Hai tàu thăm dò giữa các vì sao Voyager 1 và 2 của NASA hiện đang ở đâu trong không gian

Nó sẽ ở đâu trong không gian sau 40.000 năm nữa?
Hai tàu thăm dò giữa các vì sao Voyager 1 và 2 của NASA hiện đang ở đâu trong không gian
Tàu Voyager 2 trước khi phóng (trái) và hình ảnh kết xuất của tàu thăm dò trong không gian (phải). Nguồn: NASA

Các sứ mệnh Voyager 1 và 2 của NASA là những sứ mệnh thực hiện lâu nhất trong lịch sử của cơ quan vũ trụ mang tính biểu tượng. Nó đã vào không gian được 45 năm, mang lại cho chúng ta những hình ảnh cận cảnh về Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương.

Tàu Voyager 1 chịu trách nhiệm về hình ảnh 'chấm xanh nhạt' được chụp theo gợi ý của nhà vật lý thiên văn và nhà phổ biến khoa học nổi tiếng Carl Sagan. Hình ảnh đó và những lời của Sagan (trong video bên dưới), đã gói gọn một cách xuất sắc di sản của các sứ mệnh Voyager.

Nó đã thay đổi quan điểm của chúng ta về vị trí của chúng ta trong vũ trụ và mở đường cho các sứ mệnh tiếp theo, chẳng hạn như sứ mệnh Jupiter Cassini và thậm chí cả các quan sát của kính thiên văn James Webb trong năm nay. Khá ấn tượng đối với hai tàu thăm dò không gian, như NASA nói, có bộ nhớ ít hơn khoảng 3 triệu lần so với điện thoại thông minh hiện đại.

Hai tàu thăm dò không gian giữa các vì sao của nhân loại
Tàu Voyager 2 là tàu thăm dò đầu tiên trong số hai tàu thăm dò của NASA được phóng để điều tra các hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta. Nó được phóng vào ngày 20 tháng 8 năm 1977, trên tàu Titan IIIE-Centaur từ Tổ hợp phóng không gian Cape Canaveral 41. Tàu Voyager 1 được phóng vào khoảng hai tuần sau đó, vào ngày 5 tháng 9.

Các vụ phóng tàu vũ trụ Voyager đã được định sẵn để tận dụng sự thẳng hàng của các hành tinh bên ngoài mà chỉ xảy ra 176 năm một lần. Sự liên kết sẽ cho phép các tàu thăm dò nhảy từ hành tinh này sang hành tinh khác với sự trợ giúp của lực hấp dẫn.

ADDVIDEO

Tàu Voyager 1 được giao nhiệm vụ chụp ảnh và phân tích Sao Mộc và Sao Thổ. Năm 1990, sau khi bay ngoài Sao Mộc và Sao Thổ, nhóm Voyager đã chuẩn bị đóng cửa thiết bị chụp ảnh của tàu vũ trụ.

Voyager 2 cũng chụp ảnh Sao Thổ và Sao Mộc, nhưng sau đó nó di chuyển về phía Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương. Voyager 2 hiện cách Trái đất khoảng 12 tỷ dặm (19 tỷ km). Tàu Voyager 1 đã vượt qua ranh giới vào không gian giữa các vì sao vào năm 2012, trong khi Tàu Voyager 2 đã vượt qua rìa ngoài của hệ mặt trời của chúng ta vào năm 2018.

Nhóm Voyager đã lên kế hoạch cho giai đoạn giữa các vì sao của sứ mệnh - bằng cách sử dụng các công cụ còn lại của tàu thăm dò, họ có thể đo lượng gió Mặt trời sụt giảm khi mỗi tàu vũ trụ rời khỏi rìa ngoài của hệ mặt trời.

Voyager 2: Tàu vũ trụ duy nhất của con người đến thăm Hải Vương tinh
Sau khi chụp được nhiều hình ảnh về Sao Thổ và thu thập các chi tiết mới về các mặt trăng băng giá và các vành đai của nó, Voyager 2 đã sử dụng thiết bị hỗ trợ trọng lực để đi tới Sao Thiên Vương. Đây là nơi mà đường đi của nó đã thay đổi so với Chuyến tàu Voyager 1, vốn là tập trung vào Sao Mộc và Sao Thổ trước khi du hành, tìm đường đến ranh giới của hệ mặt trời của chúng ta.

Voyager 2 trở thành tàu vũ trụ đầu tiên đến thăm sao băng khổng lồ Uranus khi nó tiếp cận gần vào ngày 24 tháng 1 năm 1986. Các kết quả của tàu vũ trụ cho thấy bầu khí quyển của Uranus có khoảng 85% hydro và 15% heli. Nó cũng phát hiện ra 10 mặt trăng quay xung quanh Sao Thiên Vương cũng như một từ trường, kỳ lạ là lệch 55 độ so với trục của hành tinh - các nhà khoa học ngày nay vẫn chưa chắc chắn lý do tại sao từ trường của Sao Thiên Vương lại giảm đi. Voyager 2 cũng chụp được những hình ảnh ấn tượng về mặt trăng Miranda của Sao Thiên Vương, để lộ bề mặt không bằng phẳng nổi bật của nó.

Hình ảnh sao Hải Vương do Voyager 2 chụp. Nguồn: NASA

Anh Duy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM