quân Hoa Kỳ đang xem xét nghiêm túc việc chế tạo một loạt máy bay không người lái giá rẻ cho trận chiến.
Hải quân Mỹ chuẩn bị sử dụng các máy bay không người lái không kích kiểu kamikaze trong tương lai
Bầy máy bay không người lái chiến đấu và hệ thống chỉ huy. Nguồn: iStock

Theo báo cáo của MIT Technology Review vào ngày 24 tháng 10 năm 2022, Hải quân Hoa Kỳ đang xem xét nghiêm túc việc phát triển một loạt máy bay không người lái giá rẻ để bổ sung lượng vũ khí đáng kể vào kho vũ khí của mình. Báo cáo của MIT xoay quanh một tài liệu ngân sách do Hải quân Hoa Kỳ công bố vào tháng 5 năm 2021.

Tài liệu này có một số chi tiết thú vị về cách Hải quân có thể sử dụng hàng loạt máy bay không người lái tự động, hỗ trợ bởi AI cho cả mục đích tấn công và phòng thủ. Những nhóm máy bay không người lái này, được gọi là "Super Swarm", có thể được sử dụng để áp đảo hệ thống phòng không hoặc thực hiện các cuộc không kích kiểu kamikaze.

Mặc dù Hải quân và các chi nhánh khác của quân đội Hoa Kỳ đã thử nghiệm với các bầy máy bay không người lái trong một khoảng thời gian, tài liệu ngân sách cung cấp các ví dụ chi tiết, chuyên sâu về cách bộ này có thể triển khai các bầy đàn trong tương lai.

Ví dụ, bầy máy bay không người lái có thể cất cánh từ những nơi khác nhau, như tàu ngầm và máy bay, và có thể được trang bị theo nhiều cách, như mang bom, thiết bị gây nhiễu điện tử và thiết bị quân sự. Tài liệu cũng nói về việc chế tạo "tàu mẹ" để vận chuyển và triển khai các bầy đàn này.

ADDVIDEO

Tài liệu cũng chỉ ra rằng máy bay không người lái có thể được sản xuất hàng loạt bằng cách sử dụng in 3D để chế tạo máy bay không người lái dùng một lần, rẻ tiền. Chi phí sẽ phải giảm xuống để bất kỳ bầy máy bay không người lái nào trong tương lai hoạt động. Một số máy bay không người lái nhỏ bé tiên tiến nhất của quân đội đã có giá hơn 200.000 USD mỗi chiếc.

Các bầy máy bay không người lái của Hải quân cũng có thể được sử dụng như tuyến phòng thủ đầu tiên trong chiến đấu thực tế. Ví dụ, như MIT chỉ ra, họ có thể phá vỡ hàng phòng thủ kiên cố và dọn đường cho các cuộc không kích hoặc tấn công mặt đất sau này.

Ngay cả khi nhiều máy bay không người lái trong một bầy bị bắn hạ, nó sẽ không thành vấn đề vì mục đích là khiến kẻ thù bối rối và chậm trễ nhất có thể. Thời điểm báo cáo của MIT cũng rất thú vị vì thế giới đã thấy máy bay không người lái có thể hoạt động hiệu quả như thế nào trong chiến đấu thực tế trong cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

Hoa Kỳ không phải là quốc gia duy nhất xem xét hàng loạt máy bay không người lái quân sự. Trung Quốc, Nga và thậm chí cả Israel được cho là đang tiến hành nghiên cứu bầy đàn bằng máy bay không người lái. Loại thứ hai đã sử dụng hàng loạt máy bay không người lái trong chiến đấu thực tế vào năm 2021.

Vẫn chưa có thông tin cụ thể nào về tài liệu cho ngân sách này, nhưng máy bay không người lái sẽ trở nên quan trọng hơn bao giờ hết đối với chiến tranh trong tương lai.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM