Hai vệ tinh của NASA bị mất sau vụ phóng thất bại

CubeSats TROPICS trị giá 11 nghìn đô la của NASA được cho là có nhiệm vụ giám sát các cơn bão nhiệt đới và cuồng phong.
Hai vệ tinh của NASA bị mất sau vụ phóng thất bại

Vào Chủ Nhật lúc 1:43 chiều, giờ ban ngày miền Đông (17:43 giờ phối hợp quốc tế), lần phóng đầu tiên trong số ba lần phóng vệ tinh CubeSat quan sát theo thời gian, được phân giải theo thời gian của NASA về cấu trúc lượng mưa và cường độ bão với một Chòm sao Mèo nhỏ (TROPICS) vệ tinh CubeSat đã cất cánh từ Trạm Lực lượng Không gian Cape Canaveral. Được ra mắt một trong những phương tiện phóng LV0010 của Astra, sự kiện này đánh dấu nỗ lực phóng lên quỹ đạo lần thứ bảy của công ty.

Theo trình tự đốt cháy giai đoạn đầu tiêu chuẩn, động cơ giai đoạn trên sẽ tắt sớm. Điều này dẫn đến việc mất cả phương tiện phóng và hàng hóa quý giá của nó. Nếu được phóng thành công, quỹ đạo dự kiến của TROPICS-1 sẽ đặt nó ở độ cao 500 km với độ nghiêng 29,75 độ. Quỹ đạo nghiêng ở giữa này khiến Cape Canaveral trở thành lựa chọn địa điểm phóng tốt nhất, không giống như vị trí phóng khác của Astra ở Kodiak, Alaska, nơi thuận lợi hơn cho các sứ mệnh quỹ đạo địa cực.

TROPICS được dự định bao gồm tổng cộng sáu vệ tinh được phóng trong ba nhiệm vụ tên lửa Astra 3.3. Vào tháng 6 năm 2021, sứ mệnh SpaceX Transporter-2 đã phóng thành công vệ tinh thứ 7 đóng vai trò như một máy dò đường.

Blue Canyon Technologies chế tạo 3U CubeSats, được vận hành cho NASA bởi Phòng thí nghiệm Lincoln tại Viện Công nghệ Massachusetts. Mỗi CubeSat tốn khoảng 25.000 Euro (khoảng 11.000 USD) để chế tạo. Để điều tra và giám sát các cơn bão và cuồng phong nhiệt đới, mỗi vệ tinh được trang bị một phổ kế vi ba thụ động và một trọng tải kế bức xạ.

ADDVIDEO

Chòm sao vệ tinh được thiết kế để hoạt động đầy đủ ngay cả khi chỉ có bốn trong số sáu vệ tinh đạt được quỹ đạo hoặc nếu chỉ có hai trong số ba lần phóng thành công. Tuy nhiên, nếu cả sáu vệ tinh được phóng thành công lên quỹ đạo, dữ liệu khoa học của sứ mệnh sẽ được nâng cao thông qua tỷ lệ truy cập lại cao hơn.

TROPICS-1 là nỗ lực phóng lên quỹ đạo thứ sáu của Astra kể từ chuyến bay đầu tiên của Rocket 3.1 vào tháng 9 năm 2020. Vào tháng 11 năm 2021, Astra đã đặt thành công tầng trên của phương tiện LV0007, đang chở trọng tải cho Lực lượng Vũ trụ Hoa Kỳ, lên quỹ đạo từ Kodiak, sau một loạt các chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo không thành công.

Tại sao vụ phóng không thành công?

Lần phóng tiếp theo, LV0008 vào tháng 2 năm 2022, đánh dấu sự kiện đầu tiên của Astra từ SLC-46 của Cape Canaveral và là lần đầu tiên của công ty dành cho NASA. Tuy nhiên, sứ mệnh ELaNa-41 không triển khai được nhiều CubeSats vào quỹ đạo do lỗi phân tách fairing. Sứ mệnh sau, LV0009 từ Kodiak, là sứ mệnh đầu tiên triển khai thành công trọng tải lên quỹ đạo cho Spaceflight Inc. vào tháng 3 năm 2022.

Được vận chuyển bằng xe tải từ trụ sở chính và nhà máy của Astra ở Alameda, California, chiếc xe LV0010 đã đến Cape Canaveral vào tháng 5. Để chuẩn bị cho việc phóng, một cuộc thử nghiệm hỏa lực tĩnh đã được tiến hành tại SLC-46 vào ngày 1 tháng 6 để kiểm tra tất cả 5 động cơ Delphin ở giai đoạn đầu và tất cả các hệ thống hỗ trợ mặt đất.

Tại T0, động cơ Delphin tái kích hoạt để đẩy phương tiện ra khỏi tấm đệm. Sáu giây sau, tên lửa bắt đầu nghiêng xuống để đạt được vận tốc ngang cần thiết cho việc đưa vào quỹ đạo. Sau đó, phương tiện đi qua vùng có áp suất động tối đa, hay Max-Q, khoảng 1 phút 10 giây sau khi phóng. Giai đoạn đầu tiên sau đó tiếp tục đẩy phương tiện phóng cho đến phút T + 3, khi tất cả năm động cơ đã được ngắt.

Năm giây sau, lớp vỏ bảo vệ (fairing) che chắn tải trọng và phần trên đột nhiên tách ra. Năm giây sau, tầng trên tách ra, và ở T + 3 phút 15 giây, động cơ Aether của tầng trên phát động để bắt đầu đốt cháy theo lịch trình kéo dài 5 phút.

Do một lỗi kỹ thuật với giai đoạn trên, vết cháy này đã bị chấm dứt sớm, khiến phương tiện chưa đến quỹ đạo cần thiết, dẫn đến nhiệm vụ thất bại. Bốn vệ tinh TROPICS cuối cùng dự kiến sẽ được phóng từ Cape Canaveral trên sứ mệnh LV0011 và LV0012 Astra.

Ngân Nguyễn
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM