Hàn Quốc đang chế tạo máy bay tàng hình không người lái để đối phó với hệ thống phòng không của Triều Tiên

Đây chỉ là một trong nhiều bước tiến quân sự mà quốc gia này đã thực hiện để chống lại đối thủ không đội trời chung của mình.
Hàn Quốc đang chế tạo máy bay tàng hình không người lái để đối phó với hệ thống phòng không của Triều Tiên
Hình ảnh 3D đại diện cho Hệ thống máy bay không người lái (UAS).

Hồi tháng 7, Hàn Quốc đã thực hiện chuyến bay dài 33 phút bằng máy bay chiến đấu KF-21 cây nhà lá vườn lần đầu tiên phô trương sức mạnh quân sự và có lẽ mong muốn gửi một thông điệp tới Triều Tiên.

Máy bay quân sự tàng hình không người lái

Theo báo cáo của Business Insider công bố hôm thứ Sáu, các báo cáo cho thấy quốc gia này đang tìm cách phát triển máy bay không người lái "tàng hình" có thể được sử dụng để vô hiệu hóa hệ thống phòng không của Triều Tiên.

Thỏa thuận mới không thuộc về Korea Aerospace Industries, công ty đứng sau chiếc máy bay KF-21 nổi tiếng hiện nay, mà thay vào đó, đã được trao cho Korean Air vào đầu tháng này. Sự lựa chọn được đưa ra bởi Cơ quan Phát triển Quốc phòng Hàn Quốc (ADD).
"ADD bắt đầu phát triển phi đội UAV vào tháng 11 năm ngoái và đã hoàn thành thiết kế cơ bản. Cơ quan này có kế hoạch làm việc về thiết kế chi tiết với Korean Air", Korean Air nói với Business Insider.

Giờ đây, công ty sẽ chịu trách nhiệm thiết kế một “hệ thống làm việc không người lái”. Hệ thống tiên tiến này sẽ được hỗ trợ bởi ba đến bốn UAV tàng hình trong quá trình tham gia vào các nhiệm vụ như tấn công không đối đất, giám sát và chiến đấu.

"Phi đội UAV sẽ không chỉ hỗ trợ và hộ tống một máy bay có người lái mà còn có thể thực hiện các nhiệm vụ riêng bao gồm giám sát, chiến thuật gây nhiễu điện tử và các cuộc tấn công chính xác", Korean Air nói thêm.

Thủ dô Seoul tại Hàn Quốc. Nguồn: GoranQ

Hàn Quốc đã nghiên cứu UAV trong hơn mười năm, vì vậy đây không phải là một bước phát triển hoàn toàn mới. Tuy nhiên, máy bay không người lái không phải là tuyến phòng thủ duy nhất của nước này trước Triều Tiên.

Các khoản đầu tư vào phát triển quân sự

Vào tháng 7 năm 2021, quốc gia này tuyên bố đang theo đuổi việc phát triển Vòm Sắt của riêng mình sau khi chứng kiến ​​thành công của hệ thống tên lửa phòng thủ trong cuộc xung đột Israel-Hamas hồi đầu năm. Vào thời điểm đó, nước này cho biết sẵn sàng chi 2,6 tỷ USD cho công nghệ này để bảo vệ thủ đô Seoul và các khu vực quan trọng khác nằm cách biên giới với Triều Tiên vài dặm.
Trong những năm qua, nhiều báo cáo cho biết Triều Tiên đã triển khai kho vũ khí hơn 13.000 khẩu súng và bệ phóng tên lửa dọc biên giới Hàn Quốc. Trong khi đó, Hàn Quốc được cho là đang sở hữu hệ thống phòng thủ chống tên lửa Patriot và Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đồng thời triển khai Hệ thống tên lửa từ mặt đất tới mặt biển (KTSSM) của Hàn Quốc vào năm 2020.

Mặc dù hiện tại không có chiến tranh, hai quốc gia đã giao chiến vào đầu những năm 1950. Một hiệp định đình chiến đã đưa xung đột dừng lại vào năm 1953, nhưng một hiệp ước hòa bình không bao giờ được ký kết, và người ta tin rằng cả hai nước đã tiếp tục xây dựng các chiến lược tấn công.

Câu hỏi đặt ra từ những tiến bộ quân sự liên tục này liệu có phải là tiền đề cho các cuộc xung đột thực tế? Liệu các quốc gia sẽ tiếp tục phô trương khả năng quân sự của mình hay một ngày nào đó họ sẽ quyết định chung sống hòa bình lâu dài?

Thúy Vy
Theo Interesting engineering
CÙNG CHUYÊN MỤC
ĐỌC THÊM